อาหารทอด อาหารมีไขมันมันอร่อยถูกปากเราจริงๆ

ลืมเรื่องสุขภาพไปก่อน

อาหารมันหรือของทอดอย่างหมูกรอบ คอหมูย่าง หรือหนังไก่กรอบ ไม่ได้อร่อยเพราะเราคิดไปเอง แต่เป็นผลจากกลไกของร่างกายและสมองที่ทำงานร่วมกันอย่างซับซ้อน

มนุษย์ถูกออกแบบมาให้ชอบอาหารที่ให้พลังงานสูง โดยเฉพาะไขมันซึ่งให้พลังงานมากถึงเก้ากิโลแคลอรีต่อกรัม เมื่อเรากินอาหารเหล่านี้ สมองจะหลั่งสารโดพามีนในระบบรางวัลหรือ reward system ทำให้รู้สึกพึงพอใจและอยากกินซ้ำ

ในด้านเคมีอาหาร เมื่ออาหารถูกทอดหรือย่างจะเกิดปฏิกิริยาเมลลาร์ด ซึ่งเป็นการรวมตัวของโปรตีนและน้ำตาลจนเกิดกลิ่นหอมและรสชาติซับซ้อน

นอกจากนี้ไขมันยังช่วยละลายและพากลิ่นเหล่านี้เข้าสู่การรับรู้ได้ดีขึ้น ทำให้อาหารมีกลิ่นชัดและน่ากินมากขึ้น เมื่อรวมกับความกรอบของผิวด้านนอกและความนุ่มของไขมันด้านใน จะเกิดสิ่งที่เรียกว่า sensory contrast หรือความต่างของเนื้อสัมผัส ซึ่งสมองมนุษย์ชื่นชอบเป็นพิเศษ

อีกปัจจัยสำคัญคือการผสมกันของไขมันและเกลือ ซึ่งเรียกว่า hyperpalatable food หรืออาหารที่กระตุ้นความอร่อยสูงกว่าปกติ อาหารประเภทนี้สามารถกระตุ้นสมองได้มากกว่าการกินอาหารธรรมดา ทำให้บางคนรู้สึกหยุดยาก

พฤติกรรมการกินยังถูกเสริมด้วยความเคยชินและอารมณ์ เช่น การกินของมันในช่วงเวลาผ่อนคลายหรือฉลอง ทำให้สมองเชื่อมโยงอาหารเหล่านี้กับความสุข

ดังนั้นความอร่อยของของมันของทอดจึงเป็นทั้งเรื่องชีววิทยา เคมี และพฤติกรรม ไม่ใช่แค่ความรู้สึกส่วนตัว การเข้าใจกลไกเหล่านี้จะช่วยให้เรากินอย่างมีสติและเลือกสมดุลระหว่างความสุขกับสุขภาพได้ดีขึ้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่