ภาษาอังกฤษด๊อกด๋อย แต่อยากเก่งขึ้น เลยเข้าไปทำงานเป็น overseas coordinator

เรื่องของเรื่อง คือเราอ่อนภาษาค่ะ เรารู้คำศัพท์ที่ง่ายๆ เท่านั้น และคลังในหัวก็ค่อนข้างน้อย แต่แกรมม่าพื้นฐานก็พอได้บ้าง เรื่องพูดก็เพิ่งจะดีขึ้นไม่นานนี้เพราะเริ่มฝึกพูดกับตัวเอง และอาศัยฟังยูทูปเยอะๆ ทีนี้ก่อนหน้าเราทำงานที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับภาษาอังกฤษเลย เพราะรู้สึกไม่กล้าไปสมัคร กลัวค่ะ แต่พอมาถึงจุดหนึ่ง อยากลองดูว่าที่ฝึกๆมานี้มันได้ผลมั้ย เลยลองไปสัมภาษณ์ตำแหน่งประสานงานตปท.ดู สัมภาษาอังกฤษค่ะ ไม่ได้กะว่าจะได้ แค่เอาประสบการณ์การสัมเท่านั้น แต่ดันได้นี่สิ เราเลยแบบ อ่ะ เอาวะ ลองสักตั้ง เผื่อสภาพแวดล้อมมันบังคับแล้วจะเก่งขึ้น 

ทีนี้พอไปจริงๆ คือรู้สึกเครียดมากค่ะ เครียดเพราะรู้สึกว่าอ่อนที่สุดในแผนก คนอื่นดูโปรมาก ภาษาคือลื่นปรื๊ดๆ มันเป็นงานที่ต้องคุยกับ supplier ต่างชาติ อารมณ์จัดซื้อตปท. ค่ะ และการ follow up shipping ต่างๆ รวมถึงเป็น translator ด้วย เช่น แปล doc หรือ เป็นล่ามให้ตอนอบรม แปลสด ตอนนี้พี่ๆแบ่งแค่งานแปล manual เครื่องมือ กับงานแปลเอกสารราชการให้มาลองทำก่อนค่ะ ซึ่งแค่นี้ยังต้องเปิดดิกหลายคำมากๆ เลย รู้สึกคำศัพท์มัน advanced ขึ้นไปอีก เรากดดันมาก ท้อแท้มาก (ไม่ได้มีใครมากดดันนะคะ แต่กดดันตัวเอง) หรือบางทีเห็นคนในทีมเดินคุยโทรศัพท์ป๋อกับ sup เป็นอิ้งยิ่งท้อแท้เลยค่ะ เวลามีสายเข้ามาคือไม่กล้ารับเลย กลัวเป็นต่างชาติแล้วเราฟังไม่ออก กลัวคนในทีมจะเห็นว่าเรามันอ่อนแล้วคิดว่าเจ้านายหน้ามืดรับเข้ามาได้ยังไงค่ะ 🤣

อยากทราบว่า มีใครเคยเป็นแบบนี้บ้างมั้ยคะ แล้วควรปรับ mind set หรือควรทำยังไงให้ผ่านพ้นช่วง probation ไปให้ได้บ้างคะ นี่คือกลัวมาก กลัวเค้าเห็นว่าความสามารถไม่ถึงแล้วจะเชิญออก 😂😂😂

*ไม่เคยทำจัดซื้อหรือ shipping รวมทั้งงานเอกสารมาก่อนนะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่