เก็บค่าทำศพ ศพละ 200 บาท ต่อครัวเรือนล แพงไปมั๊ย?

สวัสดีค่ะ ขอสอบถามผู้รู้หน่อยค่ะ คือที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ก็ไม่เชิงชนบทอะไรมากมายนะคะ แต่รู้สึกจะอยู่แบบระบบหมู่บ้าน ค่าใช้จ่ายที่พบเจอและรู้สึกเดือดร้อนมากๆ เพราะทางบ้านไม่ได้มีรายได้เพียงพอมากมายขนาดนั้น ซึ่งจะขอแจงค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านนี้ค่ะ 
1.น้ำปะปาหมู่บ้า = จ่ายกับพวกคนเก็บค่าน้ำ ไม่ได้ขึ้นตรงกับปะปาส่วนภูมิภาค  * เฉลี่ยเดือนละ 300++ บางเดือน 600++ (แพงไปมั๊ยคะ) เขาให้เหตุผลว่าบ้านเราท่อปะปามีปัญหาค่ะ เมื่อเราขอให้ตรวจสอบ เขาก็ไม่ได้สนใจ
2.ค่าทำศพ = การจ่ายก็จะเหมือนค่าน้ำค่ะ แค่ไม่ใช่คนเดียวกัน *ศพละ 200.- ค่ะ ย้ำนะคะว่าศพละ 200.-  เขาให้เหตุผลว่าเก็บแบบนี้มานานแล้ว เราเองก็ถามว่าทำไมแพงขนาดนี้ แต่ก่อนจำได้คร่าวนะคะ 20-50.- ต่อศพ บางเดือนที่มีคนเสียเยอะ ก็ตกเดือนละ 400-600 บาท เลยค่ะ 
3.ระบบผู้ใหญ่บ้าน = เราเดือดร้อนมาก ไม่สามารถเข้าถึงตัวผู้ดูแลได้เลย เมื่อสอบถามขอเบอร์โทรศัพท์เพื่อปรึกษาเรื่องค่าใช้จ่ายดังกล่าว เจ้าตัวกลับตอบว่า "ไปถามใครก็ได้ในหมู่บ้าน ใครๆก็รู้" วันนั้นหน้าชามากค่ะ รู้สึกไม่เข้าใจมากๆเลย ขอเสริมอีกนิดค่ะ ในหมู่บ้านที่เราอาศัยอยู่ ให้ลองคิดภาพตามนะคะ "หมู่บ้านขนาดกลางในภาคอีสาน ที่รายได้แต่ละครอบครัวไม่ได้มากมาย หาเช้ากินค่ำ (บางครอบครัวค่ะ)"

***สิ่งที่อยากถามคือ ว่า เหตุการณ์แบบนี้เราสามารถไปปรึกษากับที่ไหนได้บ้างคะ? แล้วจากกรณีค่าศพ 200.- คิดว่าสมควรแล้วหรือยังคะ?
ขอบคุณมากค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่