การทุจริตเวลาทำงาน

การที่เรารู้สึกว่าโดนเอาเปรียบ ซึ่งนำมาด้วยความไม่สบายใจ
ขอแจ้งรายละเอียดของบริษัทก่อนคือ
ทำงานวันจันทร์-เสาร์ เริ่มงาน 08.00 – 17.00 น. สายได้ไม่เกิน 08.15 น.
อยู่ทำงานหลัง 17.00 น. เป็นต้นไป สามารถเบิกค่าข้าวได้ 50 บาท (ไม่มี OT)
หากไม่สาย ไม่ลา ไม่ขาด เลยทั้งเดือน จะได้ เงินมาเช้าเป็นค่าแรง 1 วัน 
ปรับเงินเดือน ปีละ 2 ครั้ง (บางปีมีปรับรอบพิเศษด้วย)
โบนัสประจำปี
ทำงานวันอาทิตย์ได้ค่าแรงเพิ่มเป็น 1.5
เที่ยวประจำปี ค่า K  + 1
 
เรื่องคือ พนักงานคนที่ 1 มีการทุจริตเวลาทำงาน
ซึ่งปกติแล้ว บริษัท เราจะต้องสแกนหน้าเข้าประตู ก่อน08.00 น. เมื่อสแกนแล้วประตูจะเปิดให้ พนักงานคนที่ 1 ในแผนกเราทุจริตโดยการมาสแกนหน้าเข้างาน แต่ไม่ได้มาทำงาน ไปธุระส่วนตัวนู่นนี่นั่น แล้วพอตอนเย็น ก็ขับรถกลับมาสแกนหน้าออกงาน ซึ่งเรารู้พฤติกรรมนี้มาเมื่อช่วง ต้นปี กพ .66 ก็จับตาดูคนคนนี้ตลอด บางวันก็ออกไป ช่วง 10 โมงบ้าง แล้วก็ไม่เขียนใบลา ใช้วิธีการ กลับมาสแกนหน้าออกงานช่วงเย็น ทำแบบนี้บ่อยครั้ง แต่ไม่มีใครจับได้เลย เพราะ มีเวลา สแกนหน้าเข้า - ออกขึ้น จึงทำให้แผนกบุคคลไม่สงสัยอะไร ภายในแผนกเวลาใครลา จะต้องนำใบลามาเขียนแล้วให้หัวหน้าเซ็นก่อน ซึ่งพนักงานคนนี้ลาค่อนข้างบ่อยนะ แต่หัวหน้าเรางานยุ่งมาก และมองว่าทุกคนโตๆกันแล้ว ไม่ได้คิดถึงเรื่องทุจริต เลยไม่ได้มีการจี้ถามเวลาใครลา ซึ่งกฎของลาคือ ลาพักร้อน-ลากิจ-ลาไม่รับค่าจ้าง ต้องเขียน ลาล่วงหน้า 3 วัน ลาป่วยเขียนย้อนหลัง 1-2 วันประมาณ ซึ่งหลายๆคนแผนกก็ทำตามกฎ หลายๆคนเริ่มทราบพฤติกรรมแต่หัวหน้าไม่ทราบ มีอยู่วันนึงช่วงต้นเดือนนี้ กย.66 เพื่อนในกลุ่มเราคนนึงไปเปรยๆ กับหัวหน้าฝ่ายบุคคล ว่า ให้จับตาดู พฤติกรรมคนนี้ ว่ามีการทุจริต เวลานะ ทั้งวันทำงาน จ-ศ และ วันอาทิตย์ ด้วย พอหัวหน้าฝ่ายบุคคลรับทราบก็เช็คช่วงต้นเดือนจนถึงปัจจุบัน ก็ทราบว่า บุคคลนี้ทุจริต จึงออกใบเตือน 
 
ความที่เรารู้สึกว่า เค้าทุจริตมากกมายขนาดนี้ ตั้งแต่ กพ – กย. 66 รวมๆ แล้ว 20 ครั้งที่ทำ ทำไมโดนแค่ใบเตือน เค้าได้เงินเดือนปกติ ไม่โดนหักอะไรเลย ค่า K ก็ได้เพิ่ม เพราะไปเที่ยวประจำปี วันอาทิตย์ก็ได้เงินเพิ่ม เราเลยส่งเอกสารให้เราบันทึกเวลาของคนนี้ (เราแอบจดไว้) ให้หัวหน้าฝ่ายบุคคล เค้าตกใจ เพราะไม่คิดว่าทำมานานขนาดนี้ เค้าคิดว่าพึ่งจะทำเค้าเลยออกใบเตือน หัวหน้าฝ่ายบุคคลแจ้งว่า ไม่น่าหละที่พี่ให้ใบเตือนเค้า เค้าไม่รู้สึกอะไรเลยนะ 
 
ตอนนี้ใจนึงเราก็รู้แย่ที่ไปแจ้งกับหัวหน้าฝ่ายบุคคล นอนไม่หลับเลย แต่อีกใจก็ไม่โอเค กับคนทุจริตแบบนี้ถ้าไม่พูดคนนี้ก็จะทุจริตไปเรื่อยๆ เราจะจัดการกับความไม่สบายใจนี้อย่างไรดี ตอนนี้เรื่องยังไม่ถึงผู้บริหารนะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่