เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ทำไมพระเจ้าจึงทรงอนุญาตให้มีความชั่วเกิดขึ้น?

บิชอปแห่งซานเซบาสเตียน Msgr. José Ignacio Munilla อธิบายว่าเหตุใดพระเจ้าจึงยอมให้สิ่งชั่วร้ายเข้ามาในโลก และท่านขอให้เราระลึกไว้ด้วยว่าพระเจ้าทรงอนุญาตให้มีไม้กางเขนของพระเยซูคริสต์ซึ่งเป็นความชั่วร้ายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล "เพราะว่าจากกางเขนของพระเยซูคริสต์นี้ จึงได้มาซึ่งความรอดของโลก ความรอดของพวกคุณและของผม"
 
     บิชอปมูนิลลาแสดงความคิดเห็นผ่านช่องYouTube ของท่าน ซึ่งเป็นบทสรุปของคำสอนของพระศาสนจักรคาทอลิก ในYouTube ท่านอธิบายว่าเหตุใดพระเจ้าจึงยอมให้สิ่งชั่วร้ายมีอยู่ในโลกนี้ นี่เป็นรายการอันดับที่ 58 ของการอธิบายหลักคำสอนของท่าน
 
     ท่านอธิบายในYouTube ระบุว่า “ความเชื่อทำให้เรามั่นใจว่าพระเจ้าจะไม่ยอมให้เกิดความชั่วถ้าหากพระองค์ไม่ทรงทำให้มีความดีออกมาจากความชั่วนั้นเอง พระเจ้าองค์นี้ได้ทรงทำให้สำเร็จลุล่วงไปแล้วอย่างน่าชื่นชมในช่วงเวลาแห่งการสิ้นพระชนม์และการฟื้นคืนพระชนม์ของพระคริสต์ แท้จริงแล้ว จากความชั่วร้ายทางศีลธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุด นั่นคือการสิ้นพระชนม์ของพระบุตรของพระองค์ พระเจ้าได้ทรงนำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดออกมา นั่นคือ พระสิริรุ่งโรจน์ของพระคริสต์ และการไถ่บาปของเรา
 
     บิชอปมูนิลลาเล่าว่า "ความชั่วร้ายไม่ได้มาจากพระเจ้า แต่พระองค์ทรงสร้างโลกที่มีเสรีภาพซึ่งทำให้ความชั่วที่มาจากความบาปเป็นสิ่งที่เป็นไปได้"
 
     และในแง่นี้ท่านเน้นว่า "พระเจ้าจะไม่ทรงยอมให้มีความชั่วถ้าพระองค์ไม่ทำให้มีความดีออกมาจากมัน"
 
     “พระเจ้าเป็นผู้ทรงฤทธานุภาพ ทรงเป็นความดีไม่มีที่สิ้นสุด และฤทธิ์อำนาจของพระองค์ก็เผยแสดงในการเนรมิตสร้างโลกออกมาจากความว่างเปล่า เป็นสิ่งที่พระเจ้าเท่านั้นที่ทำได้ สิ่งนี้เป็นพระฤทธานุภาพทรงอำนาจทุกประการอย่างที่ไม่มีที่สิ้นสุด แต่พระฤทธานุภาพนี้ซึ่งประสงค์จะนำความดีออกจากความชั่วนั้น ยังยิ่งใหญ่กว่าการเนรมิตสร้างโลกออกมาจากความว่างเปล่าเสียอีก” บิชอปแห่งซานเซบาสเตียนอธิบาย
 
     บิชอปยังระบุด้วยว่า "งานแห่งการไถ่กู้ซึ่งพระเจ้าทรงนำความดีออกมาจากความชั่วเป็นช่วงเวลาสุดยอดของการเปิดเผยของพระเจ้าผู้ทรงอานุภาพและทรงพระเมตตาอย่างไม่มีที่สิ้นสุด"
 
     ในคำสอนของพระศาสนจักรคาทอลิก เลขที่ 312 ได้อธิบายเรื่องนี้ไว้ ในบทปฐมกาลเล่าถึง พี่ชายของโยเซฟได้ขายโยเซฟให้ไปเป็นทาสและเขาถูกนำตัวไปยังอียิปต์ และต่อมาโยเซฟได้กลายเป็นเจ้านายของชาวอียิปต์
 
     อียิปต์เกิดการกันดารอาหารครั้งใหญ่และพี่น้องของโยเซฟได้ไปที่อียิปต์เพื่อขอความช่วยเหลือ และเป็นโยเซฟ น้องชายที่พวกเขาขายไปเป็นทาสนี้เองที่ช่วยพวกเขาให้พ้นจากความพินาศ โยเซฟผู้ซึ่งถูกขายไปบอกพี่น้องของเขาว่า 'ไม่ใช่พวกพี่ที่ส่งฉันมาที่นี่ แต่เป็นพระเจ้า แม้ว่าพี่คิดที่จะทำร้ายฉัน แต่พระเจ้าทรงเปลี่ยนให้เป็นความดี เพื่อช่วยให้คนจำนวนมากรอดชีวิต’
 
     บิชอปมูนิลลาเน้นย้ำเกี่ยวกับข้อความนี้จากปฐมกาลว่า “พระเจ้าเป็นผู้อนุญาตให้สิ่งนี้เกิดขึ้น เพราะพระองค์ทรงเป็นผู้ปกครองเหนือประวัติศาสตร์ เหนือความชั่วร้ายและบาป พระเจ้าสถิตอยู่เหนือทุกสิ่งด้วยการออกแบบความรอดที่เราไม่อาจเข้าใจได้ แต่พระเจ้าทรงเปลี่ยนเส้นทางและจัดรูปแบบใหม่อีกครั้งเพื่อให้เกิดผลดีต่อมนุษย์”
 
     ในแง่นี้ บิชอปพูดถึงเหตุการณ์อื่นๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ฝ่ายจิตวิญญาณ เช่น เกี่ยวกับนักบุญแคทเธอรีนแห่งซีเอนา ซึ่งกล่าวว่า “ทุกสิ่งออกมาจากความรัก ทุกสิ่งถูกกำหนดให้ไปสู่ความรอดของมนุษย์พระเจ้ามิได้ทำสิ่งใดที่ไม่ใช่เพื่อการนี้”
 
     นักบุญเปาโลยังยืนยันด้วยว่า "ทุกสิ่งจะถูกเปลี่ยนเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในคนที่รักและวางใจในพระเจ้า" นอกจากนี้ บิชอปอธิบายว่า "เมื่อเราเดินผ่านเมืองต่างๆ และเราหลงทางเพราะเราไม่ไปตามเส้นทางที่GPS แนะนำ มันจะบอกเราว่า ‘กำลังคำนวณใหม่’ และเริ่มแนะนำเราใหม่”
 
     อย่างไรก็ตาม บิชอปชี้ให้เห็นว่าเป็น "นี่เป็นอุปมาอย่างหนึ่ง เป็นภาพหนึ่งที่สามารถช่วยให้เราเข้าใจว่าพระเจ้าไม่ทรงปล่อยให้ประวัติศาสตร์ดำเนินไปสู่ห้วงลึกและทรงเปลี่ยนความชั่วของมนุษย์ไปสู่ความดี"
 
     ท่านยังอ้างคำพูดของนักบุญโทมัส มอร์ ซึ่งไม่นานก่อนที่ท่านจะสิ้นชีวิต ท่านได้เขียนจดหมายถึงลูกสาวของท่านและบอกกับเธอว่า : "ไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับพ่อได้เลย ถ้าหากพระเจ้าไม่ทรงประสงค์และทุกสิ่งที่ทรงประสงค์ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะดูเลวร้ายสำหรับเราแค่ไหน แท้จริงแล้วมันคือสิ่งที่ดีที่สุด"
 
     “ช่างเป็นความไว้วางใจอะไรเช่นนี้! มีความดีมากมายเพียงไรที่ได้มาจากการเป็นมรณสักขีของ นักบุญโทมัส มอร์! มีคนในสหราชอาณาจักรกลับมาสู่พระศาสนจักรมากมายเมื่อเห็นแบบอย่างของคนดีคนนี้” บิชอปชี้ให้เห็น
 
     ในแง่นี้ Juliana de Norwich ผู้ได้รับพระพรพิเศษแห่งศตวรรษที่ 13 ก็ยืนยันเช่นกัน ท่านกล่าวว่า : "ข้าพเจ้าเข้าใจแล้ว โดยพระหรรษทานของพระเจ้า ว่าจำเป็นต้องดำรงอยู่ในความเชื่ออย่างมั่นคงและเชื่ออย่างแน่วแน่ว่าทุกสิ่งจะเป็นไปเพื่อสิ่งที่ดีที่สุด"
 
     บิชอปมูนิลลาสนับสนุนส่งเสริมให้ทุกคนเข้าร่วมการแสดงความไว้วางใจนี้ว่า "ทุกอย่างจะเป็นไปเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดและเราจะทำให้คำกล่าวนั้นเป็นของเราเอง"
 
     “เหตุใดพระเจ้าจึงทรงยอมให้มีไม้กางเขนของพระเยซูคริสต์ ซึ่งเป็นความชั่วร้ายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล? เพราะจากไม้กางเขนของพระเยซูคริสต์ ความรอดของโลกจึงได้รับมา ความรอดของคุณและของผม” พระสังฆราชกล่าว

📹 วีดีโอต้นฉบับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

CR. : จิตอิสระ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่