รับยาจากหมอมา พอใช้ไปสักพักแล้วขวดยามันบีบยาไม่ออก พอไปคุยกะห้องจ่ายเขาตอบมาแบบนี้ควรจะทำไง

ไปหา รพ ตา ใหญ่ๆมา
ที่ผ่านมา ไปตรวจแล้ว2-3รอบอาการตายังไม่ดีขึ้น จนหมอให้มาซื้อยาตัวเดิม รักษาต่อเนื่องที่รพ.ได้เลยทุกเดือนโดยไม่ต้องพบหมอให้เสียเวลา
คือพอไปยื่นเรื่องแล้ว จนท. จะดำเนินการคุยกะหมอเอง แล้วเราจะได้บัตรไปจ่ายเงิน จบ

แต่มีขวดล่าสุด ตัวขวดมันใช้แล้วไปสักพักแล้วมันกดไม่ได้ (ปกติจะใช้1ขวดหมดภายในประมาณ 20-25 วัน)พอเขย่าๆแล้วมันยังมีเสียงน้ำอยู่ข้างใน ผมเลยใช้ความพยายามแกะออกมาดู  ปรากฎมันยังมีน้ำเหลือในถุง ในขวดเดาๆปริมาณ 1 ช้อนชา

พอไป รพ. จึงไปถามจนท.จัดยาว่า ขอเปลี่ยนได้ป่าว ใช้ไปสักพักแล้วมันไม่ออก ยาก็ยังเหลืออยู่ ถ้าไม่ได้ไม่เป็นไรจะซื้อใหม่ ขวดนี้ 700 บาทได้ ใช้สิทธิ์ประกันกลุ่ม  จนท.ไม่ได้บอกว่าเปลี่ยนได้หรือไม่ แต่บอกว่ายังไงมันก็เหลือน้อยแล้วนะ ผมก็บอกok เดี๋ยวซื้อใหม่ได้

แต่พอจ่ายเงิน แล้วไปรับยาเขามาพูดอีกทีว่า
ถ้าเปิดแล้วใช้ไม่ได้ ให้มาเปลี่ยน

ผมบอก ok เดี๋ยวขสดผมติดต่อ บ. ยาเองแล้วกัน ตอนนั้นผมก็รู้สึกแทม่งๆกับคำพูดนะ แต่ไม่ได้คิดอะไร ก็จะรีบไปเหมือนกัน

พอมาคิดๆดูอีกที  ที่บอก ว่าถ้าเปิดใหม่ใช้ไม่ได้ ให้มาแจ้ง  ผมเลยสงสัยว่าแกจะเข้าใจรึเปล่า สถานการณ์ที่มีปัญหาไม่ใช่เปิดแล้วใช้ไม่ได้ แต่ใช้ไปสักพักแล้วมันถึงออกอาการ ตอนนั้นก็ไปปั๊มให้ดูอยู่ว่าปั๊มไม่ออก ผมกลัวว่าถ้าเกิดเจออาการเดิม แต่ไปเจอคนไม่เข้าใจสถานการณ์อย่างคุณจนท.คนนั้นจะทำไง พูดแล้วไม่เข้าใจ คืนไม่ได้ก็อิดๆออดๆไม่บอกให้ชัด หรือคืนได้แต่ไม่ต้องการบริการเปลี่ยน

สรุปตอนนี้เลยงงกะที่ว่า
-จนท.ไม่บอกผมตรงๆว่าเปลี่ยนได้ ไม่ได้ เพราะอะไร
- จนท. บอกว่าเหลือยาน้อยแล้ว แกรู้ได้ไงว่าที่เต็มๆจะขนาดไหน ผมเชื่อนะ ว่ามีไม่กี่คนที่จะเปิดออกมา เพราะมันแกะยาก ถ้าไม่รู้ว่าเต็มๆขวดเป็นแบบไหน แล้วบอกว่าเหลือน้อยแล้ว มันก็ไม่ถูก  ถึงเหลือนิดเดียวแต่ราคาแพง แล้วผมต้องมา รพ.เร็วกว่าเดิมขึ้น ผมก็ไม่รู้หรอกว่า1ขวดมันมียาเยอะขนาดไหน แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องปะครับ 
- ถ้าไม่ได้ประกันกลุ่ม เป็นคนธรรมดา เหลือ1ช้อนชา คนคนนั้นก็ต้องเสียเงินเพิ่ม ถ้าไม่มีเงินแล้วเจอเหตุการณ์จ่ายเงินซื้อยาแต่ใช้ยาไม่ได้ครบจะทำไง ขวดหนึ่งหยดนิดได้เดียว ดังนั้น1ช้อนชาที่เหลือยู่มันก็ไม่น้อยอะ
- ตอนหลังที่บอก ว่าถ้าเปิดใหม่ใช้ไม่ได้ ให้มาแจ้ง  ผมเลยตะหงิดว่าแกเข้าใจรึเปล่า 

- พอกลับมาถึงบ้าน จะเปิดขวดใหม่ เกิดเจอหตุการณ์เดิม แล้วผมจะทำไง 

*****สรุปว่าทางผู้จำหน่ายยามาเปลี่ยนให้ด้วยตนเองแทน ร.พ. จามที่postตอบไปแล้วครับ****
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
สรุปว่าคุยกับ หัวหน้าเภสัชแล้ว
- จนท คนนั้นไม่ได้ทำตามที่ทาง ร.พ.กำหนดไว้คือสามารถเปลี่ยนได่ ทาง รพ. รับเปลี่ยนให้ในกรณีที่กดปั๊มไม่ออกหลังจากใช้ไปแล้ว
- ทางหัวหน้าก็เข้าใจประเด็นดีว่า ปัญหาที่เกิด คือ"ถ้าใช้ไปแล้วสักพัก ขวดมีปัญหาจะทำยังไง" ไม่ใช่"ถ้าเปิดใหม่แล้วมีปัญหาทันที ต้องทำยังไง"
- ทางผู้จำหน่ายยาแจ้งว่า เคยเจอกรณีแบบนี้(กดปั๊มไม่ออกหลังจากใช้ไปแล้ว)ที่ร.พ.อื่น ก็เปลี่ยนให้ได้ ไม่ได้ติดใดๆ โดยที่ผ่านมา ทางร.พ.จะรับเคลมแทนคนไข้
- เมื่อทางร.พ.ไม่ได้เปลี่ยนให้แล้ว ทางผู้จำแหน่ายยายินดีมาส่ง เปลี่ยนให้เอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่