ร่างกายรักษาตัวเองได้
ในหลายๆ กรณี ด้วยระบบภูมิคุ้มกันที่ทรงพลัง
โรคที่ไม่ต้องใช้ยา เช่น ไข้หวัดจากไวรัส , แผลถลอกเล็กน้อย หรืออาการท้องเสียจากการกินอาหารผิดสำแดงบางชนิด ร่างกายสามารถกำจัดเชื้อและซ่อมแซมตัวเองได้โดยแค่การพักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ
แต่ระบบนี้มีขีดจำกัด หากเจอเชื้อโรคร้ายแรง เช่น ปอดบวมจากแบคทีเรีย, บาดทะยัก หรือความเสื่อมของอวัยวะ (เช่น เบาหวาน, มะเร็ง) ร่างกายมักจะ "แพ้" หากไม่ได้รับความช่วยเหลือจากยา
ถ้าไม่กินยาจะตายไหม คำตอบคือ อาจ
มีโอกาส..... ถ้าเราย้อนกลับไปในยุคก่อนที่จะมีการค้นพบยาปฏิชีวนะ เช่น เพนิซิลลิน
คนสมัยก่อนตายด้วยโรคที่ปัจจุบันมองว่า "เรื่องเล็ก" เช่น แผลติดเชื้อเล็กน้อยจากการทำงาน หรือท้องร่วงอย่างรุนแรง
ค่าเฉลี่ยอายุขัยในอดีตมนุษย์มีอายุขัยเฉลี่ยเพียง 30-40 ปี แต่ปัจจุบันเราอยู่ได้ถึง 70-80 ปี ส่วนใหญ่เป็นเพราะ "ยา" และ "วัคซีน" ที่ช่วยคุมโรคระบาดและโรคติดเชื้อครับ
แต่ยาก็มีโทษ ยาเกือบทุกชนิดต้องถูกขับออกทางตับหรือไต หากกินพร่ำเพรื่อ กินเกินขนาด หรือกินโดยไม่จำเป็น ไตจะทำงานหนักและเสื่อมสภาพจริง ด้วย
หลักการทางการแพทย์ หมอจะจ่ายยาก็ต่อเมื่อ
"ประโยชน์ที่ได้รับ มากกว่าความเสี่ยงที่จะเสีย" (Benefit outweighs risk) เช่น ถ้าไม่กินยาฆ่าเชื้อคุณอาจจะติดเชื้อในกระแสเลือดตาย แต่ถ้ากินยา ไตอาจจะเหนื่อยหน่อยแต่คุณจะรอดชีวิต
สรุป ถ้าป่วยเล็กน้อย ก็ลองปล่อยให้ร่างกายสู้เอง แต่ถ้าไม่ไหวก็พบแพทย์ รับยาตามความเห็นของแพทย์ ไม่ทานยาเอง
ป่วยแล้วไม่กินยาได้ไหม ?
ร่างกายรักษาตัวเองได้ในหลายๆ กรณี ด้วยระบบภูมิคุ้มกันที่ทรงพลัง โรคที่ไม่ต้องใช้ยา เช่น ไข้หวัดจากไวรัส , แผลถลอกเล็กน้อย หรืออาการท้องเสียจากการกินอาหารผิดสำแดงบางชนิด ร่างกายสามารถกำจัดเชื้อและซ่อมแซมตัวเองได้โดยแค่การพักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ แต่ระบบนี้มีขีดจำกัด หากเจอเชื้อโรคร้ายแรง เช่น ปอดบวมจากแบคทีเรีย, บาดทะยัก หรือความเสื่อมของอวัยวะ (เช่น เบาหวาน, มะเร็ง) ร่างกายมักจะ "แพ้" หากไม่ได้รับความช่วยเหลือจากยา
ถ้าไม่กินยาจะตายไหม คำตอบคือ อาจมีโอกาส..... ถ้าเราย้อนกลับไปในยุคก่อนที่จะมีการค้นพบยาปฏิชีวนะ เช่น เพนิซิลลิน
คนสมัยก่อนตายด้วยโรคที่ปัจจุบันมองว่า "เรื่องเล็ก" เช่น แผลติดเชื้อเล็กน้อยจากการทำงาน หรือท้องร่วงอย่างรุนแรง
ค่าเฉลี่ยอายุขัยในอดีตมนุษย์มีอายุขัยเฉลี่ยเพียง 30-40 ปี แต่ปัจจุบันเราอยู่ได้ถึง 70-80 ปี ส่วนใหญ่เป็นเพราะ "ยา" และ "วัคซีน" ที่ช่วยคุมโรคระบาดและโรคติดเชื้อครับ
แต่ยาก็มีโทษ ยาเกือบทุกชนิดต้องถูกขับออกทางตับหรือไต หากกินพร่ำเพรื่อ กินเกินขนาด หรือกินโดยไม่จำเป็น ไตจะทำงานหนักและเสื่อมสภาพจริง ด้วยหลักการทางการแพทย์ หมอจะจ่ายยาก็ต่อเมื่อ "ประโยชน์ที่ได้รับ มากกว่าความเสี่ยงที่จะเสีย" (Benefit outweighs risk) เช่น ถ้าไม่กินยาฆ่าเชื้อคุณอาจจะติดเชื้อในกระแสเลือดตาย แต่ถ้ากินยา ไตอาจจะเหนื่อยหน่อยแต่คุณจะรอดชีวิต
สรุป ถ้าป่วยเล็กน้อย ก็ลองปล่อยให้ร่างกายสู้เอง แต่ถ้าไม่ไหวก็พบแพทย์ รับยาตามความเห็นของแพทย์ ไม่ทานยาเอง