ในยุคโชซอน ถ้าพระมเหสีโดนกล่าวหาเป็นคนฆ่าพระราชา จะต้องโดนโทษประหารสถานเดียวใช่ไหม จะโดนแค่เนรเทศออกจากวังไม่ได้ใช่ป่ะ?

ตามหัวข้อกระทู้เลย

คือเราจะแต่งนิยายเรื่องใหม่ที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหมอหญิงในยุคเกาหลีโบราณ ซึ่งมีตัวละครเสด็จแม่ของพระเอกที่เป็นพระมเหสีที่โดนใส่ร้ายว่าเป็นคนวางยาพิษฆ่าพระราชาซึ่งก็คือพ่อของพระเอกตายแล้วโดนปลดจากตำแหน่งแต่โดนตามฆ่าก็เลยหนีไปปลอมตัวใส่หน้ากากแปลงโฉมเป็นหมอหญิงแฝงตัวอยู่ในวังเป็นตัวเดินเริ่อง ตอนแรกเราจะแต่งว่า พอนางโดนใส่ร้ายแล้วโดนปลดจากตำแหน่งแล้ว นางก็ถูกเนรเทศออกจากวังไป แต่ในระหว่างทางนางถูกลอบฆ่าแต่ไม่ตาย

แต่ทีนี้เราไปถามเพื่อนในเฟสคนหนึ่งถึงเรื่องนี้ นางตอบว่า เฮ้ยท่าน! ไม่ได้นะ ต้องฆ่าทิ้งนะ ถ้าบอกว่าฆ่าพระราชาน่ะ ต้องโทษประหารสถานเดียวนะท่าน

เราก็เลยสอบถามผู้รู้เรื่องประวัติศาสตร์เกาหลีว่า ในยุคโชซอน ถ้าพระมเหสีถูกกล่าวหาว่าเป็นคนฆ่าพระราชา หรือ เป็นคนสั่งฆ่าพระราชา ซึ่งไม่ว่าตัวพระมเหสีจะเป็นคนทำจริง ๆ หรือโดนใส่ร้ายว่าเป็นคนทำ นางก็จะโดนโทษประหารชีวิตสถานเดียวเท่านั้นใช่ไหม จะโดนแค่ปลดออกจากตำแหน่งแล้วเนรเทศออกจากวังไปไม่ได้ใช่หรือเปล่า?

อีกคำถามหนึ่งคือ แล้วถ้าเราจะเปลี่ยนไปเขียนว่า พอนางโดนใส่ร้ายแล้วปลดจากตำแหน่งมเหสี ซึ่งนางมีโทษประหารอยู่แล้ว แต่ในระหว่างทางที่นางกำลังถูกคุมตัวไปที่ลานประหาร นางก็ถูกลอบฆ่า หรืออีกแบบหนึ่งก็คือ นางวางแผนร้ายอยู่ซึ่งนางร่วมมือกับพ่อของนาง แต่ยังไม่ทันได้ออกลายเป็นนางร้ายแบบเต็มตัว ก็มีทหารบุกเข้ามาจับนางในตำหนักของนาง แล้วบอกว่าตอนนี้พระราชาเสด็จสวรรคตแล้วโดยการโดนวางยาพิษใส่ ซึ่งคนที่วางยาฆ่าพระราชาก็คือนาง ซึ่งนางไม่ยอมรับเพราะนางไม่ได้เป็นคนทำ และก็หนีออกจากวังไปทั้ง ๆ ที่อยู่ในชุดพระมเหสีนั่นแหละ แต่ในระหว่างทางที่กำลังหนีนางก็เจอกับฝ่ายศัตรูเข้า แล้วก็โดนฆ่าแต่ไม่ตาย แบบนี้จะได้ไหม? ขอบคุณมากจ้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่