▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ของหวาน
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
[CR] ---------------ทับทิม & มรกต-------------
หาดอกมะลิมาลอยน้ำทิ้งไว้ น้ำที่เราจะเอาไปต้มน้ำเชื่อม จะได้หอมๆสดชื่น
กะทิ1กล่อง เพราะเราทำไม่เยอะ ใส่เกลือลงไปครึ่งช้อนโต๊ะ+ใบเตยมัดปม เอาไปตั้งไฟพอให้ร้อนๆก็พอ
หาซื้อเทียนที่ใช้อบขนมนะ วงละ10บาทเอง เอามาจุดไฟแล้วเป่าให้ดับ ก็จะได้ควันหอมๆ
หาถ้วยเล็กๆ เอาเทียนที่ดับแล้วใส่ลงไป แล้วรีบๆปิดฝาหม้อ ทิ้งไว้ ซัก30 นาที ก็เอาเทียนมาจุดใหม่ เป่าให้ดับก็ลงอบต่อไปอีก ทำแบบนี้เรื่อยๆ ยิ่งนานยิ่งดี
ซื้อแห้วกระป๋องมา แห้วสดๆก็ยิ่งดี(เพราะราคาถูกกว่ากระป๋อง) แต่แบบกระป๋องจะหอมหวานกว่าเพราะเค้าแช่ในน้ำเชื่อมมาแล้ว บางคนก็ใช้มันแกวนะ ....แต่บอกเลยว่าไม่อร่อยเท่าแห้วหรอก มันแกวนานๆไปจะแห้ง ความกรอบก็สู้แห้วไม่ได้ แล้วหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ
เอาน้ำเปล่า+เหยาะสีแดง ลงไป เทแห้วลงหมดเลย คลุกให้เข้ากันพักไว้ ให้สีที่ตัวแห้วอิ่มตัวดีๆ อยากแดงมากก็ทิ้งนานๆ แดงน้อยก็ทิ้งแป๊บเดียว
เทแห้วลงแป้งมัน บางคนก็ใส่แป้งท้าวลงไปนิดนึง คลุกให้แป้งเคลือบดี ร่อนแป้งออกด้วย
นำไปลวกในน้ำเดือด พอแห้วลอยขึ้นมาก็ได้ที่แล้ว ตักใส่น้ำเย็นพักไว้
เอาน้ำตาลทรายไม่กัดสีมาต้มในน้ำลอยดอกมะลิเมื่อตะกี้นะ เคี่ยวให้เหนียวหน่อยๆ ใส่ใบเตยลงไปด้วยจะได้หอมๆ
จริงๆทำคนละวันกันนะสองสีนี้ แต่เอามารวมกันในรีวิว โรยน้ำแข็งใส ชื่นใจดีแท้
**************
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
**********************