[CR] ประสบการณ์ ผ่าตัดริดสีดวงทวาร ชีวิตดีขึ้นเยอะ

สวัสดีค่ะ เราจะมาแชร์ประสบการณ์ ผ่าตัดริดสีดวงทวาร เนื่องจากเราท้องผูกบ่อย และมีเลือดออกตอนขับถ่าย เราจึงหาข้อมูลการรักษา และตัดสินใจไปพบคุณหมอ ที่ รพ กรุงเทพ คุณหมอสอบถามอาการ พอคุณหมอตรวจเสร็จก็บอกว่าเราเป็นริดสีดวงทวาร และมีอาการอักเสบ คุณหมอจึงให้ยาเหน็บทวาร และให้กินไฟเบอร์หลังอาหารเช้า เพื่อช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น และคุณหมอก็นัดมาดูอาการอีก 1 เดือน 
 
ผ่านไป 1 เดือน วันนี้เรามาพบคุณหมอตามนัด เราก็บอกหมอว่า ในช่วงที่กินไฟเบอร์ เราไม่มีอาการท้องผูกแต่ก็ยังมีเลือดออกตอนขับถ่าย  คุณหมอตรวจดูและบอกว่าริดสีดวงทวารเราอักเสบมาก เป็นระยะที่ 4 และมีหลายหัว คุณหมอแนะนำให้ผ่าตัด โดยคุณหมอจะส่องกล้องลำไส้ใหญ่และผ่าตัดริดสีดวงทวารแบบจี้ไฟฟ้า โดยวิธีนี้ไม่ต้องฉีดยาชาบล็อกหลัง แต่จะฉีดยาเข้าเส้นเลือดให้ผู้ป่วยหลับ และฉีดยาชาเฉพาะที่และใช้ไหมละลายในการเย็บ ไม่ต้องนั่งแช่ก้น หรือนั่งห่วงยาง นอน รพ 2 คืน เราจึงตอบตกลงนัดผ่าตัดกับคุณหมอ โดยคุณหมอนัดผ่าตัดวันเสาร์ถัดไป เวลา 17.00 
เราใช้ประกันสุขภาพ  หลังจากยื่นบัตรประกันสุขภาพ ทาง รพ ก็ดำเนินการติดต่อประกันให้เรียบร้อย เราไม่ต้องทำอะไรเลย ทาง รพ บริการดีมากๆค่ะ
 
วันศุกร์  วันนัดตรวจร่ายกายก่อนผ่าตัด 1 วัน
8.00 ยื่นบัตรนัดตรวจร่ายกายก่อนผ่าตัด เราต้อง งดน้ำ งดอาหารก่อนตรวจ 8 ชม
วัดไข้ ความดัน  ตรวจคลื่นหัวใจ เอกซเรย์ปอด ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ 
 
วันเสาร์ วันนัดผ่าตัด คุณหมอนัดผ่าตัดเวลา 17.00
8.00 ยื่นบัตรนัด เพื่อ admit หลังจากเซ็นเอกสารผู้ป่วยใน เจ้าหน้าที่ก็พาไปห้องพักผู้ป่วย ซึ่งห้องพักผู้ป่วย สวยงามมาก กว้าง สะอาดมาก อุปกรณ์มีครบ มีตู้เซฟเก็บของมีค่า มีคีย์กาดให้ญาติผู้ป่วยใช้เข้าห้อง 9.00 พยาบาลมาวัดไข้ ความดัน ออกซิเจน ปกติ และให้ดื่มยาระบาย 2ขวด ขวดละ 1 ลิตร ให้หมดภายใน 12.00 เพื่อให้เราถ่ายให้ไส้สะอาด เราถ่ายไปทั้งหมด 10 รอบ หลังดื่มยาระบาย เรารู้สึกคลื่นไส้เหมือนจะอาเจียน แต่ไม่อาเจียน คุณพยาบาลก็เลยฉีดยาแก้คลื่นไส้ให้
15.30 คุณหมอมาเยี่ยมและอธิบายเรื่องการผ่าตัดริดสีดวง และการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ และแจ้งว่าเรามีริดสีดวงหลายหัว จึงต้องใส่สายสวนปัสสาวะ โดยคุณหมอจะใส่ให้หลังผ่าตัดตอนที่เรายังหลับอยู่ จะได้ไม่เจ็บ 16.30 เจ้าหน้าที่ห้องผ่าตัด มารับเราไปห้องฟักฟื้น ก่อนผ่าตัด 17.40 วิสัญญีแพทย์มาแนะนำตัวและบอกว่ากำลังจะพาไปห้องผ่าตัด
17.45 เจ้าหน้าที่พาเราไปเข้าห้องผ่าตัด คุณหมอที่ตรวจเราบอกว่าเดี๋ยวจะฉีดยาเข้าเส้นเลือดให้ผู้ป่วยหลับ คุณหมอให้นอนตะแคง และวิสัญญีแพทย์ก็ฉีดยานอนหลับให้เรา หลังจากนั้นเราก็หลับยาวไม่รู้สึกตัวเลย
19.22 เราตื่นขึ้นมาก็อยู่ที่ห้องฟักฟื้นหลังผ่าตัดแล้ว ไม่รู้สึกเจ็บแผลเลย แต่เรารู้สึกหิวน้ำมาก แต่พยาบาลบอกว่ายังดื่มไม่ได้ให้รออีก 40 นาที พอครบเวลาเจ้าหน้าที่ก็พาเรากลับห้องพัก พอถึงห้องพัก เราก็ดื่มน้ำ ทานอาหารอ่อนๆ จากนั้นพยาบาลก็เข้ามาฉีดยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อเข้าทางสายน้ำเกลือ แล้วเราก็นอนหลับ
 
วันอาทิตย์ วันแรกหลังผ่าตัด 
ตอนเช้า พยาบาลมาวัดไข้ วัดความดัน ออกซิเจน เรารู้สึกเจ็บแผลนิดหน่อย เราลุกเดินได้ อาบน้ำได้ พยาบาลแจ้งว่า คุณหมอโทรมาถามอาการตั้งแต่เช้า คุณหมอดีมากๆเลย 7.45 พยาบาลถอดสายสวนปัสสาวะออก และบอกว่าเราต้องปัสสาวะเองได้ภายใน4 ชม
8.00 คุณหมอมาตรวจและบอกว่าแผลผ่าตัดดีมาก เราบอกว่ารู้สึกเจ็บแผลนิดหน่อย คุณหมอบอกเป็นเทคนิคการผ่าตัดของหมอ ทำให้แผลออกมาดี เจ็บแผลน้อย ฟักฟื้นไม่นาน คุณหมอเอารูปริดสีดวงที่ผ่าตัดออกมาให้ดู หมอบอกว่าผ่าตัดริดสีดวงทั้งหมด 4 หัว มีขนาด 1.5-2 ซม 3 หัวและหัวเล็ก 1 หัว   และผลการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ก็สะอาดดี ไม่พบชิ้นเนื้อ คุณหมออธิบายการดูแลตัวเองหลังผ่าตัด แนะนำให้เรากินอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าวันละ 2 ลิตร  อย่าให้ท้องผูกและท้องเสีย ไม่เบ่งอุจจาระแรงๆ ไม่ต้องแช่ก้น และให้กินยาตามที่คุณหมอสั่งไว้ให้ และเนื่องจากผลการผ่าตัดออกมาดี เจ็บแผลน้อย ไม่มีไข้ เดินได้ปกติ ไม่มีอาการน่าเป็นห่วง คุณหมอจึงให้กลับบ้านวันนี้ตอนเย็น เราดีใจมากที่ได้กลับบ้านเร็วกว่ากำหนด 1 วัน คุณหมอให้อีเมล์ไว้ บอกว่าถ้ามีปัญหาหรืออยากปรึกษา ให้อีเมล์หาคุณหมอได้เลย ไม่ต้องเกรงใจ 
 
หลังจากกลับมาบ้าน เราดูแลตัวเองอย่างดี ทำตามที่คุณหมอบอกทุกอย่าง เราเน้นกินผักผลไม้ที่มีกากใยสูง เนื้อสัตว์ย่อยง่าย ไม่กินของดอง ไม่กินไม่เผ็ด กินยาให้ตรงเวลา

เราประทับใจคุณหมอมากๆๆๆ คุณหมอเก่ง ใจดี และดีมากๆ เราอีเมล์ไปปรึกษาเรื่องอาการ คุณหมอก็โทรกลับมาให้คำแนะนำเราเป็นอย่างดี การบริการของ รพ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทุกแผนกก็ดีมากๆ
 
ตอนนี้เรารู้สึกว่าชีวิตดีขึ้นเยอะ ขอบคุณตัวเองที่ตัดสินใจไปหาหมอในวันนั้น ขอบคุณคุณหมอพรเทพ ประทานวณิช ที่ช่วยรักษาและดูแลเราเป็นอย่างดี ขอบคุณเจ้าหน้าที่ รพ ที่ดูแลและบริการอย่างดี ขอบคุณเจ้าของกระทู้ก่อนหน้านี้ที่มาแชร์ประสบการณ์ผ่าตัดริดสีดวงทวารกับคุณหมอท่านนี้ 
 
ถ้าใครกำลังตัดสินใจจะรักษาริดสีดวงทวาร  เราแนะนำคุณหมอพรเทพ ประทานวณิช  รพ กรุงเทพ สำนักงานใหญ่ และคุณหมอออกตรวจที่ รพ อื่นๆ ด้วยนะคะ ลองหาข้อมูลดูค่ะ 
 
เราทำประกันสุขภาพเอาไว้ อยู่ รพ 2 วัน 1 คืน ค่ารักษาพยาบาล 2 แสนนิดๆ สามารถเคลมประกันได้ทั้งหมดค่ะ
ชื่อสินค้า:   ผ่าตัดริดสีดวงทวาร
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่