เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

รู้ก่อน ไม่เป็น มะเร็งโพรงมดลูก

กระทู้สนทนา
ในกระทู้นี้ จะมาเล่าถึงอาการก่อนเป็นมะเร็งนะคะ เผื่อใครกำลังมีอาการเหมือนที่กำลังจะเล่า จะได้รีบไปตรวจ จะได้เจอตั้งแต่ระยะ 0 ระยะเฝ้าระวัง หรือระยะ 1 ซึ่งอัตราการรักษาให้หายขาดสูงถึง 90 กว่าเปอร์เซ็นต์
ต้องเล่าตั้งแต่แรกก่อนนะคะ เจ้าของกระทู้ปกติ เป็นคนมีประจำเดือนปกติ มาตลอด คือมาตรงเวลา มาจำนวนวันเท่าเดิม มาไม่มากไม่น้อย ไม่เคยปวดท้องประจำเดือนเลยค่ะ พออายุเริ่มเยอะขึ้น รู้สึกว่าตัวเองประจำเดือนเยอะขึ้นนะคะ แต่ก็ยังมาปกติ ไม่มีนอกรอบ ไม่มีลักษณะประจำเดือนที่ผิดปกตินะคะ แต่พอช่วงปี 61 ก็เลยลองไปหาคุณหมอ ปรึกษาคุณหมอดูนะคะ ว่ารู้สึกว่าประจำเดือนเยอะ ก็เข้าโรงพยาบาล ขูดมดลูกไปตรวจ ผลไม่พบเซลล์มะเร็ง คุณหมอแแจ้งว่ามดลูกหนาค่ะ
พอมาช่วงต้นปี 64 ประมาณเดือน เมษายน มีเลือด ออกมานอกรอบประจำเดือน ออกไม่เยอะนะคะ ออกมาบ่อยๆ หลายๆวันนะคะ แต่ช่วงนั้นยังไม่ได้ฉีดวัคซีน เลยยังไม่ได้ไปโรงพยาบาล พอต้นเดือน ตค เป็นประจำเดือน นั่งสอนหนังสือลูกอยู่ รู่สึกเหมือนมีประจำเดือนออกมาเยอะมาก ในวันนั้น 2 ชม ผ้าอนามัยกลางคืนเต็มไป 3 แผ่นนะคะ เจ้าของกระทู้เดินไปบอกสามี ว่าให้ stand by แล้วลองวัดความดัน  กับ ออกซิเจนตัวเอง ก็ยังปกติ นะคะ แต่รู้สึกแล้วล่ะค่ะว่ามันไม่ปกติ ประจำเดือนที่ออกมาออกมาเยอะ และมีลิ่มๆ ค่อนข้างเยอะ
ซึ่งในชีวิตไม่เคยเป็นอย่างนี้มาก่อน พอฉีดวัคซีน เข็ม 2 เดือน ตค เรียบร้อย ก็เลยได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลค่ะ ระหว่างนั้นรู้สึกว่าจับหน้าท้องตัวเองแข็งๆ ตอนเช้าเวลาขับถ่ายเรียบร้อยแล้ว เหมือนท้องก็ไม่ค่อยยุบเท่าไหร่ค่ะ
พอปลาย ตค ก็เลยไปตรวจที่โรงพยาบาล คุณหมอตรวจภายใน อัลตราซาวด์ดู เบื้องต้นคือ ปากมดลูก ปกติ รังไข่ดูดี และได้ตัดชิ้นเนื้อมดลูกไปตรวจวันนั้นเลย อาทิตย์ต่อมาไปฟังผล ก็คือ ผลชิ้นเนื้อ เป็นมะเร็งโพรงดมดลูก เกรด 2 Endometrial ก็ได้เข้าสูกกระบวนการรักษา
หลังจากที่เป็นมะเร็ง ก็เลยได้ข้อสรุปหลายๆ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนอื่น 
1. มะเร็งของเจ้าของกระทู้เกิดขึ้นในช่วง 3 ปี 61-64 เนื่องจากก่อนหน้านั้นเคยตรวจไป 1 ครั้งแล้วไม่เป็น คุณหมอก็ไม่ได้แจ้งว่าเป็นระยะ 0 แสดงว่ามะเร็งโตเร็วมาก ในระยะเวลานั้นเป็นถึงระยะ 2
2. ต้องแยกประจำเดือนปกติ กับไม่ปกติให้ออก เจ้าของกระทู้เข้าใจว่าจะหมดประจำเดือน แต่เมื่อศึกษาทีหลัง การมีประจำเดือนออกนอกรอบไม่ใช่อาการของคนที่กำลังจะหมดประจำเดือน ถ้ามีประจำเดือนออกนอกรอบประจำเดือนเกิน 5 วันติดกันถึงมีเล็กน้อยต้องไปหาหมอทันที หรือถ้าหมดประจำเดือนแล้ว อยู่ดีๆ มีประจำเดือนโผล่มาก็ต้องไปหาหมอเลยนะคะ 
3. ชนิดของมะเร็งที่เจ้าของกระทู้เป็นเป็นชนิดสัมพันธ์กับฮอร์โมน ไม่เคยมีความรู้มาก่อนว่าฮอร์โมน สามารถทำให้เกิดมะเร็ง โดยเฉพาะในผู้หญิง มะเร็งในผู้หญิงมีชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนก็คือ มะเร็งมดลูก มะเร็งรังไข่ และมะเร็งเต้านม บางคนเป็นมะเร็งเต้านม คุณหมอให้ตัดรังไข่ทีหลังก็มี
4. มดลูกหนาเป็นความเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งมดลูก ถ้าใครมดลูกหนาต้องพยายามลดความอ้วน ต้องไปหาหมอบ่อยๆ อย่ากินอาหาร อาหารเสริม อะไรที่มีผลกับฮอร์โมนเอสโตรเจน นอกเหนือจากการดูแลของแพทย์ 
5. ความอ้วนเพิ่มความเสี่ยง มะเร็งโพรงมดลูก หรือมะเร็งที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเอสโตรเจน อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนจากไขมันได้ ฉะนั้นผู้สูงอายุที่หมดประเดือนแล้ว ก็ยังมีโอกาสเป้นมะเร็งชนิดนี้เพราะอ้วน จริงอยู่คนอ้วนไม่ได้เป็นมะเร็งทุกคน แต่ความอ้วนเพิ่มความเสี่ยงสูงมากในการเป็นมะเร็ง ถึงสุขภาพโดยรวมท่านจะแข็งแรงดี อย่างเจ้าของกระทู้ หลายๆ ปีจะกินยาเม็ดนึง หวัดอะไรก็ไม่เป็น ก็ยังเป็นมะเร็งได้
6. การนอนมีความสำคัญมาก ปกติเจ้าของกระทู้เป้นคนที่นอนหลับดี หลับลึก แต่ปี 64 มีอาการนอนไม่หลับบ่อยๆ 
7. ถ้าเรารู้ว่าเรามีความเสี่ยง คืออ้วน นอนไม่หลับ มดลูกหนา อย่ากินอะไรที่ไปเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจน ผู้สูงอายุบางคน พอเข้าวัยทอง ก็ไปกินสมุนไพรอะไรที่แก้วัยทองเอง โดยยังไม่มีข้อบ่งชี้ ว่าตัวเองต้องกินไหม แล้วถ้าบวกอ้วนด้วยก็มีความเสี่ยงมากขึ้น
แต่มะเร็งโพรงมดลูกก็จะมีข้อดีอย่างคืออาการจะแสดงตั้งแต่ระยะแรกๆ ถ้ามีเลือดออก หรือขยันตรวจภายใน อัลตราซาวด์ เมื่ออายุถึงจะต้องตรวจก็จะเจอตั้งแต่ระยะแรกๆ ซึ่งอัตราการหายขาดสูงมาก นอกจากอาการที่เจ้าของกระทู้เป็น ก็ยังมีความเสี่ยงอื่นๆอีกเช่นคนที่ไม่เป็นประจำเดือนนาน ก็ทำให้มดลูกหนา ก็อาจจะเป็นมะเร็งโพรงมดลูกได้ 
เจ้าของกระทู้ได้แนบ link ต่างๆ ให้ศึกษาตามด้านล่างค่ะ คือจะบอกว่าผู้หญิงเรามีความรู้เรื่อง อวัยวะสืบพันธุ์ของตัวเอง น้อยมาก เราแทบไม่รู้เลย ว่าฮอร์โมนผิดปกติเป็นสาเหตุของมะเร็ง เราฟังแล้วไม่มีไอเดียเลยว่าข้อปฏิบัติอย่างหนึ่งของการไม่เป็นมะเร็งคือ อย่าอ้วน คือ พอเจอกับตัวแล้วถึงเข้าใจ แต่โชคดีที่เดี๋ยวนี้มีคุณหมอออกมาให้ความรู้มากมายค่ะ ลองดูลิงค์ข้างล่างนะคะ จะได้รู้ก่อน แล้วจะได้ไม่เป็นมะเร็งบางชนิดค่ะ กระทู้หน้าจะมาเล่าถึงการลดความอ้วนครั้งสุดท้ายของเจ้าของกระทู้ แล้วก็ลดสำเร็จค่ะ เพิ่งพบวิธีหลังจากที่เป็นมะเร็ง แล้วกลัวตายค่ะ
https://www.facebook.com/fightcancerbydr.moo เพจหมอหมู ให้ความรู้เรื่องอาหารของคนที่เป็นมะเร็ง และมีเพื่อนๆ ที่เป็นมะเร็งเข้ามาคุยกันถึงวิธีขั้นตอนการรักษา การใช้ชีวิตการทานอาหารหลังเป็นมะเร็ง
https://www.facebook.com/Dr.Korapin เพจคุณหมอออ คุณหมอคนสวยผู้เชียวชาญ สูตินรีเวช มะเร็งนรีเวช  คุณหมอไลฟ์สนุกมากค่ะ ถ้าได้ฟังก่อน น่าจะไม่เป็นมะเร็ง
https://www.facebook.com/Dr.Ratkawin
https://www.facebook.com/tritanonarun
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่