เพื่อไทยเย้ยบิ๊กตู่ โดน จม.บิ๊กป้อม เปลือยล่อนจ้อน สงสัยตอนเขียนมีน้ำตาไหม?
https://www.matichon.co.th/politics/news_3769969
‘อนุสรณ์’ ถาม 3 ป. Forever หมายถึง 3 ป. จากกันตลอดไปหรือไม่ จวกจดหมาย ‘ประวิตร’ ยิ่งกว่าเปลือยตัวตน ‘ประยุทธ์’ จนล่อนจ้อนว่าเป็นคนเช่นไร
เมื่อวันที่ 13 มกราคม นาย
อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีเพจ พล.อ.
ประวิตร วงษ์สุวรรณ เผยแพร่จดหมายเปิดใจ ในวันที่ พล.อ.
ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซบพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) โดยระบุยืนยันว่า 3 ป. Forever ไม่ทิ้งสมาชิก พปชร. ว่า ไม่รู้ว่า พล.อ.
ประวิตร เขียนจดหมายฉบับนี้ด้วยเลือดหรือน้ำตา การบอกว่า ไม่สามารถจะบรรยายความรู้สึกออกมาเป็นคำพูดได้ หลังรู้ว่า พล.อ.
ประยุทธ์ แสดงจุดยืนทางการเมือง ไปอยู่กับพรรค รทสช.สะท้อนความกระอักกระอ่วนใจจนสุดจะบรรยาย คิดไม่ถึงว่าอดีตลูกน้องที่เคยฟูมฟักตั้งแต่เป็นทหารเด็กๆ จะทำกับพี่ใหญ่ 3 ป. ได้ถึงเพียงนี้ การบอกว่า 3 ป. Forever ไม่แน่ใจว่าหมายถึง 3 ป.จากกันตลอดไป หรือทิ้งให้ 3 ป.เหลือแค่ตำนานตลอดไป โดยไม่มีใครทำอะไรเพิ่มเติม
นาย
อนุสรณ์กล่าวต่อว่า จดหมาย พล.อ.
ประวิตร ยิ่งกว่าเปลือยตัวตนของ พล.อ.
ประยุทธ์ จนล่อนจ้อน ว่าเป็นคนเช่นไร มักใหญ่ใฝ่สูงเพียงไร และยืนยันคำซัดทอดครั้งก่อนอีกครั้งว่า พล.อ.
ประยุทธ์ วางแผนยึดอำนาจรัฐประหารจากรัฐบาลเลือกตั้งของประชาชนเพียงคนเดียว พล.อ.
ประวิตร ไม่เกี่ยว คสช. ภายใต้การนำของ พล.อ.
ประยุทธ์ และรัฐบาลสืบทอดอำนาจหลังจากนั้น ไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญทางด้านการเมือง การบริหารที่ไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล พล.อ.
ประวิตรไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เหตุที่ พล.อ.
ประวิตร ต้องอยู่พรรค พปชร.ต่อไป เพราะมีคนไร้ความรับผิดชอบ ชิ่งหนีตาย แอบวางแผนกระโดดไปอยู่พรรคการเมืองใหม่ โดยไร้ความรับผิดชอบและไม่เคารพต่อประชาชนที่เคยเลือก การเขียนชัดขนาดนี้เป็นการตีแสกหน้ากระแทกกลางใจคนไร้ความรับผิด ถ้า พล.อ.
ประวิตร ไม่เหลืออด ไม่เจ็บปวดจนสุดจะบรรยายคงไม่เขียนจดหมายจัดหนักพล.อ.
ประยุทธ์ ถึงเพียงนี้
“
พล.อ.ประยุทธ์ ทำกับอดีตนายทหารรุ่นพี่ ผู้มีพระคุณที่คอยสนับสนุนได้ถึงเพียงนี้ การไปร่วมกับเครือข่ายนกหวีดชัตดาวน์ประเทศสถานีต่อไปจะจบอย่างไร ให้ทีมรวมดาว กปปส.ไปศึกษาจดหมายเปิดใจของ พล.อ.ประวิตรให้ดี” นาย
อนุสรณ์กล่าว
เพื่อไทยต้อนรับคณะจีนรมช. จีน
innnews.co.th/news/news_481733/
เพื่อไทยต้อนรับคณะจีนรมช. จีน “ระบุ” หลังโควิดดันการค้า-การลงทุนในไทยเพิ่ม
ผู้แทนพรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.
ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค, นาย
ภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค, นาย
ชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรค, นาย
ประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค และนาง
นลินี ทวีสิน ประธานคณะกรรมการต่างประเทศ และวิเทศสัมพันธ์ ได้ให้การต้อนรับการมาเยือนของคณะจากพรรคคอมมิวนิสต์จีน นำโดย นาย
เฉิน โจว รัฐมนตรีช่วยกระทรวงวิเทศสัมพันธ์แห่งคณะกรรมการกลาง พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีนและคณะ ณ ที่ทำการพรรคเพื่อไทย
โดยนาย
เฉิน โจว กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการเข้าเยี่ยมคารวะในครั้งนี้ เพื่อนำคณะมาเพื่อกระชับความสัมพันธ์จีน-ไทย พร้อมชี้แจงแนวทางการนำพาจีนของประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ที่ประกาศไว้ในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งชาติ ครั้งที่ 20 ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อ 16 ต.ค.65 ซึ่งถือว่าเป็นวาระสาคัญที่ท่าน
สี จิ้น ผิงได้รับการคัดเลือกเป็นผู้นำสูงสุดของจีนต่อเนื่องเป็นวาระที่ 3 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผู้นำจีนอยู่ในตำแหน่งเกิน 2 วาระ ระยะเวลา 10 ปี ซึ่งต้องการเน้นย้ำการสร้างปฏิสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างเศรษฐกิจในประเทศและระหว่างประเทศ
นาย
เฉิน โจว ระบุว่า ตนเคยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการพาณิชย์มาก่อน และเคยมาเยือนเชียงใหม่เพื่อเยี่ยมชมงานโอทอปของไทย ซึ่งจีนต้องการที่จะส่งเสริมเศรษฐกิจจีนไทยด้วยการส่งเสริมการค้าระหว่างกันทั้งนำเข้า ส่งออก ตลอดจนการค้าการลงทุน หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คลี่คลาย จีน ไทยจะใกล้ชิดกันยิ่งขึ้นทางด้านการค้า การลงทุนต่างๆ ในภาคอุตสาหกรรม เศรษฐกิจดิจิทัล ตลอดจนการแลกเปลี่ยนนวัตกรรมและเทคโนโลยี การนำเข้าสินค้าทางการเกษตรที่ดีของไทยไปจีนจะเพิ่มขึ้น นักท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศจะเพิ่มขึ้น ตลอดจนการแลกเปลี่ยนสินค้าผ่านทางภาคเหนือก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วย
ทั้งนี้ นพ.
ชลน่าน ได้กล่าวต้อนรับว่า พรรคเพื่อไทยมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งต่อการมาเยือนของคณะจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนในครั้งนี้ ที่ผ่านมาจีนได้เคยมีความสัมพันธ์อันดีกับไทยมาตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงรัฐบาลไทยรักไทย และรัฐบาลพรรคเพื่อไทยได้มีการผลักดันความร่วมมือระหว่างกันในหลายมิติจนประสบความสำเร็จสร้างประโยชน์ให้กับประชาชนทั้งสองประเทศมาแล้วในอีก
และในการเลือกตั้งที่จะมาถึง พรรคฯ มีแนวนโยบายในการสานต่อพัฒนาความสัมพันธ์ไทย-จีนในทุกด้าน โดยเน้นจะความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจ ซึ่งจีนถือเป็นบ้านพี่เมืองน้องกับประเทศไทยมายาวนาน เพื่อไทยมีแนวคิดผลักดันการตกลงทางการค้า เพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุน การส่งออกและนำเข้าระหว่างกัน การท่องเที่ยว รวมไปถึงการแลกเปลี่ยนความรู้ นวัตกรรมและเทคโนโลยี ตลอดจนวัฒนธรรมอันดีงามเพื่อประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศ
‘ณัฐชา’ ไม่แปลกใจ คนมอง ส.ว.เป็นสภาหุ่นยนต์ หลังชงแก้วาระ 8 ปี ทดแทนบุญคุณ
https://www.matichon.co.th/politics/news_3770612
‘ณัฐชา’ เย้ย ‘ส.ว.’ แก้ รธน.ต่อท่ออำนาจ ‘ประยุทธ์’ เพื่อทดแทนบุญคุณ
เมื่อวันที่ 13 มกราคม นาย
ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณี นาย
เสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ระบุ กมธ.การพัฒนาการเมืองฯ มีแนวคิดจะพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 เพื่อให้ พล.อ.
ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นนายกฯ ได้ครบวาระ 4 ปี ว่าพี่น้องประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ ส.ว.ว่าเป็นสภาหุ่นยนต์ ก็สะท้อนให้เห็นแล้วว่า ไม่ว่าอย่างไร ส.ว.ก็ต้องทำงานทดแทนบุญคุณ พล.อ.
ประยุทธ์จนกว่าจะครบระยะเวลา 5 ปี ตามวาระในรัฐธรรมนูญ ดังนั้น ส.ว.ถูกแต่งตั้งมาโดยใคร ก็ไม่แปลกใจที่จะต้องทำงานทดแทน หรือทำตามคำสั่งของคนคนนั้น พวกเขาไม่ฟังเสียงประชาชน ฟังแค่คำสั่งนายเท่านั้น
‘ณัฐพงษ์’ เชื่อ แก้รธน.ให้ตู่อยู่ยาว ดันไม่ทันสภาฯชุดนี้ ท้า ประกาศเป็นนโยบายหาเสียง ให้ปชช.ตัดสินใจ
https://www.matichon.co.th/politics/news_3770165
‘ณัฐพงษ์’ เชื่อ แก้รธน.ให้ตู่อยู่ยาว ดันไม่ทันสภาชุดนี้ ท้า ประกาศเป็นนโยบายหาเสียง ให้ปชช.ตัดสินใจ
เมื่อวันที่ 13 มกราคม นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีสมาชิก ส.ว.ออกมายอมรับศึกษาการแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 158 ประเด็นวาระการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี จะเกิดความขัดเเย้งรอบใหม่ หรือไม่ ว่า ส่วนตัวคิดว่า หากจะทำจริง คงห้ามไม่ได้ เราพอทราบที่มาที่ไป ส.ว. มีที่มายึดโยง คสช. แต่งตั้งกันมาผลัดกันเกาหลัง ถ้าจะคิดคงห้ามไม่ได้ ทั้งนี้ เสียง 1 ใน 3 ของ ส.ว.เป็นส่วนสำคัญในการแก้รัฐธรรมนูญผ่านหรือไม่ก็จริง
แต่อย่าลืมว่า ต้องใช้เสียงของ ส.ส.ด้วย ตอนนี้สถานการณ์ทางการเมืองเท่าที่เห็น ก็มีแต่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ที่สนับสนุน พล.อ.
ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นนายกฯ แต่ตนเชื่อว่า พรรค รทสช. ไม่น่าได้จำนวนเก้าอี้ ที่จะไปรวมเสียง ส.ว. ซึ่งสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จนสามารถผ่านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 1 ในสภา สมัยหน้าได้
เมื่อถามว่า ส.ว.ออกมาแสดงตัวชัด จะแก้รัฐธรรมนูญต่อท่ออำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่เกิน 8 ปี ส่งผลต่อการลงคะเเนนเลือกตั้งครั้งหน้าของประชาชนเพียงใด นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ส.ว.ชัดเจนออกมาอย่างนี้เป็นเรื่องดี อย่ากั๊ก ประชาชนจะได้ตัดสินใจเลือกถูก และถ้าพรรค รทสช. หรือพรรคไหนสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่เกิน 8 ปี ก็แสดงตัวให้ชัดๆ แบบ ส.ว. แล้วให้ประชาชนตัดสินใจ เวลาที่เหลือสมัยประชุมนี้แก้รัฐธรรมนูญเรื่อง 8 ปีไม่น่าทัน แต่หากจะทันได้อย่าลืมว่าต้องอาศัยเสียง ส.ส.ในพรรคร่วมรัฐบาลด้วย
ตอนนี้สภาล่มเเล้วล่มอีก เเถมเสียงของฝ่ายค้านก็ต้องใช้เป็นเงื่อนไขสำคัญ จึงไม่น่าดันทันสมัยนี้ และตามจำนวนเก้าอี้ ส.ส.ในบริบทการเมืองปัจจุบันเขาดันไม่ทันสมัยนี้อยู่แล้ว ถ้าจะดันให้ผ่านในสภา ชุดหน้า ก็ต้องหาเสียง หาจำนวนเก้าอี้ในสภาให้ได้มากขึ้น ดังนั้น ในตอนหาเสียงเลือกตั้ง พรรคไหนเอาเเบบนี้ ก็ประกาศเป็นนโยบายชัดเจนของพรรคนั้นๆ ไปเลย แล้วให้ประชาชนตัดสินใจ
JJNY : 5in1 พท.เย้ยตู่│พท.ต้อนรับคณะรมช.จีน│ณัฐชาไม่แปลกใจ ส.ว.│ณัฐพงษ์เชื่อ แก้รธน.ให้ตู่อยู่ยาว│กลาโหมยูเครนอ้างนาโต
https://www.matichon.co.th/politics/news_3769969
‘อนุสรณ์’ ถาม 3 ป. Forever หมายถึง 3 ป. จากกันตลอดไปหรือไม่ จวกจดหมาย ‘ประวิตร’ ยิ่งกว่าเปลือยตัวตน ‘ประยุทธ์’ จนล่อนจ้อนว่าเป็นคนเช่นไร
เมื่อวันที่ 13 มกราคม นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีเพจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เผยแพร่จดหมายเปิดใจ ในวันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซบพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) โดยระบุยืนยันว่า 3 ป. Forever ไม่ทิ้งสมาชิก พปชร. ว่า ไม่รู้ว่า พล.อ.ประวิตร เขียนจดหมายฉบับนี้ด้วยเลือดหรือน้ำตา การบอกว่า ไม่สามารถจะบรรยายความรู้สึกออกมาเป็นคำพูดได้ หลังรู้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ แสดงจุดยืนทางการเมือง ไปอยู่กับพรรค รทสช.สะท้อนความกระอักกระอ่วนใจจนสุดจะบรรยาย คิดไม่ถึงว่าอดีตลูกน้องที่เคยฟูมฟักตั้งแต่เป็นทหารเด็กๆ จะทำกับพี่ใหญ่ 3 ป. ได้ถึงเพียงนี้ การบอกว่า 3 ป. Forever ไม่แน่ใจว่าหมายถึง 3 ป.จากกันตลอดไป หรือทิ้งให้ 3 ป.เหลือแค่ตำนานตลอดไป โดยไม่มีใครทำอะไรเพิ่มเติม
นายอนุสรณ์กล่าวต่อว่า จดหมาย พล.อ.ประวิตร ยิ่งกว่าเปลือยตัวตนของ พล.อ.ประยุทธ์ จนล่อนจ้อน ว่าเป็นคนเช่นไร มักใหญ่ใฝ่สูงเพียงไร และยืนยันคำซัดทอดครั้งก่อนอีกครั้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ วางแผนยึดอำนาจรัฐประหารจากรัฐบาลเลือกตั้งของประชาชนเพียงคนเดียว พล.อ.ประวิตร ไม่เกี่ยว คสช. ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาลสืบทอดอำนาจหลังจากนั้น ไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญทางด้านการเมือง การบริหารที่ไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล พล.อ.ประวิตรไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เหตุที่ พล.อ.ประวิตร ต้องอยู่พรรค พปชร.ต่อไป เพราะมีคนไร้ความรับผิดชอบ ชิ่งหนีตาย แอบวางแผนกระโดดไปอยู่พรรคการเมืองใหม่ โดยไร้ความรับผิดชอบและไม่เคารพต่อประชาชนที่เคยเลือก การเขียนชัดขนาดนี้เป็นการตีแสกหน้ากระแทกกลางใจคนไร้ความรับผิด ถ้า พล.อ.ประวิตร ไม่เหลืออด ไม่เจ็บปวดจนสุดจะบรรยายคงไม่เขียนจดหมายจัดหนักพล.อ.ประยุทธ์ ถึงเพียงนี้
“พล.อ.ประยุทธ์ ทำกับอดีตนายทหารรุ่นพี่ ผู้มีพระคุณที่คอยสนับสนุนได้ถึงเพียงนี้ การไปร่วมกับเครือข่ายนกหวีดชัตดาวน์ประเทศสถานีต่อไปจะจบอย่างไร ให้ทีมรวมดาว กปปส.ไปศึกษาจดหมายเปิดใจของ พล.อ.ประวิตรให้ดี” นายอนุสรณ์กล่าว
เพื่อไทยต้อนรับคณะจีนรมช. จีน
innnews.co.th/news/news_481733/
เพื่อไทยต้อนรับคณะจีนรมช. จีน “ระบุ” หลังโควิดดันการค้า-การลงทุนในไทยเพิ่ม
ผู้แทนพรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค, นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค, นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรค, นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค และนางนลินี ทวีสิน ประธานคณะกรรมการต่างประเทศ และวิเทศสัมพันธ์ ได้ให้การต้อนรับการมาเยือนของคณะจากพรรคคอมมิวนิสต์จีน นำโดย นายเฉิน โจว รัฐมนตรีช่วยกระทรวงวิเทศสัมพันธ์แห่งคณะกรรมการกลาง พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีนและคณะ ณ ที่ทำการพรรคเพื่อไทย
โดยนายเฉิน โจว กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการเข้าเยี่ยมคารวะในครั้งนี้ เพื่อนำคณะมาเพื่อกระชับความสัมพันธ์จีน-ไทย พร้อมชี้แจงแนวทางการนำพาจีนของประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ที่ประกาศไว้ในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งชาติ ครั้งที่ 20 ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อ 16 ต.ค.65 ซึ่งถือว่าเป็นวาระสาคัญที่ท่านสี จิ้น ผิงได้รับการคัดเลือกเป็นผู้นำสูงสุดของจีนต่อเนื่องเป็นวาระที่ 3 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผู้นำจีนอยู่ในตำแหน่งเกิน 2 วาระ ระยะเวลา 10 ปี ซึ่งต้องการเน้นย้ำการสร้างปฏิสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างเศรษฐกิจในประเทศและระหว่างประเทศ
นายเฉิน โจว ระบุว่า ตนเคยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการพาณิชย์มาก่อน และเคยมาเยือนเชียงใหม่เพื่อเยี่ยมชมงานโอทอปของไทย ซึ่งจีนต้องการที่จะส่งเสริมเศรษฐกิจจีนไทยด้วยการส่งเสริมการค้าระหว่างกันทั้งนำเข้า ส่งออก ตลอดจนการค้าการลงทุน หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คลี่คลาย จีน ไทยจะใกล้ชิดกันยิ่งขึ้นทางด้านการค้า การลงทุนต่างๆ ในภาคอุตสาหกรรม เศรษฐกิจดิจิทัล ตลอดจนการแลกเปลี่ยนนวัตกรรมและเทคโนโลยี การนำเข้าสินค้าทางการเกษตรที่ดีของไทยไปจีนจะเพิ่มขึ้น นักท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศจะเพิ่มขึ้น ตลอดจนการแลกเปลี่ยนสินค้าผ่านทางภาคเหนือก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วย
ทั้งนี้ นพ.ชลน่าน ได้กล่าวต้อนรับว่า พรรคเพื่อไทยมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งต่อการมาเยือนของคณะจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนในครั้งนี้ ที่ผ่านมาจีนได้เคยมีความสัมพันธ์อันดีกับไทยมาตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงรัฐบาลไทยรักไทย และรัฐบาลพรรคเพื่อไทยได้มีการผลักดันความร่วมมือระหว่างกันในหลายมิติจนประสบความสำเร็จสร้างประโยชน์ให้กับประชาชนทั้งสองประเทศมาแล้วในอีก
และในการเลือกตั้งที่จะมาถึง พรรคฯ มีแนวนโยบายในการสานต่อพัฒนาความสัมพันธ์ไทย-จีนในทุกด้าน โดยเน้นจะความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจ ซึ่งจีนถือเป็นบ้านพี่เมืองน้องกับประเทศไทยมายาวนาน เพื่อไทยมีแนวคิดผลักดันการตกลงทางการค้า เพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุน การส่งออกและนำเข้าระหว่างกัน การท่องเที่ยว รวมไปถึงการแลกเปลี่ยนความรู้ นวัตกรรมและเทคโนโลยี ตลอดจนวัฒนธรรมอันดีงามเพื่อประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศ
‘ณัฐชา’ ไม่แปลกใจ คนมอง ส.ว.เป็นสภาหุ่นยนต์ หลังชงแก้วาระ 8 ปี ทดแทนบุญคุณ
https://www.matichon.co.th/politics/news_3770612
‘ณัฐชา’ เย้ย ‘ส.ว.’ แก้ รธน.ต่อท่ออำนาจ ‘ประยุทธ์’ เพื่อทดแทนบุญคุณ
เมื่อวันที่ 13 มกราคม นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณี นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ระบุ กมธ.การพัฒนาการเมืองฯ มีแนวคิดจะพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นนายกฯ ได้ครบวาระ 4 ปี ว่าพี่น้องประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ ส.ว.ว่าเป็นสภาหุ่นยนต์ ก็สะท้อนให้เห็นแล้วว่า ไม่ว่าอย่างไร ส.ว.ก็ต้องทำงานทดแทนบุญคุณ พล.อ.ประยุทธ์จนกว่าจะครบระยะเวลา 5 ปี ตามวาระในรัฐธรรมนูญ ดังนั้น ส.ว.ถูกแต่งตั้งมาโดยใคร ก็ไม่แปลกใจที่จะต้องทำงานทดแทน หรือทำตามคำสั่งของคนคนนั้น พวกเขาไม่ฟังเสียงประชาชน ฟังแค่คำสั่งนายเท่านั้น
‘ณัฐพงษ์’ เชื่อ แก้รธน.ให้ตู่อยู่ยาว ดันไม่ทันสภาฯชุดนี้ ท้า ประกาศเป็นนโยบายหาเสียง ให้ปชช.ตัดสินใจ
https://www.matichon.co.th/politics/news_3770165
‘ณัฐพงษ์’ เชื่อ แก้รธน.ให้ตู่อยู่ยาว ดันไม่ทันสภาชุดนี้ ท้า ประกาศเป็นนโยบายหาเสียง ให้ปชช.ตัดสินใจ
เมื่อวันที่ 13 มกราคม นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีสมาชิก ส.ว.ออกมายอมรับศึกษาการแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 158 ประเด็นวาระการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี จะเกิดความขัดเเย้งรอบใหม่ หรือไม่ ว่า ส่วนตัวคิดว่า หากจะทำจริง คงห้ามไม่ได้ เราพอทราบที่มาที่ไป ส.ว. มีที่มายึดโยง คสช. แต่งตั้งกันมาผลัดกันเกาหลัง ถ้าจะคิดคงห้ามไม่ได้ ทั้งนี้ เสียง 1 ใน 3 ของ ส.ว.เป็นส่วนสำคัญในการแก้รัฐธรรมนูญผ่านหรือไม่ก็จริง
แต่อย่าลืมว่า ต้องใช้เสียงของ ส.ส.ด้วย ตอนนี้สถานการณ์ทางการเมืองเท่าที่เห็น ก็มีแต่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นนายกฯ แต่ตนเชื่อว่า พรรค รทสช. ไม่น่าได้จำนวนเก้าอี้ ที่จะไปรวมเสียง ส.ว. ซึ่งสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จนสามารถผ่านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 1 ในสภา สมัยหน้าได้
เมื่อถามว่า ส.ว.ออกมาแสดงตัวชัด จะแก้รัฐธรรมนูญต่อท่ออำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่เกิน 8 ปี ส่งผลต่อการลงคะเเนนเลือกตั้งครั้งหน้าของประชาชนเพียงใด นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ส.ว.ชัดเจนออกมาอย่างนี้เป็นเรื่องดี อย่ากั๊ก ประชาชนจะได้ตัดสินใจเลือกถูก และถ้าพรรค รทสช. หรือพรรคไหนสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่เกิน 8 ปี ก็แสดงตัวให้ชัดๆ แบบ ส.ว. แล้วให้ประชาชนตัดสินใจ เวลาที่เหลือสมัยประชุมนี้แก้รัฐธรรมนูญเรื่อง 8 ปีไม่น่าทัน แต่หากจะทันได้อย่าลืมว่าต้องอาศัยเสียง ส.ส.ในพรรคร่วมรัฐบาลด้วย
ตอนนี้สภาล่มเเล้วล่มอีก เเถมเสียงของฝ่ายค้านก็ต้องใช้เป็นเงื่อนไขสำคัญ จึงไม่น่าดันทันสมัยนี้ และตามจำนวนเก้าอี้ ส.ส.ในบริบทการเมืองปัจจุบันเขาดันไม่ทันสมัยนี้อยู่แล้ว ถ้าจะดันให้ผ่านในสภา ชุดหน้า ก็ต้องหาเสียง หาจำนวนเก้าอี้ในสภาให้ได้มากขึ้น ดังนั้น ในตอนหาเสียงเลือกตั้ง พรรคไหนเอาเเบบนี้ ก็ประกาศเป็นนโยบายชัดเจนของพรรคนั้นๆ ไปเลย แล้วให้ประชาชนตัดสินใจ