ขอวิธีเสนอเมื่อพนักงานลืมสแกนบัตร สามารถใช้วิธีไหนได้บ้างนอกจากใบปรับปรุงเวลา

กระทู้คำถาม
เราเป็น HR บริษัทแห่งหนึ่ง คือเราก็เสนอวิธีการที่พนักงานลืมสแกนบัตร คือ
1. เมื่อพนักงานลืมสแกนบัตรให้มาขอใบเขียนปรับปรุงเวลา โดยให้หัวหน้าแผนกเป็นคนเซ็นอนุมัติ จากนั้นทางเราจะไปคีย์ในระบบให้

2. โดยการเขียนใบปรับปรุงเวลาสามารถใช้ได้ 3 ครั้งต่อเดือน หากมีครั้งที่ 4 ทางเราถือว่าขาดงาน โดยหากมีการสแกนเฉพาะตอนเช้า เราจะหักครึ่งวัน แต่หากไม่มีการสแกนทั้งเช้าเย็น ถือว่าขาดงาน

3.ซึ่งครั้งที่ 3 เราจะแจกใบเตือนพนักงานในเรื่องของการลืมสแกนบัตร เพราะถือว่าเป็นความรับผิดชอบและสิทธิ์ของตัวพนักงานเอง

4.จะต้องดูกล้องวงจรปิดทุกครั้งที่พนักงานลืมสแกนบัตร (ซึ่งทางเราก็ไม่มีเวลาดูในส่วนตรงนี้ ทางผู้บริหารเห็นว่ามันลำบาก HR เกินไป เพราะพนักงานก็ค่อนข้างเยอะจะนั่งดูกล้องทั้งวันก็ไม่ได้)

เราก็เสนอวิธีนี้ไปเพราะทุก  ๆ บริษัทก็ใช้กันเยอะมาก แต่ผู้บริหารไม่เห็นด้วยอยากใช้วิธีอื่นที่ดีกว่านี้ HR จะได้เอาเวลาไปทำอย่างอื่น ไอ้เราก็คิดไม่ออก เพราะหวังพึ่งหัวหน้าแผนกก็ไม่ได้ หวังพึ่งรายชื่อที่เช็คตามแผนกก็ไม่ได้ก็จะเช็คให้กัน  ใครที่ทำงานHR พอมีวิธีแนะนำไหมครับ ตอนนี้คิดไม่ออกเลย🙏🏻🙏🏻🙏🏻
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
2. โดยการเขียนใบปรับปรุงเวลาสามารถใช้ได้ 3 ครั้งต่อเดือน หากมีครั้งที่ 4 ทางเราถือว่าขาดงาน
    
ใครถือ ? เราคือ ?.... มีอำนาจใดรองรับให้ทำเช่นนั้นได้ ?

3.ซึ่งครั้งที่ 3 เราจะแจกใบเตือนพนักงานในเรื่องของการลืมสแกนบัตร
เราจะแจก ?...มี/ได้รับมอบอำนาจจากนายจ้างหรือไม่ ?

** ฝ่ายบุคคลฯ เป็นลูกจ้าง-ไม่ใช่นายจ้าง
หากไม่ได้รับมอบอำนาจจากนายจ้าง ลงโทษลูกจ้างอื่นได้อย่างไร ??


วินัย ทางลบ-(จ้อง)จับผิด ลงโทษ-ตำหนิ-.....ยากที่จะทำให้พนักงาน เลิกพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ลงได้


มาตรการเพื่อให้มีการปฏิบัติตาม!-วินัยเชิงบวก
*ให้รู้ว่ามี
    ข้อบังคับฯ เหมือนกฎหมาย ต้องมีการประกาศใช้ ให้เป็นที่ทราบโดยทั่วถึงทุกคน
*ให้เข้าใจ
    -ถูกต้องตรงกันทั้งผู้บังคับบัญชา และผู้ใต้บังคับบัญชา
    -อธิบาย ชี้แจงข้อที่เข้าใจแตกต่างกัน เช่น ข้อบังคับฯ เป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องมี เพื่อประโยชน์ร่วมกัน ของทั้งฝ่ายนายจ้าง และลูกจ้างด้วย
*ให้มีการปฏิบัติตาม
  -นายจ้างและหัวหน้าต้องปฏิบัติให้เป็นตัวอย่าง
  -ต้องตรวจสอบ ดูแล ให้มีการปฏิบัติตาม ข้อบังคับฯอยู่เสมอ
  -ต้องดำเนินการ และลงโทษโดยเสมอหน้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่