[CR] น้ำตกแม่พูล จ.อุตรดิตถ์ กราบพระเหลือที่ม่อนจำศีล อิ่มกับ 2 ร้านอร่อย โบสถ์ ปัจจันตะประเทศ ขนาดเล็กที่สุดในภาคเหนือ 😃😄✌

น้ำตกแม่พูล จ.อุตรดิตถ์ ผลงานมนุษย์สร้าง กราบพระเหลือที่ม่อนจำศีล อิ่มกับ 2 ร้านอร่อย โบสถ์ ปัจจันตะประเทศ ขนาดเล็กที่สุดในภาคเหนือ     
       ยังมีงาน เทศกาลลางสาด ลองกองหวาน ระหว่างวันที่ 13 - 24 กันยายน 2565 รีบมาเน้อ  😃😄✌


           ครั้งก่อนผมมาเมืองอุตรดิตถ์ ไปแวะศาสนสถานจีน โรงแจบ้านน้ำริด มีป้ายบอกทางตัดไปที่น้ำตกแม่พูล  แต่ผมจะไปเชียงใหม่ เกรงว่าเวลาจะไม่พอ เลยค้างไว้ก่อน 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

            มาวันนี้ ได้มีโอกาสมาแวะเที่ยวเมืองลับแลอีกครั้ง ผมมาพักที่โรงแรมสีหราช ในตัวเมืองอุตรดิตถ์ จากตัวเมืองขับมา อ.ลับแลไม่ไกลมาก เลยว่าจะไปแวะชมน้ำตกแม่พูลเสียหน่อย น้ำตกที่รังสรรค์โดยฝีมือมนุษย์ ขนาดใหญ่มากๆๆ ใกล้ๆ ก็จะมีร้านอาหารเฮือนลับแล ร้านอร่อยบรรยากาศดีมาก ผมขับรถมาจากในเมือง ก็เลยแวะตลาดสดศรีพนมมาศ ที่สามแยกตลาดลับแล มีอนุสาวรีย์พระศรีนพมาศ คนดีเมืองลับแล แล้วเลยไปเส้นทางน้ำตก 
              ทางไปน้ำตกแม่พูล ผ่านวัดดอนสัก ไม่ได้มานานมากๆ เลยแวะไปดูสักหน่อย พระวิหารทรุดโทรมไปมาก น่าเสียดาย เลยไปจะเจออนุสาวรีย์เจ้าฟ้าฮ่ามกุมาร อดีตเจ้าผู้ปกครองเมืองลับแล ใกล้ๆนี้มีวัดม่อนปรางค์ ที่มีโบสถ์ ปัจจันตะประเทศ ขนาดเล็กที่สุดในภาคเหนือ อายุประมาณราวกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ใกล้ๆ มีม่อนจำศีล เป็นม่อนที่มีเรื่องราวในประวัติศาสตร์ ครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ 5 เสด็จมาเมืองลับแล ขากลับจากน้ำตกแม่พูล ผ่านวัดท้องลับแล มาผ่านวัดเสาหิน แต่ฝนลงเยอะ ชมแต่ภายนอก เที่ยงกึ่งแล้ว ผมเลยขับไปแวะกินเมนูอร่อย ที่ร้านขาวพันผัก หนองนาเกลือ ร้านบ้านๆ เตาฝืน เมนูข้าวพันผักต้มยำ ล้ำลำ เยี่ยมมากและราคาก็ถูกมากๆๆ เที่ยวแบบฝนปรอยๆ อากาศดีมากๆๆ เอาบรรยากาศเที่ยวแบบฝนปรอยๆ อากาศเย็นๆ สดชื่นมาฝากครับ 

ตลาดสดศรีพนมมาศ ที่สามแยกตลาดลับแล มีอนุสาวรีย์พระศรีนพมาศ
        พระศรีนพมาศ เป็นวีรชนที่ผู้คนในเมืองลับแลให้ความเคารพนับถือ มาถึงวันนี้ เรียกว่า ให้การเคารพสักการะ เพราะคุณงามความดี 
                “นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ..."  วรรณกรรม “กฤษณาสอนน้องคำฉันท์” ของ สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส ช่างเป็นอมตะจริงๆ  ผมได้ค้นหาว่า ท่านมีคุณูปการอะไรต่อเมืองลับแล ก้พบว่าเยอะเหลือเกิน 
         ผมก็สมควรไปกราบคารวะท่าน 🙏 
       

วัดดอนสัก
          ได้ชื่อมาจากการสร้างวิหาร ด้วยไม้สักเพียงต้นเดียวที่ขึ้นอยู่บนเนินสูงตามธรรมชาติ  มีสิ่งที่น่าสนใจ คือ บานประตูวิหารวัดดอนสัก หรือ บานประตูวัดดอนสัก สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย ตัวเสาประตูเป็นลายกนกใบเทศสลับลายกนกก้ามปู บานประตูเป็นไม้แกะสลักทั้งบาน รูปลายกนกก้านขด มีรูปสัตว์หิมพานต์แทรกอยู่ในลวดลายกนกต่าง ๆ มีความอ่อนช้อยสวยงาม โดยบานซ้ายและขวานั้นไม่เหมือนกัน แต่เมื่อปิดบานแล้วลวดลายมีความลงตัวเข้ากันได้สนิท เป็นคู่บานประตูไม้จำหลักโบราณสมัยอยุธยาที่มีความสวยงามคู่หนึ่งนะครับ 
          ถือว่าเป็น 1 ใน 3 บานประตูแกะสลักที่งดงาม ของจังหวัดอุตรดิตถ์ ประกอบด้วย บานประตูวิหารวัดพระฝาง, บานประตูพระวิหารวัดพระแท่นศิลาอาสน์ และบานประตูวิหารวัดดอนสัก 
          ผมมาเห็นพระวิหาร ทรุดโทรมมาก ขอบด้านบนที่เป็นไม้ ดูแล้วก็พุพังไปมาก น่าจะบูรณะไว้นะครับ 

พระอุโบสถ เป็นมหาอุตม์ 


อนุสาวรีย์เจ้าฟ้าฮ่ามกุมาร อดีตเจ้าผู้ปกครองเมืองลับแล
 
               แสดงให้เห็นว่า เมืองลับแลนี้ มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และมีชุมชนเมืองขนาดใญ่ มีการปกครอง ถือเป็น ปฐมกษัตริย์แห่งนครลับแล ตำนานกล่าวว่า พระองค์เป็นพระราชบุตรในพระเจ้าเรืองไทธิราช กษัตริย์วงศ์สิงหนวัติแห่งอาณาจักรโยนกนาคนครเชียงแสน และได้รับโปรดเกล้าฯ จากพระราชบิดาให้มาปกครองนครลับแล ซึ่งถือว่าเป็นเมืองชายแดนของอาณาจักรโยนกนาคนครเชียงแสนเมื่อปี พ.ศ. 1513 
               เมืองนี้ มีเสน่ห์มาก นอกจากสาวลับแลนะครับ 😃😄

น้ำตกแม่พูล 
              น้ำตกแม่พูล ตำบลแม่พูล  อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 20 กิโลเมตรทางไปน้ำตกแม่พูล ไปได้หลายทาง ไปทางลับแลก็ได้ หรือไปทาง อ.น้ำริด ก็ได้ เป็นน้ำตกที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ เป็นน้ำตกที่เกิดจากการตกแต่งธารน้ำ โดยการเทปูนให้สายน้ำ ไหลลดหลั่นจากบนเขาสูงลงมา ดูคล้ายกับน้ำตกธรรมชาติ มีระดับความสูงหลายชั้น สภาพโดยรอบนั้นมีความร่มรื่นเต็มไปด้วยป่าไม้หลากหลายสายพันธุ์ มีธรรมชาติแวดล้อมที่สวยงาม

อนาคตทุเรียน 2  ต้นี้ อาจเป็นปัญหากับนักท่องเที่ยวหรือเปล่า? 😃😄
          

ร้านอาหารเฮือนลับแล
          ร้านนี้ เป็นร้านออกจะตกแต่งคลาสสิก อยู่ไม่ไกลจากน้ำตกแม่พูล แต่ผมมาแวะเที่ยวกลับ เพราะพึ่งกินอาหารเช้ามา ไม่ได้มานานมากแล้ว หลายปี เลยต้องแวะดื่มกาแฟสักแก้ว แต่ก็อดใจไม่ไหว ขอสั่งข้าวพันไม้รวมสักจาน 

กินไม่หมดหรอกครับ ต้องขอใส่กล่องไป นึก่าน้อย ให้มาเยอะเลยครับ น้ำจิ้มเผ็ดสะใจดีจังครับ 🤤😋✌️


วัดม่อนปรางค์  🙏🏻
          วัดนี้ อยู่ใกล้ๆกับอนุสาวรีย์เจ้าฟ้าฮ่ามกุมารและ ม่อนจำศีล เป็นวัดที่มีโบสถ์ ปัจจันตะประเทศ ที่มีขนาดเล็กที่สุดในภาคเหนือ คาดอายุประมาณราวกรุงศรีอยุธยาตอนต้น โบสถ์เป็นมหาอุตม์ 
          สำหรับโบสถ์ปัจจันตะประเทศ ของวัดม่อนปรางค์ จะผิดแปลกไป เพราะหันหน้าไปทางทิศใต้ซึ่งแปลกกว่าที่อื่น ซึ่งที่วัดอื่นในการสร้างโบสถ์ จะหันหน้าไปยังทางทิศเหนือ หรือทิศตะวันออก 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
       

สวนสาธารณะม่อนจำศีล กับพระเหลือ หรือพระเสสันตปฏิมากร
                   ม่อนจำศีลกับพระเหลือนี้ มีประวัติ มีตำนานเรื่องเล่า ตามข้อความในภาพที่ถ่ายมา เป็นเรื่องราของการเสร็จประภาสของ ล้นเหล้ารัชการลที่ 5 และการสร้างสมเด็จพระพุทธชินราช โดยถือว่า พระเหลือ สร้างจากเศษโลหะ เงินและทอง จากการสร้าง โดยเอาเศษมาทำการหลอมใหม่ 
 

วัดท้องลับแล 
        สิ่งที่น่าสนใจ คือ “ภาพสะท้อนหัวกลับ” ของศาลาการเปรียญฝั่งตรงข้ามที่ปรากฏบนผนังในพระอุโบสถ เวลาที่จะชมภาพหัวกลับได้อย่างชัดเจนคือ วันที่มีแสงแดดจัด ช่วงเวลา 13.00-16.00 น. ภายในโบสถ์ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเป็นเรื่องตำนานและวิถีชีวิตของชาวลับแล  
         แต่ผมไปก็มีฝนปรอยๆ และปิดพระอุโบสถ  


วัดเสาหิน 
              อีกหนึ่ง ในวัดเก่า  ผมมาแวะดูภายนอก เพราะฝนลงมากขึ้น แต่ผมก็ชอบนะครับ บรรรยากาศในช่วง วัสสานะฤดู 


ร้านข้าวพันผัก หนองนาเกลือ
                ร้านนี้ อร่อยมาก ถูกมากๆ ผมสั่งข้าวพันผักต้มยำ มีไข่ มีหมูแดง คิด 35 บาท 😃😄🤤😋✌️ ร้านนี้แนะนำเลยครับ 

  ไม่ไหวแล้ว พรุ่งนี้ ค่อยมาต่ออีกหน่อยครับ     

แต่ขอบอกงานหน่อยครับ ==> เทศกาลลางสาด ลองกองหวาน ระหว่างวันที่ 13 - 24 กันยายน 2565 รีบมาเน้อ  😃😄✌
ชื่อสินค้า:   โรงแรมสีหราช, ข้าวพันผัก ร้านเฮือนลับแล , ข้าวพันผัก ข้าวปิ๊บ หนองนาเกลือ
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่