ชาวนครไทย "ปีนผาปักธงยอดเขาช้างล้วง" รำลึกถึงปฐมกษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัย

พามาดู อีกหนึ่งงานใหญ่ในวันเพ็ญเดือนสิบสอง กับประเพณีโบราณปักธงชัยยอดเขาช้างล้วง เพื่อรำลึกถึงพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ พระปฐมบรมกษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัย
ประชาชนร่วมแห่นำธง 3 ผืน ที่ผ่านการทอด้วยฝีมือของทุกภาคส่วนในอำเภอนครไทยที่ร่วมแรงร่วมใจกันทอขึ้น ก่อนจะนำขึ้นไปปักบนยอดเขา 3 ยอด 
โดยเริ่มจากที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ ขึ้นไปประมาณ 4 กิโลเมตร จะถึงยอดเขาแรกคือ "เขาฉันเพล" เป็นหินขนาดใหญ่สูงประมาณ 15 เมตร มีบันไดขึ้นสู่ยอดเขา สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของอำเภอนครไทยได้โดยรอบ 
เมื่อเดินทางต่อไปอีกประมาณ 400 เมตร จะถึงยอดเขาที่ 2 "เขาย่านไฮ" เป็นหน้าผาตระหง่านสูงประมาณ 15 เมตร จากนั้นเดินทางต่อจากเขาย่านไฮ ไปอีกประมาณ 100 เมตร จะถึง "ยอดเขาช้างล้วง" ซึ่งสูงประมาณ 15 เมตร 
ซึ่งแต่ละยอดเขา จะมีพระภิกษุสงฆ์ขึ้นไปสวดเจริญพระพุทธมนต์ก่อนยกเสาธงปักขึ้นสู่ยอดเขา
สำหรับประเพณีโบราณปักธงชัยยอดเขาช้างล้วง จัดขึ้นเพื่อระลึกถึงพ่อขุนบางกลางหาว เจ้าเมืองบางยางในอดีต ซึ่งกาลต่อมาคือ พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ พระปฐมบรมกษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัย เป็นการรำลึกถึงชัยชนะของพ่อขุนบางกลางหาวที่มีชัยชนะศึก 
ชาวบ้านเชื่อกันว่าการปักธง จะทำให้บ้านเมืองอยู่เย็นเป็นสุข กินดีอยู่ดี ถ้าปีใดไม่ไปปักธงจะทำให้เกิดภัยพิบัติหรือเภทภัยต่างๆ ที่ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนหรือเสียชีวิตได้

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.tnnthailand.com/news/lifestyle/158572/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่