เพิ่อนร่วมงานลาออก แล้วหัวหน้ากับเจ้าของบริษัทมาพูดแบบนี้กับเราหมายความว่ายังไงคะ

คือตัวเราทำงานอยู่ในบริษัทนึงค่ะขนาดไม่ใหญ่ พนักงานประมาณ 10 กว่าคน เป็นที่ทำงานที่แรกหลังเรียนจบเลยทำมาประมาณ 2 ปีแล้ว เข้ามาทำในระยะเวลาไล่เลี่ยกับเพื่อนอีกคนนึง แล้วเพื่อนร่วมงานเราคนนี้มาขอลาออกไปอยู่ที่ใหม่ หลังจากเพื่อนร่วมคนนี้งานลาออกไป อยู่ๆเจ้าของบริษัทก็เรียกเราเข้าไปคุยส่วนตัว ถามว่าที่ทำงานอยู่ตอนนี้มีความสุขดีรึเปล่า มีอะไรไม่ชอบใจรึเปล่า ชอบงานที่ทำอยู่มั้ย ชีวิตช่วงนี้เป็นยังไงบ้าง ถ้ามีอะไรไม่พอใจหรือไม่ชอบให้เดินมาคุยกับพี่ที่ห้องได้เลย ไม่ต้องไปคุยกับเพื่อนร่วมงานคนอื่นให้มาหาพี่โดยตรง

นอกจากเจ้าของบริษัทแล้ว พี่ที่เป็นหัวหน้างานเราก็ถามเราว่า เรามีแผนจะลาออกมั้ย ในอนาคตวางแผนอะไรไว้ พี่อยากให้เราอยู่ที่นี่นานๆนะ

เราอยากทราบว่าที่พี่ๆทั้ง 2 คนมาพูดกับเราแบบนี้คือไม่อยากให้เราลาออกใช่มั้ยคะ หรือพูดเป็นมารยาทเฉยๆ เพราะตั้งแต่ทำงานมาเราแทบไม่ค่อยได้คุยกับเจ้าของบริษัทเลยแต่อยู่ๆก็มาเรียกเราไปถามเรื่องนี้ เราเพิ่งเริ่มทำงานได้ 2 ปีเลยยังงงๆกับเรื่องนี้อยู่ แล้วถ้าเค้าถามเพราะไม่อยากให้เราออกจริงมันเป็นเพราะว่าเราทำงานดี หรือเค้าแค่ขี้เกียจหาคนใหม่แล้วต้องมาเทรนด์งานคะ เพราะตั้งแต่เราทำงานมาเราไม่เคยโดนหัวหน้าหรือเจ้าของบริษัทดุเลย แต่ก็ไม่เคยโดนชมเช่นกัน แต่พนักงานคนอื่นจะโดนดุบ้างชมบ้างสลับกันไป

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
คิดว่าที่เรียกไปคุย เพราะไม่อยากให้ลาออกค่ะ

แต่ด้วยเหตุผลใดนั้น ไม่ทราบจริงๆ
ความคิดเห็นที่ 3
จากประสบการณ์ตรง คือ เขาไม่อยากให้ลาออกครับ เพราะด้วยขนาดบริษัทเล็กพนักงานประมาน 10 คน ถ้าขาดไป 1 นึง ก็คือคนหายไป 10% แล้ว
ถ้าหายไป 2 คนพร้อมกันคือคนหายไป 20% เลยนะ

ส่วนที่เขาเรียกไปถามเป้นเรื่องปกติครับ เขาแค่เช็คว่าคนที่ลาออกไปก่อนหน้านี้ เขาลาออกเพราะได้ที่ใหม่ที่ดีกว่าเฉย ๆ
หรือเขาลาออกเพราะไม่ชอบงาน หรือมีปัญหากับใครในบริษัทหรือเปล่า

ปกติหน้าที่เขาไปคุยอะไรแบบนี้จะเป็น HR ครับ แต่เ่วยความที่บริษัทเล็ก ก็เลยเป้นหัวหน้ากับเจ้าของแหละ

ในสถานการร์แบบนี้ถ้าคิดว่างานที่ทำอยู่มันสำคัญและมีอิมแพคก็บริษัทพอสมควร นี่คือโอกาสดีที่คุณจะได้ขอต่อรองเพื่อเพิ่มเงินเดือนนะครับ ถ้าเป้นผมจะบอกไปประมานว่า "ชอบที่นี้เพราะทำงานนานสักพักแล้ว ชอบงาน และชอบหัวหน้ากับเพื่อนร่วมงานเพราะเข้ากันได้ดี แต่พอมีคนออกไปทำให้งานเราขึ้นเยอะบวกกับช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี สิ้นปีนี้ถ้าได้เงินเดือนเพิ่มจะช่วยได้มากเลยค่ะ/ครับ"
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่