พ่อแม่ซื้อรถให้ลูกผ่อน 7ปี

กระทู้คำถาม
คือเราอายุ28 ปี มีงานมั่นคง แต่ฐานะทางบ้านไม่ค่อยดี เราเป็นพี่คนโต ตอนเราเรียนใกล้จบ พ่อเราอยากได้รถมากเลยซื้อรถเพื่อให้เรากับน้องสาวซึ่งมีงานมั่นคงผ่อนทั้งหมด7ปี เราเรียนจบอาย26ปีแล้ว เราพยายามห้ามว่าอย่าพึ่งซื้อเพราะเรายังเรียนไม่จบด้วยซ้ำแล้วหนี้รอแล้ว แต่สุดท้ายไม่มีใครฟังเราเลย มาถึงตอนนี้เรามีแฟน และกำลังวางแผนจะแต่งงาน แต่เรายังคงต้องผ่อนรถให้ทางบ้านทุกๆเดือน ส่วนตัวเราอยากได้รถนะ แต่เราคงไม่ไหวถ้าจะผ่อนรถ2คันไปพร้อมๆกัน คือมันเกิดปัญหานานแล้วแหละ น้องสาวเราก็แต่งงานมีลูกมีพาระต้องดูแลครอบครัว แต่หลักๆคือต้องผ่อนรถคันนนี้ ซึ่งพึ่งผ่านไป2ปี 🥲 เราเครียดแหละว่าถ้าสร้างครอบครัวกลัวจะมีปัญหาตามมาเรื่องเงินโน่นนนี่ ไหนจะต้องดูแลครอบครัวตัวเอง ไหนต้องผ่อนรถ ไม่ใช่เราไม่อยากดูแลพ่อแม่แต่เงินเดือนก็หมื่นนิดๆจะพออะไร ที่สำคัญได้รถมาจะ3ปีแล้วพ่อเรายังขับรถเองไม่ได้เลย ไปไหนต้องหาคนขับรถบางทีต้องจ้างเขามาขับและคนที่ออกเงินคือเรา บางทีเราโคตรน้อยใจเลย ทำไมไม่คิดถึงอนาคตเราบ้างเลย🥺 เลยอยากจะถามว่าถ้าทักคนเจอแบบนี้จะทำยังไงต่อไป🧐
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
อ่านแล้วก็เพลียใจนะ อย่าโทษแต่พ่อเลย ตัวคุณเองก็ปล่อยให้ปัญหามาถึงจุดนี้เองไม่ใช่เหรอ อย่าลืมว่าพ่อไม่ได้เอาปืนจ่อหัวคุณให้ซื้อ แต่คุณเป็นคนยื่นเงินให้พ่อคุณไปซื้อเอง ก็ควรต้องโทษตัวเอง

ส่วนวิธีแก้...ยื่นเงื่อนไขพ่อ บอกไปตรงๆ ส่งไม่ไหวแล้ว พ่อจะร้องไห้งอแงแบบเด็กเอาแต่ใจก็ได้ สิทธิของพ่อ แต่หนูไม่มีส่งให้แล้ว พ่อจะเอาไง คุณอาจเสนอทางเลือกให้พ่อเลือกดังนี้คือจะขายเอาทุนคืน หรือจะให้ไฟแนนซ์ยึด พ่อไปเลือกเอา... ถ้าพ่อไม่เลือกก็ default คือปล่อยไฟแนนซ์ยึด จบ...

ถ้าพ่อจะด่าก็หนีออกจากบ้านไปเลย แล้วส่งเงินกลับที่ตัวเองพอไหวทุกเดือน ทำแค่นี้พอ

แล้วก็ทีหลังจะทำตัดสินใจทำอะไร ฝึกมองอนาคตไกลๆให้เป็น อะไรที่ตัวเองต้องรับผิดชอบน่ะ ถ้าเห็นอนาคตไม่ชัด ก็อย่าใจอ่อนรับมาเป็นภาระ มันจะได้ไม่เกิดปัญหาที่หลังแบบนี้อีก
ความคิดเห็นที่ 6
ที่สำคัญได้รถมาจะ3ปีแล้วพ่อเรายังขับรถเองไม่ได้เลย ไปไหนต้องหาคนขับรถบางทีต้องจ้างเขามาขับและคนที่ออกเงินคือเรา

นึ่แหละคือนิสัยคนไทย ตจว.  คิดอะไรง่ายๆเข้าไว้  ใจใหญ่  อยากมีรถเพื่อเป็นหน้าเป็นตาแต่ตัวเองยังไม่มีปัญญาขับรถเองเลย   ที่สำคัญ  ตอนนี้ก็อุตส่าห์มีรถแล้วแทนที่จะฝึกขับออกถนนใหญ่ทุกวันแต่ก็ไม่ทำ  จะรอเรียกใช้บริการ (เสียเงิน) จากคนนอกซะงั้น    ไปบอกพ่อคุณด่วนๆเลยว่าถ้าไม่ขับรถออกไปทุกวันมันจะมีปัญหาเรื่องแบตเตอรรี่และยางรถแน่นอน  แล้วพอมีปัญหา คุณก็ต้องเสียเงินเปลี่ยนแบตเปลี่ยนยางรถอีก  ซวยทั้งขึ้นทั้งล่องแบบนี้แล้วจะซื้อรถมาดองเกลือที่บ้านทำไมเนี่ย      งงมากว่าพ่อคุณขับรถไม่เป็นแล้วทำไมถึงเรียกร้องอยากมีรถตั้งแต่ต้น  และที่สำคัญ  พวกคุณไม่มีใครมีใบขับขี่เลยสักคนแล้วจะรีบซื้อรถมาเป็นภาระทำไม ?  พ่อเรียกร้องอยากได้รถแต่พ่อไม่มีปัญญาไปสอบขอใบขับขี่  เฮ้อ
ความคิดเห็นที่ 5
เอาตรงๆน๊ะ พ่อคนทำตัวเป็นภาระ ปัญหาอ่อนมาก
ซื้อของมาแต่ไม่ได้ใช้ ทำยังกะเค้าเอามาแจก รถราคาเท่าไหร่ แต่ละปี ค่าประกัน ภาษี
ไม่ได้บอกว่า ป้ายแดง หรือมือสอง เดาว่าป้ายแดงแล้วกัน ผ่อน 7 ปีแบบนี้
ถึงแม้ขับเป็น แต่ไม่ได้ใช้รถหาเงินก็ควรซื้อมือสอง สภาพทั่วๆ ไป เอาไว้ไปธุระนานๆ ครั้ง ซื้อตามกำลังไหว
ไม่ใช่ซื้อป้ายแดง แล้วเป็นภาระลูกหลาน

หน้าใหญ่ ไม่สนใจคนผ่อน พ่อแบบนี้เป็นคนเห็นแก่ตัว ถ้าเป็นพ่อคนอื่น เวลาลูกจะซื้ออะไรต้องห้าม ถามหาความจำเป็น เตือนสติลูก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่