รีวิวการทำวีซ่าอุปการะภรรยาไทย (Visa Non-O) ปี2566 แบบขออยู่ต่อเป็น 1 ปี (ฉบับละเอียดมากกกกก)

สวัสดีค่ะ ขอแชร์ประสบการณ์ในการยื่นขอวีซ่า Non-O แบบขออยู่ต่อเป็น 1 ปีนะคะ จากการหาข้อมูลใน internet หลายๆที่ แม้กระทั่งในเวบ immigration เองนั้น ค่อนข้างมีน้อยมากๆ เลยอาศัยรวบรวมข้อมูลจากเวบต่างๆ รีวิวคนที่เคยไปมา เพื่อเตรียมเอกสารไปให้ครบถ้วน ภายในรอบเดียว เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเวลา ไปๆมาๆหลายรอบนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆที่เพิ่งแต่งงานกับสามีต่างชาติแล้วกำลังหาข้อมูลอยู่นะคะ รายละเอียดอาจจะเยอะนิดนึงนะคะ อยากให้ทุกคนเตรียมพร้อมสุดๆ ไม่มีอะไรตกหล่นกันไปเลย ถ้าใครไม่ชอบอ่านเยอะๆคือ ขอให้ข้ามไปเลยค่ะ
 
จริงๆชื่อเต็มมันคือ Non-Immigrant Visa แต่เป็น Type O เลยเรียกกันสั้นๆว่า Non-O วีซ่าประเภทนี้ใช้สำหรับชาวต่างชาติที่ต้องการมาเยี่ยมสามี/ภรรยาไทย หรือครอบครัว บุตร ที่มีสัญชาติไทยค่ะ ซึ่งเราจะขอพูดถึงในกรณีเยี่ยม/อุปการะคู่สมรสไทยนะคะ วีซ่าชนิดนี้จะทำได้ก็ต่อเมื่อ ทำเรื่องจดทะเบียนสมรสเสร็จเรียบร้อย ทั้ง 2 ประเทศ (เลือกจดประเทศหนึ่ง แล้วได้ทำการแจ้งอีกประเทศหนึ่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว) อย่างกรณีเรา ไปจดทะเบียนสมรสที่ประเทศญี่ปุ่น เสร็จแล้ว กลับมาแจ้งทางฝั่งไทย ณ ที่ทำการเขต ก็จะได้ใบ ทะเบียนฐานะแห่งครอบครัว (คร.22) มา ถือเป็นอันเสร็จสมบูรณ์ ทีนี้ สามีญี่ปุ่นต้องการย้ายมาอยู่กับเราที่ไทย เลยต้องขอวีซ่า Non-O ค่ะ ซึ่งในขั้นตอนแรก สามีเราได้ขอวีซ่า Non-O จากประเทศญี่ปุ่นมาก่อนเลย (ซึ่งจะได้มาเพียง 3 เดือนก่อนนะ แล้วพอมาไทยเราค่อยไป extend เพิ่มเป็น 1 ปีค่ะ) โดยสามารถไปทำได้ที่ สถานเอกอัครราชทูตไทย ในประเทศนั้นๆได้เลย เอกสารที่ต้องใช้จะมีบอกในเวบของสถานทูตไทยประจำประเทศนั้นๆอยู่แล้ว หรือถ้าเจอ facebook page ของสถานทูตไทยประจำเมืองนั้นๆ สามารถส่งข้อความไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยค่ะ เจ้าหน้าที่สถานทูตไทยให้การช่วยเหลือ ดีมากๆ ตอบข้อความตลอดเลย ขอชื่นชมค่ะ ซึ่งเอกสารที่ต้องใช้ ก็เป็นเอกสารทั่วๆไปเลย ไม่ต้องโชว์เงินในบัญชีค่ะ เตรียมแค่หลักฐานการจดทะเบียนสมรสของเราไปก็พอ พร้อมใบ คร.22 ด้วยนะคะ มีฟอร์มจดหมายเชิญนิดหน่อยว่าจะมาเยี่ยมภรรยาไทยนะ อยู่กี่เดือน ระบุที่อยู่ในไทย ตั๋วเครื่องบิน ฯลฯ อ้อ ลืมบอกไปว่า Visa Non-O มี 2 แบบ คือ single กับ multiple ถ้าจะทำแบบ ขอ extend เป็น 1 ปี ให้เลือกแบบ single พอค่ะ อันนี้เจ้าหน้าที่สถานทูตแนะนำมาค่ะ
 
ส่วนวันที่ไปสถานทูตไทยในโตเกียว แนะนำให้จองคิวออนไลน์ไปค่ะ ถ้า walk in จะต้องไปเช้ามากๆ เพราะยามข้างหน้าจะไม่ให้เข้าท่าเดียว บอกต้องจองมาๆๆ ควรจองคิวมาให้เรียบร้อยแล้ว print ใบนัดจากอีเมลไปโชว์ลุงยามเลยค่ะ ยามถึงให้เข้า (แอบโหด) หลังจากยื่นเอกสารเสร็จใช้เวลา2-5 วัน ก็จะได้วีซ่าส่งมาทางไปรษณีย์ค่ะ รอรับที่บ้านได้เลยค่ะ ก็จะได้ visa Non-O  3 เดือนแล้ว พร้อมเดินทาง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่