ดื่มน้ำด่าง (Alkaline Water) เพื่อปรับสมดุลร่างกายให้เป็นด่าง มะเร็งจะได้อยู่ไม่ได้... จริงไหม?

💧“มะเร็งกลัวด่าง... หรือร่างกายเรากำลังถูกหลอกด้วยความเชื่อที่ผิด” ⚠️
ดื่มน้ำด่าง (Alkaline Water) เพื่อปรับสมดุลร่างกายให้เป็นด่าง มะเร็งจะได้อยู่ไม่ได้... จริงไหม?

“หมอคะ... ลูกสาวซื้อเครื่องทำน้ำด่างมาให้ป้าดื่มวันละหลายลิตรเลย เขาบอกว่ามะเร็งมันชอบอยู่ในสภาวะที่เป็นกรด ถ้าเราทำให้เลือดเป็นด่างได้ มะเร็งจะฝ่อไปเอง หมอว่าป้าควรดื่มต่อไหมคะ?”

ป้าถามหมอพร้อมกับโชว์ขวดน้ำพลาสติกที่มีตัวเลข pH สูงๆ ติดอยู่ หมอเข้าใจถึงความปรารถนาดีของลูกหลานครับ ทุกคนอยากหา “อาวุธ” มาช่วยคุณแม่สู้กับโรคร้าย แต่วันนี้หมอขอสวมหมวกนักวิทยาศาสตร์มาอธิบายกลไกที่แท้จริงให้ฟังครับ

🔬เพราะร่างกายเรามีระบบ ‘บัฟเฟอร์’ ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก

ความเชื่อที่ว่า “มะเร็งชอบกรด” มีที่มาครับ เพราะเซลล์มะเร็งมีการเผาผลาญที่สร้างกรดแลกติกออกมา (Lactic Acidosis) รอบๆ ก้อนมะเร็งจึงมีสภาวะเป็นกรดจริง
แต่... การที่เราดื่มน้ำด่างเข้าไป “ไม่สามารถ” เปลี่ยนค่าความเป็นกรดด่างในเลือดหรือรอบก้อนมะเร็งได้ครับ

เพราะอะไร…
• ด่านแรกคือกระเพาะอาหาร: ทันทีที่คุณดื่มน้ำด่างที่มี pH 8-9 เข้าไป มันจะเจอกับ “กรดในกระเพาะ” (pH 1.5-3.5) ที่เข้มข้นกว่ามหาศาล น้ำด่างจะถูกทำให้เป็นกลางทันทีครับ
• ระบบรักษาสมดุล (Homeostasis): เลือดของคนเราต้องมีค่า pH คงที่อยู่ที่ 7.35 - 7.45 เสมอ หากเปลี่ยนไปเพียงนิดเดียว ระบบการทำงานของเอนไซม์และหัวใจจะล้มเหลวทันที ร่างกายเราจึงมีระบบ “บัฟเฟอร์” (Buffer System) ผ่านทางปอดและไตที่คอยควบคุมเรื่องนี้ไว้อย่างแม่นยำที่สุด ต่อให้คุณดื่มน้ำด่างเป็นถัง หรือกินมะนาวเป็นสวน ค่า pH ในเลือดของคุณก็จะไม่เปลี่ยนครับ (ยกเว้นกรณีที่ร่างกายป่วยหนักจนระบบล่มสลาย)
• มะเร็งไม่ได้กลัวด่าง: การปรับสภาพรอบก้อนให้เป็นด่างในห้องแล็บอาจทำให้เซลล์มะเร็งชะงักได้บ้าง แต่ในร่างกายมนุษย์ การพยายามทำให้เลือดเป็นด่าง (Metabolic Alkalosis) จะส่งผลเสียต่อเซลล์ดีมากกว่าเซลล์ร้ายครับ

🧬 เปรียบร่างกายเราเหมือน “สระว่ายน้ำที่มีระบบควบคุมคุณภาพน้ำอัตโนมัติ” ที่ดีที่สุดในโลกครับ 🏊‍♂️
การดื่มน้ำด่างเข้าไป เหมือนคุณพยายามเอา “ผงซักฟอก” (ที่มีฤทธิ์เป็นด่าง) ไปสาดลงในสระเพียงถังเดียว เพื่อหวังจะเปลี่ยนน้ำทั้งสระให้เป็นด่าง...
ผลคือระบบกรองน้ำอัจฉริยะ (ตับและไต) จะทำงานทันทีเพื่อกำจัดส่วนเกินนั้นออกไป และดึงค่ากลับมาให้เท่าเดิมเพื่อไม่ให้ปลาในสระ (เซลล์ดี) ตายครับ สุดท้ายน้ำในสระก็เท่าเดิม แต่ระบบกรองน้ำ (ไต) ของคุณต้องทำงานเหนื่อยฟรีครับ

🌱 สิ่งที่หมออยากแนะนำนะครับ
✔️ น้ำสะอาดคือดีที่สุด: ไม่ต้องจ่ายเงินราคาแพงเพื่อซื้อน้ำด่างครับ น้ำประปาผ่านเครื่องกรองที่สะอาดหรือน้ำดื่มปกติเพียงพอแล้ว
✔️ เน้นผักผลไม้: แม้ผักผลไม้จะไม่ได้เปลี่ยน pH ในเลือด แต่มันมีกากใยและสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงจริงๆ
✔️ ระวังภาวะเกลือแร่ต่ำ: การดื่มน้ำด่างปริมาณมากเกินไป อาจไปรบกวนการดูดซึมแร่ธาตุบางชนิดในทางเดินอาหารได้ครับ

💬 “อย่าให้ความเชื่อเรื่อง pH มาทำให้คุณเครียดกับการกินจนเสียรสชาติชีวิตเลยครับ ร่างกายคุณดูแลสมดุลนี้ได้ดีอยู่แล้ว หน้าที่ของคุณคือทานอาหารให้ครบหมู่และพักผ่อนให้เพียงพอครับ”

บ้านไหนมีเครื่องผลิตน้ำด่างอยู่ หรือกำลังชั่งใจจะซื้อ มาคอมเมนต์ถามหมอได้นะครับ เราจะได้ช่วยกันประหยัดเงินเอาไว้ซื้อของอร่อยๆ ที่มีประโยชน์ให้คนไข้ทานกันครับ

รักตัวนะ…หมอมะเร็งไทยแลนด์ หมอนาย 🩷
CR เพจ หมอมะเร็งไทยแลนด์ หมอนาย

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่