มีท่านใดรู้สึกไหมว่า หลัง ๆ มานี้ ละครเกาหลีย้อนยุคเริ่มจะมีช่องโหว่ในพล็อตเรื่องที่น่าจะขยายปมต่อได้ แต่ก็ไม่ทำ?

เราได้ดูละครเกาหลีย้อนยุคเรื่องใหม่ ๆ มาบ้างแล้ว โดยมีละครเกาหลีย้อนยุค 2 เรื่องที่เราดูแทบจะทุกอาทิตย์แทบจะทุกตอนเลย นั่นก็คือ Mr.Queen กับ The King's Affection ราชันผู้งดงาม แต่ทีนี้เรารู้สึกว่า หลัง ๆ มานี้ละครเกาหลีย้อนยุคมันเริ่มจะมีช่องโหว่ซึ่งเป็นช่องโหว่ขนาดใหญ่เลย(ในความคิดของพระเจ้ากุกจงนะ คนอื่นจะยังไงไม่รู้) ซึ่งสามารถเอาไปขยายเป็นปมของตัวละครในเรื่องนั้น ๆ ต่อได้ แต่ทีมงานละครกลับไม่ทำ โดยเฉพาะกับ 2 เรื่องนี้ นายมเหสีหลงยุค กับ ราชันผู้งดงาม

อย่างใน Mr.Queen มันจะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่มีคนในกลุ่ม กลุ่มคนรักซีรีส์เกาหลีย้อนยุค ซึ่งเราก็อยู๋ในกลุ่มนั้นด้วย(ก็ท่านดูสิว่าทำไมเราถึงใช้นามแฝงว่า พระเจ้ากุกจง และใช้รูปตัวการ์ตูนพระราชาเกาหลีเป็นรูปโปรไฟล์ล็อกอิน 555+) นางโพสต์แบบมโนเอาว่า หรือหมอหญิงอาวุโสตาบอดคนนั้นจะเป็นเสด็จแม่แท้ ๆ ของพระเจ้าชอลจง ซึ่งจริง ๆ แล้ว พระมารดาแท้ ๆ ของพระเจ้าชอลจงในประวัติศาสตร์ได้ถูกสำเร็จโทษจนสิ้นชีพไปแล้ว แต่คือนางดูตัวอย่างตอนหนึ่งของเรื่อง มันจะมีจังหวะหนึ่งที่ตัวพระอัยยิกาพูดประมาณว่า ความลับที่ไม่อาจได้ยินหรือมองเห็น แล้วกล้องก็จับไปที่หมอหญิงตาบอดที่กำลังนวดให้พระอัยยิกา ซึ่งอาจจะตีความไปได้ว่า หมอหญิงท่านนี้อาจจะเป็นเสด็จแม่แท้ ๆ ของชอลจงจริง ๆ ที่อาจจะถูกพระอัยยิกาหรือใครสักคนหนึ่งตามฆ่าแล้วไม่ตาย แต่ก็สูญเสียความทรงจำไป อีกทั้งยังตาบอดและหูหนวกด้วย แล้วพระอัยยิกาก็อาจจะรู้ว่านางคือใคร จึงอาจจะเอาตัวนางมาอยู่ข้าง ๆ ตัวเองโดยให้นางเป็นหมอหญิงคอยดูแลรับใช้ตัวเองเสียเลย ซึ่งมันดูเหมือนว่าอาจจะเป็นไปได้ แล้วมันจะมีอยู่ตอนหนึ่งที่เล่าเรื่องพระเอกในวัยเด็ก ซึ่งถ่ายให้เห็นหน้าแม่ของพระเอกอย่างชัดเจน สมาชิกกลุ่มท่านนั้นสังเกตเห็นก็เลยเอามาเปรียบเทียบกับหมอหญิงนางนั้น ซึ่งพอเอามาเปรียบเทียบกันก็พบว่าหน้าตามีส่วนคล้าย ๆ กัน ส่วนจะคล้ายกันหรือไม่คล้ายก็ดูจากภาพด้านล่างกันเอาเองนะ
ไอ้เราเห็นแล้วก็คิดแบบนั้นเหมือน เพราะจากอะไรหลายอย่าง ๆ มันดูเข้าแก๊บมาก แต่เวลาผ่านไป มันไม่มีปมอะไรที่มีความสัมพันธ์เกี่ยวกันระหว่าง พระเจ้าชอลจง กับ หมอหญิง เลย ซึ่งต่อมาก็เฉลยออกมาแล้วว่า หมอหญิงท่านนี้ เป็นเพียงแค่สายลับที่พระเอกส่งไปอยู่กับพระอัยยิกาเพื่อล้วงความลับของพระอัยยิกาเท่านั้น ไม่ใช่แม่ลูกกันแต่อย่างใด แต่เมื่อมีคนมโนออกมาเป็นแบบนี้แล้วไม่ใช่ก็ดีแล้ว พระเจ้ากุกจงเลยเอาตรงนี้มาดัดแปลงเป็นตัวละครหนึ่งในเรื่อง มเหสีซังกุง ซะเลย โดยตัวละครตัวนี้จะเป็นพระพันปีที่เป็นเสด็จแม่ของพระเจ้ากุกจงเอง ซึ่งจะใส่หน้ากากปลอมตัวเป็นท่านหมอหญิงอาวุโสลึกลับแต่ใจดี โดยหลัก ๆ ก็จะทำหน้าที่เป็นหมอหญิงที่คอยรักษาคนในวังและคนทั่วไป คอยแอบตามมาช่วยลูกชายกับลูกสะใภ้เวลาลูกชายและลูกสะใภ้ของนางตกอยู่ในอันตรายอยู่เสมอ และคอยดูแลอยู่เคียงข้างเสด็จพ่อของฝ่าบาทตลอด ตอนแรกจะให้เป็นซังกุงอาวุโสนี่แหละ แต่เดี๋ยวจะเหมือนลูกสะใภ้ของนางเกินไป แล้วจังหวะมีคนมโนว่าหมอหญิงในเรื่อง Mr.Queen เป็นแม่แท้ ๆ ของพระเอกด้วยซึ่งก็ไม่ใช่ เลยเปลี่ยนให้มาใส่หน้ากากปลอมเป็นหมอหญิงรุ่นยายแทน แล้วตัวละครพระพันปีนี้ก็ based on มาจากเสด็จแม่หมอในชีวิตจริงด้วย คือนางเป็น อสม. ถึงจะไม่ใช่หมอจริง ๆ แต่นางก็รู้เรื่องเกี่ยวกับการแพทย์อยู่บ้าง เลยทำให้ได้ตรงนี้เอามาแต่งเป็นตัวละครของเสด็จแม่ในนิยายด้วย

ส่วนเรื่อง The King's Affection ราชันผู้งดงาม มันจะมีตัวละครอยู่ตัวหนึ่ง ความจริงเขาว่ากันว่าตัวละครที่เป็นราชวงศ์ทุกคนอิงมาจากสมัยพระเจ้าเยจง ตัวละครนี้ก็เช่นกัน ในเรื่องจะเป็นพระมเหสีองค์ที่สองของเสด็จพ่อของฝ่าบาทหญิงเนี่ยแหละ ซึ่งว่ากันว่า based on มาจากพระมเหสีพระองค์หนึ่งในโชซอนซึ่งต่อมาก็ได้เป็นพระพันปีร่วมกับพระพันปีอีกพระองค์หนึ่งในสมัยพระเจ้าซองจง ซึ่งเป็นพระพันปีที่เพื่อนในเฟสบุ๊คของเราคนหนึ่งชอบมาก และคาดว่าพระพันปีในเรื่ององค์นี้ดูเหมือนต่อไปจะร้ายขึ้นด้วย แต่กลับไม่เป็นอย่างที่คิดอย่างที่ควรจะเป็นเลย เพราะตอนที่เสด็จพ่อของฝ่าบาทหญิงสวรรคตไปเพราะโดนวางยา ฝ่ายของตัวร้ายดันไปใส่ร้ายพระมเหสีองค์ที่สองของเสด็จพ่อของฝ่าบาทหญิงว่าเป็นคนลอบวางยาปลงพระชนม์พระสวามีของตัวเอง แล้วก็ถูกปลดจากตำแหน่งพระมเหสีเนรเทศออกจากวังไป แล้วก็ไม่มีการพูดถึงพระมเหสีองค์นี้อีกเลยตั้งแต่ฝ่าบาทหญิงได้ขึ้นครองราชย์จนจบเรื่อง โดนฆ่าตายระหว่างทางหรือเปล่าก็ไม่รู้ ซ้ำร้ายลูกชายของพระมเหสีองค์นี้ที่ฝ่าบาทหญิงวางตัวไว้แล้วว่าจะให้ครองราชย์ต่อก็มาโดนฆ่าตายอย่างไม่เป็นธรรมในตอนจบอีก โอเค ที่ละครทำแบบนี้อาจจะเพราะต้องการทำให้ห่างจากเส้นประวัติศาสตร์ให้มากที่สุด เพราะเกรงกลัวว่าจะโดนดราม่าแบบ Joseon Exorcist อีก แต่ในแง่ของคนดูเช่นเราคนหนึ่ง เรามองว่ามันไม่แฟร์เลยน่ะ พระมเหสีองค์หนึ่งเป็นพระมเหสีอยู่ดี ๆ จู่ ๆ ก็โดนใส่ร้ายว่าวางยาฆ่าพระราชาแล้วโดนปลดจากตำแหน่งเนรเทศออกไปแล้วก็ไม่เห็นปรากฏตัวออกมาอีกเลย แถมลูกชายของตัวเองก็มาโดนฆ่าตายอย่างไม่มีเหตุผลอีก มันควรจะเป็นแบบนี้แล้วหรือ? เพื่อนในเฟสคนนั้นยังบอกเราเลยว่า ละครผีบ้า เหมือนกับเอาตัวละครของนางมาฆ่าทิ้งน่ะ ซึ่งเราเองก็คิดแบบนั้นเหมือนกัน มันเป็นช่องโหว่ขนาดใหญ่ของพล็อตเรื่องในละครเกาหลียุคใหม่ที่น่าจะเอามาขยายปมต่อได้ แต่กลับไม่ทำ คือเหมือนจะจบดีจบสวยสำหรับพวกพระเอกนางเอกล่ะนะ แต่พอเจอแบบนี้มันก็ไม่สุดน่ะ เมื่อเป็นเช่นนี้ฝ่าบาท จขกท. จะไม่ยอมปล่อยให้มีช่องโหว่แบบนี้อีกต่อไป เราจะเอาสิ่งที่ตัวละครพระมเหสีองค์นี้ประสบพบเจอมานำมาเป็นพล็อตนิยายเรื่องใหม่ ซึ่งเราจะแต่งหลังเรื่องของยายป้ายุนซังกุง แม่มเหสีซังกุงตัวแสบนี่แหละ โดยพล็อตเรื่องเราจะเล่าแบบคร่าว ๆ นะว่า

มีพระมเหสีเกาหลีอยู่องค์หนึ่ง เป็นพระมเหสีองค์ที่สองของพระราชา ซึ่งมีนิสัยเป็นแบบนางร้ายในละครและทะเยอทะยานต้องการให้ลูกชายของตัวเองได้ขึ้นครองราชย์เพื่อหวังให้ตัวเองมีอำนาจ แต่ยังไม่ทันได้ออกลายเป็นนางร้ายอย่างเต็มตัวก็ถูกคนใส่ร้ายว่าเป็นคนวางยาฆ่าพระราชาซึ่งเป็นพระสวามีของตัวเอง แล้วก็ถูกปลดออกจากตำแหน่งพระมเหสีแล้วเนรเทศออกไปจากวัง แต่ในระหว่างทางนางก็ถูกฆ่าทิ้งตามแผนของคนที่ใส่ร้ายนางได้วางเอาไว้ แต่นางรอดชีวิตมาได้ ซึ่งตอนที่เกิดเรื่อง นางกำลังตั้งท้องลูกคนที่สองของนางด้วย แล้วก็คลอดออกมาเป็นเด็กผู้ชาย แล้วนางก็ทิ้งลูกคนนี้ไว้พร้อมเขียนข้อความทิ้งเอาไว้ว่านี่เป็นลูกของพระราชานะ แล้วก็หนีไปเพื่อเอาชีวิตรอด แล้วก็มีคนมาเจอเด็กคนนี้เข้า ซึ่งก็เป็นคนในตระกูลของพระราชาที่โดนวางยาตายนั่นแหละ แล้วก็เก็บเอาไปเลี้ยงจนโต แล้วต่อมานางก็มารู้ข่าวว่าลูกชายคนโตที่นางรักมากที่สุดและหมายมั่นปั้นเอาไว้ว่าจะให้ลูกชายคนนี้ได้ขึ้นครองราชย์ก็มาโดนฆ่าตายอย่างไม่เป็นธรรมอีก ทำให้นางเสียใจมาก และก็คิดถึงลูกชายคนเล็กมาก นางจึงตัดสินใจใส่หน้ากากปลอมตัวเป็นหมอหญิง(อีกแล้ว)เพื่อที่จะได้กลับไปหาลูกชายคนเล็กของตัวเอง และ ต้องการทวงคืนความยุติธรรมให้กับตัวนางเองและลูกชายคนโตของนางที่ตายไป แต่ไม่ได้ปลอมเป็นหมอหญิงอาวุโสเหมือนเด็จแม่หมอของฝ่าบาท จขกท. หรอกนะ นางปลอมเป็นหมอหญิงที่มีอายุพอ ๆ กับ หมอหญิงจาง อินจู ในเรื่องควังยอนนี่แหละ ใส่หน้ากากแปลงโฉม คอยรักษาคนไข้ และเป็นหมอหญิงที่แสนใจดี ไม่เหมือนกับในตอนแรกที่เป็นพระมเหสีร้าย ๆ จนเวลาผ่านไป 20 ปี นางที่อยู่ในฐานะหมอหญิงก็ได้พบกับลูกชายของนางเองอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้ก็ได้ขึ้นครองราชย์เป็นพระราชาแล้ว

เราจะแต่งเรื่องประมาณนี้ เพื่อต้องการอุดช่องโหว่ของละครเกาหลีเรื่องนี้เอาไว้ และอยากรู้ว่าถ้ามีพระมเหสีองค์หนึ่งไปเจอชะตากรรมที่ตัวเองไม่ได้ก่อและต้องมาเสียลูกชายคนโตไป แล้วไปใช้ชีวิตระหกระเหินตามพล็อตใหม่ที่เราวางไว้แบบนี้ เป็นท่านจะช่วยทวงคืนความเป็นธรรมให้นางไหม แล้วจะคืนความเป็นธรรมกับนางยังไง แต่เรายังไม่รู้ว่าแต่งออกมาเป็นแบบไหนอย่างไรนะ

ขออภัยด้วยนะที่กระทู้ยาวเกินไป แต่เราต้องการจะอธิบายให้ละเอียดมากที่สุด แล้วท่านใดที่ดูละครเกาหลี 2 เรื่องนี้แล้วรู้สึกเหมือนเราไหม?
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่