[CR] รีวิวประสบการณ์ขอวีซ่า Non-Immigrant Visa หรือ วีซ่าแต่งงานไทย 13/9/66

กระทู้รีวิว
สวัสดีค่าาา ทุกคนวันนี้เราจะมารีวิวการขอวีซ่าให้สามีฉบับอัพเดทจากเราเองน่ะค่ะ อย่างที่ทราบกันว่า ตม.หรือราชการไทย ไม่ค่อยจะมีมาตฐานกันสักเท่าไร เลยทำให้เราเกร็งๆ และผิดพลาด
เนื่องเรากับแฟนเพิ่งกลับมาจากต่างประเทศ เดินทางเข้ามาเมื่อวันที่8/9/66 เดินทางสายการบินค่ะ แฟนไม่ได้สมัครวีซ่าใดๆน่ะค่ะ 
คือมาถึงไทย ตม.ที่สนามบินจะประทับตรา(ผ.30) ให้เวลาอาศัยอยู่ในไทยเป็นเวลา 30วันเท่านั้น 
และหลังจากนี้คือขบวนการเตรียมเอกสาร
****คือขอบอกก่อนว่าเมื่อปีก่อนๆ เราก็ใช้วีซ่าแต่งงานเพื่อที่ให้สามีอยู่กับเราที่ไทยได้แต่เราใช้บริษัททำให้ค่ะ ซึ่งกระบวนการนั้นง่ายมาก เอกสารไม่เยอะเท่าสมัครเองมีเงิน 30,0000จ่ายบริษัทคือจบ รอรับวีซ่า อีก21วันข้างหน้า 
วันจันทร์ที่11/9/66 เราได้เตรียมเอกสารเบื้องต้นไปที่ตม.(แต่ในใจเรารู้อยู่แล้วว่ามันไม่ง่ายอย่างที่เราคิด) เราเตรียมเอกสารตามที่เค้ากำหนดในเวปไซร์ค่ะ
chrome-extension://efaidnbmnnnibpcajpcglclefindmkaj/https://www.immigration.go.th/wp-content/uploads/2022/02/6.FOR-PROVIDING-SUPPORT-TO-OR-BEING-A-DEPENDANT-OF-A-THAI-CITIZEN-SPOUSE-VISA-NON-O.pdf แต่ก้ไปถามเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์อีกที
เขาถามว่าเรา มีใบ TM30(ใบนี้คือใบที่เจ้าของบ้านหรือโรงแรมไปรายงานกับตม.ว่ามีต่างชาติมาพักอาศัยอยู่ในเคหะสถานของเราค่ะ) หรือยัง เราก็ตอบว่ายังค่ะ เขาก็ให้ใบมากรอกพร้อม TM87(ใบนี้คือใบสมัครวีซ่า)
ทำไงดีหล่ะ เราไม่มีใบTM30 เราเลยไปสอบถามบริษัทที่เราเคยทำ เค้าบอกว่าทำได้ มีค่าใช้จ่าย 500 บาท ได้วันรุ่งขึ้นน่ะ เราก็โอเค (เพราะเราไม่สามารถทำเองได้ และเจ้าของบอกเค้าไม่ยอมไปรายงานให้เนื่องจากเค้ากลัวเสียภาษีรายได้จากตรงนี้) 
และวันที่ 13/9/66 เราก็ไปตม.ตั้งแต่ 10โมง เพราะคิวปิด11.30 ได้คิวและนั่งรอ พอถึงคิวเราก็เข้าไปในห้อง และสิ่งที่เจอคือ จนท หน้าตึงๆๆๆๆๆ เสียงแข็งๆๆๆๆๆๆ เราก็สวัสดีปกติ และก็ถามเราว่าเรามาทำอะไร เราแจ้งว่ามาสมัควีซ่าแต่งงานภรรยาไทย 
จนทถามว่า เอาเอกสารมาครบไหม เราก็ยื่นไปให้เค้าตรวจ (เอกสารเดี๋ยวเราลงรายละเอียดข้างล่างให้น่ะค่ะ)
จนท ก็เช๊คๆๆๆๆ สิ่งที่เราขาดไป คือ พยานค่ะทุกคนน พยานบุคคลที่ต้องนำมาด้วย ถ้าไม่มีไม่ทำให้น่ะ (อันนี้ใหม่ๆ สดๆ เลยค่ะ) 
และจนท ก็โยนใบที่ไม่ได้ใช้ให้เรา ขอใช้คำว่าโยนน่ะค่ะ เราcopy เอกสารพลาสปอตทุกหน้าแต่มันก็จะมีหน้าที่ว่างๆ นางก็โยนคืนมาค่าาา เราก็ท่อง ยุบหนอ พ่องหนอ เพราะอยากให้มันเสร็จไวๆและไปจากที่นี้ แต่มันก็ไม่จบ นางก็บอกว่าแผนที่บ้านเนี่ย ปริ้นมาง่ายไหม ใช้ไม่ได้ไปวาดมาใหม่ วาดด้วยมือเท่านั้น 
(ประเด็นนี้เราค่อนข้างแปลกใจ เพราะสิ่งที่เราปริ้นไปคือละเอียดมาก เราเอามาจากGoogle Mapค่ะ เขียนเพิ่มเติมแบบละเอียดเลยน่ะ แต่ไม่เอา (น่าจะกวนโอ้ยเฉยๆไหมประเด็นนนี้เราไม่แน่ใจ เพราะไม่เมคเซ้นสำหรับเรา) เราก็วาดใหม่ให้น่ะ วาดแบบเด็กอนุบาลเลยค่ะ ถนนใหญ่เลี้ยวซ้ายตรงไป3 กิโล เห็นหน้าหมู่บ้าน เลี้ยวเข้าไป วาดถนนคดๆงอๆ ตามที่เข้าใจ จะมีเอกสารเพิ่มเติม อีก1 ชุด คือ STM.2(แบบรับทราบหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการอนญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว) และนางแจ้งว่าเอกสารที่ใบห้ามสลับเด็ดขาดเพราะเรียงไว้แล้ว + เซ็นเอกสารรับรองทุกฉบับบ(จนทจะแสตมป์ช่องหมึกมาให้และให้สามีเซ็นค่ะ) เสร็จแล้วถ่ายเอกสาร มาอีก 2 ชุดเรียงเหมือนเดิม 
*******แนะนำน่ะค่ะ ถามจนทตรงนั้นข้อความตรงไหนที่คุณไม่เข้าใจ ให้ถามแล้วเขียนลงในนั้นเลยค่ะ เพราะคุณอาจจะไม่เข้าใจหรือลืมเพื่อความรวดเร็ว)
และก็ให้เราออกมา เพื่อวาดแผนที่ใหม่และ ไปหาพยานบุคคลพร้อมสำเนาทะเบียนบ้าน+สำเนาบัตรปปชของพยาน 3 ชุด
*******ติดเที่ยง 1.30-13.00 ***** แต่ตรงนี้ก้ดีอย่างเพราะเราให้เพื่อนมาเป็นพยานให้เลยไม่รีบมา
เสร็จแล้ว รอคิวอีก 13.00 เราก้ได้คิวแต่เป็นเดียวเลยได้เลย เข้าไปในห้องเดินไป3 คน นางก็ไล่พยานออกมา พยานไปรอข้างนอกก่อน เรียกแล้วค่อยเข้ามา 
สัมภาสทั่วไป อาชีพ รายได้ของสามี เหตุผลที่สมัครวีซ่านี้ และ ออกไปทำไม เข้ามาทำไม เคยทำวีซ่าประเภทนี้มาก่อนไหม เคยหลบหนี อะไรไหม เราก็ตอบๆไปค่ะ เสร็จนางก็แจ้ง มีค่าบริการ 2,000 บาท เราก็จ่ายและจะมี จนทอีกคนนึ่งมาถ่ายรูป 3-4 และบอกเสร็จแล้ว ไปรอข้างนอกน่ะเดี๋ยวมีจนท เดินไปคืนพลาสปอตตัวจริง 
****รอประมาณ 10 นาที ก็มีจนท เดินมาบอกรายละเอียดแจ้งว่า พี่มาฟังผลวันที่ 6/10/66 น่ะมันจะมีใบสีฟ้าเย็บติดมากับพลาสปอตร์ เราก็เอ๊ะใจทำไมฟังผล มันไม่ได้เลยหรอ
จนทบอก ยังไม่ได้เลย ต้องส่งเรื่องไป กทมก่อนใช้เวลา21 วันทำการ
เราเลยถามว่าถ้าไม่ได้หละ ทำไงตานี้ จนทบอกว่า พี่เคยยื่นขออยู่ต่อมาแล้วหรือยัง เราตอบยังน่ะ พี่เพิ่งมาไทยวันที่ 8/9/66 นี้เอง 
จนทแจ้ง พี่ยื่นขอต่อได้ 1 ครั้ง 30 วัน เรียกว่า extens visa และเราอยากจะยื่นเรียกทำวีซ่าภรรยาไทยอีกรอบก็ได้แต่ส่วนมากถ้าผ่านห้องข้างในไปแล้วคือ ผ่านน่ะพี่  
เราก็ อือออ ตามน้ำไป เพราะเราก็ทำไรไม่ได้ต้องรอต่อไปค่ะ 55555 ทำดีที่สุดแล้ว เสร็จบ่าย2 โมงเป๊ะๆ กลับบ้าน
มาถึงเอกสารที่เราเตรียมค่ะ 
1.ใน TM87 กรอกให้เรียบร้อย(ส่วนตัวขอได้จาก ตม.)
2.สำเนาหนังสือเดินทางทุกหน้า ที่มีข้อมูลหรือตราประทับ (เราถ่ายไปทุกหน้าในเล่มเพราะบางหน้ามีตราประทับ อันไหนไม่ใช้จนท.คืนมาให้ค่ะ
3.รูปถ่ายสามี 2 นิ้ว 3 รูป 
4.ค่าธรรมเนียม 2000 บาท
5.สำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านของภรรยาไทย
6.ใบคัดสำเนาทะเบียนการสมรส คร2 (ใบนี้ต้องไปคัดใหม่ทุกปีที่อำเภอค่ะ ไปคัดได้ทุกอำเภอ มีค่าบริการ 40 บาท ได้มา 2 ใบค่ะ)
7.สำเนาทะเบียนสมรส คร3 (ใบนี้ถ่ายเอกสารเอาค่ะ ) 
8.สำเนาหนังสือรับรองโสดของสามีที่ก่อนแต่งงาน แต่เรามีสำเนาอยู่กับตัวเลยใช้ได้ ใครไม่มีขอได้ที่อำเภอที่เราไปจดทะเบียน หรือ สถานทูตของแฟนค่ะ เอกสารตัวนี้ในความคิดเห็นส่วนตัว คือ เอามาทำไรคะ มีใครรู้ช่วยตอบที่ เพราะเราแต่งงานมา3 ปี ไม่เคยขอ เพิ่งจะมาเจอรอบนี้แหละค่ะ เค้าแต่งงานกันใบที่สำคัญที่สุดคือใน ทะเบียนสมรสไหมคะ
9.เอกสารทางการเงิน ส่วนตัวเอาใช้แบงค์ กรุงเทพ มีเงินนอนในบัญชี เกิน400,000 บาท เป็นปีค่ะ เราเลยไม่มีปัญหาตรงนี้ 
**** และเราต้องไปขอใบรับรองยอดและเสตจเม้นที่ธนาคารนั้นๆ ในวันเดียวกันกับที่ยื่นเอกสารวีซ่าเท่านั้นน่ะค่ะ ห้ามก่อนเด็ดขาด(ขอในแอปไม่ได้น่ะค่ะ ต้องมีตราประทับจากธนาคารเท่านั้น ต้องไปธนาคารเท่านั้นค่ะ) และถ่ายเอกสารจากบุคแบงทุกหน้าที่มีเงินล่าสุดตรงกับเสตงเม้น
10.ภาพถ่ายของครอบครัว ต้องเป็นภาพสีประมาณ6 ภาพ และต้องมีภาพที่มีเลขที่บ้านถ่ายเต็มตัว รูปหน้าหมู่บ้านถ่ายเต็มตัว ภาพภายในบ้านถ่ายเต็มตัว (ห้ามเซลฟี่)  ในทุกๆภาพต้องมีคู่สามีภรรยาทุกรูป ปริ้นใส่กระดาษ A 4 ในกระดาษ มีได้ 2 รูปแนวนอนค่ะ 
11.เอกสารที่เกี่ยวข้องเช่น หลักฐานการเช่าบ้าน สัญญาเช่า ใบเส็จค่าเช่าบ้าน สำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของบ้านพร้อมเซ็นรับรอง สำเนาทะเบียนบ้านของเจ้าของบ้านพร้อมเซ็นรับรอง สำเนาทะเบียนบ้านหลังที่เช่าพร้อมเซ็นรับรอง
12. แผนที่บ้าน อย่างที่ทราบเราปริ้นไปแล้วจาก Google map แต่จนท ไม่เอาและให้เราวาดใหม่ (แนะนำว่าทำไปทั้ง2 เลยค่ะ จะได้ให้มันจบที่ตรงนั้น55)
*****1. ทั้งสามี ภรรยา ต้องไปตม.ทั้งคู่น่ะค่ะ 
        2. นำใบ TM30 ตัวจริงมาด้วยค่ะ 
        3. สามีต้องเซ็นเอกสารรับรองด้วยตัวเองทุกแผ่น
        4.เอกสารที่ถ่ายเอกสารหรือคัดลอก ต้องนำตัวจริงมาด้วยทุกครั้งห้ามลืมค่ะ เพื่อความรวดเร็ว แบกไปเลยค่ะ รอบเดียวจบ
        5.ไม่สะดวกไปสอบถามจนท ลองเข้าเวปดูก่อนน่ะค่ะ แต่ในบางครั้งมีการอัพเดท หรือ เปลี่ยนแปลงอะไร ก็จะไม่ลงรายละเอียดในเวปไซรหรอกค่ะต้องไปถามและจดมาเลย  
 ทั้งนี้ทั้งนั้น การรีวิวข้างต้น คือประสบการณ์ของเราโดยตรงน่ะค่ะ อาจจะไม่เหมือนคนอื่นๆ เพราะแต่ละที่ไม่เหมือนกันจริงๆ  ยังไงข้อมูลตรงนี้ก็อาจจะช่วยพี่ๆ น้องๆได้บ้างในการเตรียมเอกสาร และต้องเตรียมใจไปด้วยน่ะสำหรับราชการไทยนี้ ไม่มีความแน่นอน 
เตรียมตัวให้พร้อมและไปเช้าหน่อยค่ะ เผื่อว่า เอกสารบ้างตัวเราผิดพลาดเราจะได้มีเวลาหาทันเวลา ไม่งั้นต้องเริ่มใหม่หมดค่ะ 
เป็นกำลังใจให้ทุกๆๆๆๆๆๆคน และเราจะอัพเดท ว่าสามีได้วีซ่าหรือไหม อีก21 วันข้างหน้าค่ะ
ชื่อสินค้า:   วีซ่าอยู่ไทยของสามี
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่