เมื่อศีลธรรมเสื่อม กระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม อย่างไรบ้าง

ในระดับบุคคล ผมว่าความเห็นแก่ตัวและการแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตน มากกว่าประโยชน์ส่วนรวม ลดความเกรงกลัวต่อความผิด เพราะไม่ให้ความสำคัญกับคุณธรรม (ปัจจุบันเป็นหรือไม่?)

ในระดับสังคม คอร์รัปชันแพร่หลาย เพราะผู้มีอำนาจขาดยับยั้งชั่งใจ
กฎหมายถูกบิดเบือน หรือบังคับใช้อย่างไม่ยุติธรรม อาชญากรรมเพิ่มขึ้น เพราะคนไม่กลัวบาปและไม่เกรงกลัวโทษ ความเหลื่อมล้ำรุนแรงขึ้น เพราะขาดหลักความเป็นธรรม

ระดับโลก นานาประเทศ การทำลายสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น เพราะขาดจริยธรรมในการใช้ทรัพยากร และมีการแย้งชิงทรัพยากรธรรมชาติระหว่างกัน




การค้าระหว่างประเทศยูเครน รัสเซีย และประเทศไทย

ประเทศไทยได้มีการนำเข้าสินค้ากับประเทศรัสเซียและยูเครนมูลค่าร่วมหลายพันล้านบาท จากสถิติของกระทรวงพาณิชย์เผย 5 อันดับสินค้าที่ไทยนำเข้าจากยูเครนในปี 2564 ได้แก่

สินค้าทางการเกษตร (4,419 ล้านบาท)
เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ (3,013 ล้านบาท)
ไม้ซุง ไม้แปรรูปและผลิตภัณฑ์ (133 ล้านบาท)
สินแร่โลหะอื่น ๆ เศษโลหะและผลิตภัณฑ์ (112 ล้านบาท)
แร่และผลิตภัณฑ์จากแร่ (112 ล้านบาท)

จะเห็นได้ว่า ประเทศไทยนำเข้าสินค้าทางการเกษตร คิดเป็น 57% ของสินค้านำเข้าทั้งหมดจากประเทศยูเครน ตามมาด้วยเหล็กและผลิตภัณฑ์จากเหล็กเป็นอันดับสอง คิดเป็น 39% เมื่อเกิดสงครามยูเครน-รัสเซียขึ้น แน่นอนว่าผลกระทบไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับ 2 ประเทศนี้เท่านั้น มันแผ่วงกว้างไปยังประเทศในยุโรป อเมริกา และส่งผลกระทบห่วงโซ่ซัพพลานเชนของประเทศคู่ค้า เรามาดูกันดีกว่าครับว่า ซัพพลายเชนในไทยได้รับผลกระทบอย่างไรจากสงครามครั้งนี้บ้าง
https://supplychainguru.co.th/articles/news/ukraine-russai-war-impact-to-thai-supply-chain/


วิเคราะห์ “ผลกระทบ” เศรษฐกิจชายแดน “ไทย-กัมพูชา”

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
https://www.thaipbs.or.th/news/content/353207
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่