เคล็ดลับกระดูกติดเร็ว

เคล็ดลับกระดูกติดเร็ว
กระดูกหัก เป็นภาวะที่กระดูกเกิดการแยกออกเนื่องจากแรงกระแทกหรือแรงกดที่มากเกินไป กระดูกสามารถหักได้หลายแบบ เช่น หักแบบแยกออกเป็นสองท่อน หักแบบงอ หักแบบร้าว กระดูกร้าว หายเองได้ไหม  กระดูกหักสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่มักพบในเด็กและผู้สูงอายุมากกว่า เนื่องจากกระดูกของเด็กและผู้สูงอายุมีแนวโน้มที่จะเปราะบางกว่า เมื่อ กระดูกแตก กระดูกหัก ร่างกายจะพยายามซ่อมแซมกระดูกโดยการสร้างเซลล์กระดูกใหม่ขึ้นมาทดแทนเซลล์กระดูกเก่าที่เสียหาย ระยะเวลากระดูกติด กระบวนการซ่อมแซมกระดูกนี้ใช้เวลาประมาณ 6-12 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการหักและปัจจัยอื่นๆ เช่น สุขภาพโดยรวมของผู้ป่วย อายุ ตำแหน่งของกระดูกที่หัก มี เคล็ดลับ หลายประการที่จะช่วยกระตุ้นให้กระดูกติดเร็วขึ้น เคล็ดลับ กระดูกติดเร็ว ได้แก่

รักษากระดูกให้ถูกวิธี
fracture คือ กระดูกหักเป็นภาวะที่กระดูกเกิดการแยกออก การรักษากระดูกหักให้ถูกวิธีเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการช่วยให้กระดูกติดเร็วและแข็งแรงขึ้น การรักษากระดูกหักมีหลายวิธี เช่น การใส่เฝือก การดามกระดูกด้วยเหล็กหรือแผ่นโลหะ การยึดกระดูกด้วยสกรูหรือนอต เคล็ดลับกระดูกติดเร็ว การเลือกวิธีรักษาที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการหักและตำแหน่งของกระดูกที่หัก นอกจากการรักษาทางกายภาพแล้ว ผู้ป่วยควรรับประทาน อาหารบํารุงกระดูก ข้อต่อ ที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และดูแลสุขภาพโดยรวมเพื่อช่วยให้กระดูกแข็งแรงและซ่อมแซมได้ดีขึ้น
หลีกเลี่ยงการยกของหนักหรือทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงมากในช่วงที่กระดูกกำลังติด
ดูแลความสะอาดบริเวณกระดูกที่หักให้สะอาดอยู่เสมอ
พบแพทย์ตามนัดหมายเพื่อติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

ควบคุมอาการปวด
อาการปวดเป็นอาการที่พบได้บ่อยหลังกระดูกหัก อาการปวดอาจทำให้ผู้ป่วยเคลื่อนไหวลำบาก ซึ่งอาจส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดไปยังบริเวณกระดูกที่หัก ทำให้กระดูกติดช้าลง ดังนั้นจึงควรควบคุมอาการปวดอย่างเหมาะสม กระดูกแตก ทํา ไง หายเร็ว วิธีควบคุมอาการปวด
รับประทานยาแก้ปวดตามคำแนะนำของแพทย์
ใช้วิธีประคบเย็นหรือร้อนบริเวณที่ปวด
ออกกำลังกายแบบเคลื่อนไหวช้าๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
ฝึกการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่อาจทำให้ปวดมากขึ้น เช่น การนั่งหรือยืนนานๆ

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
กระดูกดังก๊อบแก๊บ กินอะไรดี การรับประทาน อาหารซ่อมแซมกระดูก ที่มีประโยชน์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ป่วยกระดูกหัก เนื่องจากกระดูกต้องการสารอาหารต่างๆ ในการซ่อมแซมตัวเอง สารอาหารที่สำคัญต่อกระดูก อาหารบำรุงกระดูก ได้แก่  
แคลเซียม เป็น อาหารเสริมกระดูก สารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างกระดูกและฟัน แหล่งอาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ นม ผลิตภัณฑ์จากนม ปลากะพง ปลาซาร์ดีน และผักใบเขียวเข้ม
กระดูกเสื่อม กินอะไรดี วิตามินดี ช่วยดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย แหล่งอาหารที่มีวิตามินดีสูง ได้แก่ ปลาที่มีไขมันสูง ไข่แดง และเห็ด
โปรตีน ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหาย แหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูง ได้แก่ เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ถั่ว และธัญพืช
ผู้ป่วยกระดูกหักควรรับประทาน อาหาร บำรุง กระดูก ที่หลากหลายเพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน ปริมาณแคลเซียม อาหารเสริมกระดูกหัก ที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่ทั่วไปคือ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน และสำหรับผู้ใหญ่อายุ 51 ปีขึ้นไปคือ 1,200 มิลลิกรัมต่อวัน

ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม
การออกกำลังกายหลังกระดูกหักเป็นสิ่งสำคัญเพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายและป้องกันการเกิดกระดูกหักซ้ำ อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยกระดูกหักควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันการบาดเจ็บซ้ำ โดยควรเริ่มออกกำลังกายเมื่อกระดูกเริ่มเชื่อมติดกัน ประเภทของการออกกำลังกายที่เหมาะสม ได้แก่ 
การออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น การเดิน การวิ่งเหยาะ การว่ายน้ำ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และการออกกำลังกายเพื่อพัฒนาการทรงตัว จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและออกซิเจนไปยังกระดูก ช่วยให้กระดูกแข็งแรงขึ้น
การออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เช่น การยกน้ำหนัก จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรอบกระดูก ช่วยให้กระดูกแข็งแรงขึ้นและลดความเสี่ยงในการหักซ้ำ
การออกกำลังกายเพื่อพัฒนาการทรงตัว เช่น การยืนขาเดียว การเดินบนพื้นไม่เรียบ จะช่วยพัฒนาสมดุลของร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงในการหกล้ม
ผู้ป่วย กระดูกแตก ทําไงหายเร็ว กระดูกหักควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5 วัน โดยควรเริ่มออกกำลังกายเบาๆ และค่อย ๆ เพิ่มระดับความหนักของการออกกำลังกายเมื่อร่างกายปรับตัวได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่