"เด็กรุ่นใหม่ไม่อยากทำงานหนัก หรือระบบงานไทยไม่คุ้มกับความเหนื่อย?"

ช่วงหลังมักได้ยินนายจ้างหลายแห่งบ่นว่าหาคนทำงานยาก คนรุ่นใหม่เปลี่ยนงานบ่อย ไม่อดทน และไม่อยากทำงานหนักเหมือนคนรุ่นก่อน
ขณะเดียวกัน ฝั่งคนทำงานจำนวนไม่น้อยก็มองว่า ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ไม่อยากทำงานหนัก แต่เป็นเพราะค่าตอบแทนไม่สอดคล้องกับภาระงาน ค่าครองชีพสูงขึ้น โอกาสเติบโตน้อย และหลายแห่งยังมีวัฒนธรรมการทำงานล่วงเวลาโดยไม่จำเป็น
ในอดีต การทำงานหนักอาจนำไปสู่การมีบ้าน มีรถ มีเงินเก็บ หรือสร้างฐานะได้ชัดเจน แต่ในปัจจุบัน หลายคนมองว่าต่อให้ทำงานหนักขึ้น รายได้ก็อาจไม่เพียงพอต่อเป้าหมายชีวิตเหมือนเดิม
จึงอยากสอบถามความคิดเห็นจากเพื่อน ๆ ว่า ปัญหาหลักอยู่ที่คนรุ่นใหม่ไม่อดทนจริงหรือไม่ หรือเป็นเพราะระบบการจ้างงานและค่าตอบแทนในปัจจุบันไม่คุ้มกับความเหนื่อย หรือจริง ๆ แล้วทั้งสองฝ่ายต่างมีเหตุผลของตัวเอง
อยากฟังความคิดเห็นจากทั้งมุมของนายจ้าง ลูกจ้าง และผู้ที่เคยผ่านทั้งสองบทบาทครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่