เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

สงสัยว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้า และโรคภายในจิตใจ

ตามกระทู้ด้านบนเลยค่ะ ไม่มีรู้ว่าแค่คิดไปเอง
หรือเข้าข่ายซึมเศร้า เพื่อนๆช่วยแนะนำทีค่ะ
 1.มีแผล(ปม)ในใจ วัยเด็กที่ไม่อาจลืมได้ (บอกใครไม่ได้)  คิดว่าโตขึ้นก็จะลืมไปเอง (ตอนนี้อายุ24) แต่2-3ปีมานี้ แผลในใจนั้นก็มาวนเวียนอยู่ในหัวทุกวัน แรกๆก็ไม่คิดอะไร แต่นานไปๆ ก็กลับเป็นฝันร้ายขึ้นมาอีก 
2. ชอบแกะ แคะเล็บ ทั้งรู้ตัว และไม่รู้ตัว (เวลาหลับ) ตื่นเช้ามา หนังข้างเล็บฉีกตลอด เคยเอาเทปกาวพันแล้ว ใส่ถุงมือแล้ว เวลารู้ตัวเวลาเผลอไปแคะก็หยุดตัวเอง แต่เวลาหลับหยุดไม่ได้เลย เคยสงสังว่าตื่นมาทำไมเจ็บหัวจัง สรุปว่า เกาหัวตัวเอง บางครั้งจนเป็นแผล
3. จากเป็นคนร่าเริง พบปะผู้คน ตอนนี้ไม่อยากไปเจอใครเลย แหมแต่พ่อแม่ก็นานๆโทรหา (เราทำงานต่างจังหวัด อยู่คนเดียว) เพื่อนร่วมงาน เพื่อนสนิทโทรหาก็ไม่ค่อยรับ อยากตัดขาดโลกภายนอก รู้สึกอยากอยู่คนเดียว 
4.รู้สึกหดหู่ ล้มเหลวในชีวิต ทุกวัน (แบตลอดเวลา) ไม่มีจิตใจจะทำอะไรทั้งนั้น
5. บางครั้ง (3-4วัน/สัปดาห์) รู้สึกอยากตาย..
คิดถึงโลกหลังความตายว่าจะเป็นยังไง คิดว่าถ้าเราตายทุกอยากจะดีขึ้นมั้ย
6. กลัวคนแปลกหน้า หวาดกลัวสถานที่ ที่คนเยอะๆ และบางครั้งก็หวาดกลัวสถานที่ ที่เป็นส่วนตัว (ทั้งๆที่เป็นสถานที่ ที่น่าปลอดภัย)
7. เคยมีครั้งนึง เป็นกินข้าวกับญาติผู้ใหญ่  เหตุการณ์นั้นคือเหตุสุดวิสัย  เพราะทางมันแคบเลยทำให้พี่ผู้ชายคนนั้นเดินมาชนเรา (เบาๆ) แต่เราลุกขึ้น ต่อยปากพี่เขาและผลักพี่เขาล้ม  จากนั้นตัวเองก็รู้สึกผิด วิ่งออกจากที่นั้น ขับรถกลับบ้าน ไปร้องไห้อยู่มุมห้อง ใครโทรมาก็ไม่รับ ไม่ออกจากห้อง2วัน ไม่กินข้าว  สมองดิ่งลงเหว นึกไปถึงเรื่องราวร้ายๆในวัยเด็กอีกครั้ง ทำให้เราไม่กล้าเข้าสังคมอีกเลย
8. 2ปีมานี้ ดิ่งลงเหวทุกวัน ยิ่งตอนอยู่คนเดียวแทบไม่ทำอะไร ตัดสินใจเอาน้องหมามาเลี้ยงเป็นเพื่อนกัน น้องมาก็ช่วยได้นิดเดียว
9.สุดท้าย ปีที่แล้วตัดสินใจโทรไปปรึกษาจิตแพทย์ แต่ได้รับคำปรึกษาที่ไม่ดีนัก (ใช้ถ่อยคำเหมือนตกย้ำปมในใจเรา) ในเราไปฟังธรรมมะ ในเราไปบวช คือถ้าเราอยากบวชคงจะไปหาพระอาจารย์ที่วัดแล้วละค่ะ🙏

เราแค่อยากได้คำปรึกษาที่ดีจากใครซักคน หรือจิตแพทย์ที่เข้าใจจริงๆ และประเมินอาการความรู้สึกเราได้ถูก แนะนำไปในทางที่ดีขึ้น ใครมีคลินิกหรือแพทย์ หรือใครซักคนแนะนำเราทีค่ะ (เราอยู่อุดรธานี)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่