เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

อยากรู้ว่าในต่างประเทศ วันหยุดราชการเยอะกว่าวันหยุดของบริษัทเอกชนมั้ยคะ

ส่วนตัวเราไม่กระทบนะคะ เพราะทุกวันนี้เราwfh เข้าoffice แค่สัปดาห์ละวันอยู่แล้ว เพียงแต่อยากรู้ว่า ต่างประเทศเค้ามีหลักการหรือวิธีคิดในเรื่องนี้ยังไงบ้าง เพราะบางทีเห็นวันฟันหลอ รัฐบาลก็ให้หยุดเลย มีการพูดคุยกับบริษัทเอกชนก่อนมั้ยว่ากระทบธุรกิจเค้ามั้ย อย่างน้อยเงินเดือนข้าราชการก็มาจากภาษีของบริษัทเอกชนนะคะ ( ถ้ามีการพูดคุยกันก็ต้องขออภัยค่ะ ) เข้าใจค่ะว่า ราชการไม่มีวัตถุประสงค์ในการหากำไรแบบเอกชน แต่ก็ต้องดูผลกระทบด้วยว่า เอกชนจะไปหยุดบ่อยๆแบบนั้นไม่ได้ แล้วจะหากำไรที่ไหนมาจ่ายภาษีให้รัฐล่ะคะ?

ถ้าเป็นกรณีที่จำเป็นเช่นประชุม APEC หรือพระราชพิธีสำคัญ ยังพอเข้าใจได้ แต่หลายกรณีเห็นวันฟันหลอรัฐบาลก็สั่งหยุดเลย ข้าราชการก็เฮ แต่บริษัทเอกชนกับประชาชนที่plan งานมาทั้งปีเพื่อจะไปติดต่อราชการก็กระทบ แล้วราชการเค้าไม่ต้อง plan งานล่วงหน้าแบบเอกชนเหรอคะ เพื่อนเราบางคนเค้าจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้ามาจากต่างประเทศเพื่อจะมาติดต่อราชการ กลายเป็นเสียงานไปเลย

คือถ้าจะสั่งหยุดวันฟันหลอจริงๆก็ไม่ว่าหรอกค่ะ แต่ควรบอกล่วงหน้าภายในปลายปีก่อนหน้า ไม่ใช่มาบอกล่วงหน้าแค่เดือนสองเดือน ประชานิยม(ข้าราชการนิยม555) แบบนี้เราว่าไม่okค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่