Leicester city ขึ้นเป็นจ่าฝูง

จากการแข่งขันในลีก 4 นัด และบอลถ้วย 1 นัด เก็บชัยชนะ 5 นัดรวดขึ้นเป็นจ่าฝูงในลีกครั้งแรกหลังอิปสวิช ทาวน์พลาดให้ลีดส์ ยูไนเต็ด

ถึงผลการแข่งขันจะดูดีพอสมควรแต่เอาจริงๆ เวลาแข่งก็ไม่ใช่ว่าเหนือกว่าคนอื่นมากมายนะครับ ส่วนใหญ่เป็นสกอร์ชนะลูกเดียว 1-0 2-1 มากกว่า แต่สิ่งที่ดีที่สุดในการออกสตาร์ตของเลสเตอร์ก็คือรากฐานความเชื่อมั่นและโมเมนตัมที่จะผลักทีมให้ก้าวไปได้เรื่อยๆ

การแข่งขันในแชมเปี้ยนชิปใช้ร่างกายกันค่อนข้างหนัก รูปร่างนักเตะหลายคนเหมือนคนเล่นอเมริกันฟุตบอล แต่หลายคนจะมีปัญหาเรื่องเทคนิคส่วนตัวอยู่บ้างนั่นทำให้เวลาดวลกันในพื้นที่สุดท้ายเลสเตอร์สามารถใช้ประสิทธิภาพทางเทคนิคของนักเตะเพื่อสร้างโอกาสได้มากพอสมควร เช่นการแตะเพื่อยิงหรือส่ง พวกนี้ผมคิดว่าการเข้าบอลของแชมเปี้ยนชิปช้ากว่าพรีเมียร์ลีกนิดหน่อย ทำให้พอแตะแล้วไลน์ส่ง ไลน์โยนเปิดกว้างมีพื้นที่ไม่ถูกขัดขวางเร็วเหมือนเล่นในระดับพรีเมียร์ เลสเตอร์สร้างโอกาสในแต่ละเกมได้หลายครั้งแต่ต้องยอมรับว่ายังขาดความเฉียบขาดไปบ้าง ถ้าสามารถแก้ไขส่วนนี้ได้การผลิตสกอร์น่าจะปลดล็อกได้มากกว่านี้

การมาของมาเรสก้าจะทำให้เลสเตอร์เป็นทีมที่ดีกว่าเดิม เพราะเอาจริงนักเตะส่วนใหญ่ในทีมมีความถนัดในเกมเคาเตอร์ การอยู่ในแชมเปี้ยนชิปโชคดีอยู่อย่างหนึ่งก็คือคู่แข่งรับลึก รับแน่นและบังคับให้เลสเตอร์ต้องเป็นฝ่ายบุก ปัญหาเดิมของเลสเตอร์ก็คือการเล่นเกมขึงไม่ดีเท่าไหร่ ถ้าเป็นเกมที่โดนนำแล้วสถานการณ์บังคับให้เลสเตอร์บุกการพลิกกลับมาเสมอหรือชนะเป็นงานยากของเลสเตอร์มาก ดังนั้นถ้าโดนนำทีไรเป็นเรื่องยากที่เลสเตอร์จะได้แต้มกลับมา เคยมีบทสัมภาษณ์ว่านักเตะค่อนข้างตื่นเต้นและไม่เคยซ้อมอะไรแบบที่เขาให้ซ้อมมาก่อน บางทีนั่นเป็นเหตุให้สามารถเก็บนักเตะอีกหลายคนไว้กับทีมได้เพราะพวกเขาคิดว่าเลสเตอร์ยังมีอนาคต

รูปแบบของมาเรสก้าเล่นหลังสามทำให้มีหลายคนที่หลุดจากแผนการเล่นไปและกำลังปรับขุมกำลังจนถึงท้ายตลาด คนที่ไม่นึกว่าจะคัมแบคมาได้อย่างเวสเตอร์การ์ดในเวลานี้กลับกลายเป็นตัวหลักที่เล่นทุกเกมประสานกับฟาสและดอยส์ (ฟอเมชันบางทีขึ้นเป็นหลัง 4 แต่จริงๆ แบคขวาอย่างริคาโด้มักโดนดันมาเล่นกลางออกบอลจนรูปขบวนจริงมักเห็นหลัง 3 คนมากกว่า)

ตำแหน่งที่มีปัญหาอย่างปีกที่ขายบาห์นและแมดดิสัน คนมาใหม่อย่างมาวิดิดี้นั้นยอดเยี่ยมมาก แม้ว่าจะไม่เท่ากับนักเตะเดิมแต่ประสิทธิภาพของเจ้าตัวสูง ความเร็ว เทคนิค ความคล่องแคล่วที่พาบอลไปถึงพื้นที่สุดท้ายทำได้ดีเกินราคาที่ซื้อมามาก นักเตะที่ขึ้นจากทีมสำรองเองก็เล่นจนแทบจะอุ่นใจได้แล้วว่าเรามีผู้เล่นที่ดีสำหรับตอนนี้รวมกับนักเตะเดิมอย่างปราตและอัลไบรตัน พร้อมกับการคว้าตัวนักเตะจากตุรกีแบบยืมตัวมาล่าสุดก็ทำให้ขุมกำลังตำแหน่งปีกค่อนข้างแน่นเลย คิดว่าปราตดูจะแฮปปี้มากพอสมควรกับมาเรสก้าเพราะบอลเขาใช้มันสมองและเทคนิคเพื่อผ่านบอลไปยังตำแหน่งที่โค้ชต้องการจบสกอร์ขณะที่ก่อนนี้ปีกเลสเตอร์มักถูกใช้จากความเร็วในการสวนกลับและการพาบอลเจาะแนวรับไปตัวคนเดียวซึ่งไม่ใช่อะไรที่ปราตถนัด

กลางดิวบุรี่ฮอลกำลังกลายเป็นขวัญใจคนใหม่ นักเตะอังกฤษ ทุ่มเท และยิงประตูได้ ตอนนี้กำลังกลายเป็นหัวใจแดนกลางของเลสเตอร์ วิ้งก์ที่กำลังปรับตัวและทำหน้าที่ได้ดีขณะที่ริคาโด้น่าเหลือเชื่อมาก แบคขวาที่เจ็บยาวบ่อยคนนี้ผมเคยคิดว่าถ้าถูกดันคงโดนดันไปแก้ปัญหาเป็นปีก ตอนนี้ริคาโด้กลายเป็น invert fullback ที่แทบจะเล่นกลางมากกว่าหลังแล้ว เขาเทคนิคสูง เสียบอลยาก จ่ายบอลดี ชาญฉลาดพอจะเข้าใจความต้องการของโค้ชในเวลาสั้นกว่าคนอื่น การปรับปรุงแดนกลางของเลสเตอร์มีเขาเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ทีมรักษาการครองบอลเอาไว้ได้ 

ประตูเฮอแมนเซ่น บอกตามตรงว่าวอร์ดกับไอเวอเซ่นน่าจะชิงตำแหน่งยากแล้ว เฮอแมนเซ่นปฏิกิริยาดี ปราดเปรียว ทำสิ่งที่ไอเวอเซ่นทำได้แต่ใช้เท้าและยืนตำแหน่งดีกว่ามาก ตอบสนองแทคติคกับโค้ชสมัยใหม่ได้ดีกว่า เป็นประตูที่ถ้ายังพัฒนาไปได้ดีกว่านี้อีกผมกลัวว่าแมนซิตี้จะมาสอยไปในอีกสองสามปี 

ไม่ได้ตั้งกระทู้เชียร์สดแต่ยังตามดูทีมอยู่นะครับ ตอนนี้ทิศทางทีมกำลังดีมาก การปรับขุมกำลัง รูปแบบการเล่นและกำลังใจนักเตะดูดีขึ้นเรื่อยๆ เกมยังอีกยาวแต่อย่างน้อยรู้สึกว่าไม่ได้สะเปะสะปะ มีวี่แววว่าจะทำผลงานได้ดีในฤดูกาลนี้และหวังว่านักเตะที่ยืมมาแล้วทำผลงานได้ดีจะได้อยู่กับทีมในฤดูกาลหน้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่