🤰🏼 แม่จ๋าอย่ากินอันนี้ หนูไม่ชอบ เสียงที่เราไม่ได้ยินจากนู๋น้อยในครรภ์

🍛 หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วนะครับว่า อาหารที่คุณแม่ทานตอนตั้งครรภ์นั้นส่งผลต่อตัวอ่อนที่อยู่ในท้อง ซึ่งจะส่งผลต่อมาหลังจากนั้นอีกหลายๆด้าน แต่เราอาจจะไม่รู้ว่า จริงๆแล้วเจ้าตัวจิ๋วเขาชอบหรือไม่ชอบกินอะไร


📚 งานนี้เป็นการศึกษาเพื่อดูการตอบสนองของตัวอ่อน (human fetus responsiveness) ต่อรสชาติอาหาร (flavors) หลังจากให้ทานอาหารชนิดต่างๆ ว่าเจ้าหนูมีสีหน้าตอบสนองยังไงบ้างนะครับ เขาบอกว่าเป็นงานแรกที่รายงานไอ้สิ่งนี้ด้วย ผมก็ไม่ได้ศึกษางานด้านนี้มาก่อน เขาว่าแรกก็ว่าตามเขาละกัน ก็น่าสนใจดีครับ ^^)

🤰🏼 แน่นอนเปิดหัวมาแบบนี้ เขาย่อมต้องศึกษาในหญิงตั้งครรภ์ ก็ศึกษาจากคุมแม่ 100 คนอายุระหว่าง 18-40 ปี ทุกคนสุขภาพดีปกตินะครับ แล้วก็นำมาแสกนดูตัวอ่อนในท้องหลังจากให้ทานแคปซูลที่เป็น แครอท และ ผักเคล โดยเขาให้แครอทเป็นตัวแทนของรสหวาน และผักเคล เนี่ยเขาบอกว่ามันถูกเลือกมาเป็นความขม 

🤔 เขาคาดว่าตัวอ่อนจะแสดงสีหน้าที่แตกต่างกันไปตามอาหารที่ให้แม่ทาน การดูสีหน้าตัวก่อนใช้วิธีการแสกน 4D แล้วเขาก็มีข้อกำหนดไว้นะ ว่าส่วนต่างๆของใบหน้าเป็นยังไง ถึงจะเป็นเกณฑ์ของการยิ้ม หรือร้องไห้ มีการแสกนสองครั้งตอนที่อายุครรภ์ 32 สัปดาห์ และ 36 สัปดาห์เอามาเทียบกัน

🔎 ผลที่ได้คือพบว่าตัวอ่อนเนี่ย แสดงสีหน้าตอบสนองกับรสชาติอาหารที่แม่ทานด้วยนะครับ หลายคนยิ้มเมื่อทานแครอท และหลายคนร้องไห้ เมื่อทานผักเคล ๕๕๕ แต่ก็ไม่ใช่ว่าว่าที่เด็กๆเขาจะชอบแครอท หรือไม่ชอบผักเคลกันทุกคนนะครับ มันก็มีส่วนที่แตกต่างจากกลุ่มใหญ่อยู่เหมือนกัน


📌 ซึ่งเขาก็สรุปไว้ว่า ตัวอ่อนสามารถรับรู้สารเคมี (chemosensory) จากอาหารที่แม่กิน และสามารถแสดงออกผ่านสีหน้าได้ ซึ่งความชอบหรือไม่ชอบต่อรสชาติต่างๆ ตั้งแต่อยู่ในท้องนี่ก็อาจจะส่งผลต่อ ความชอบไม่ชอบ เลือกไม่เลือก อาหารชนิดต่างๆ หลังคลอดออกมาได้

ที่มาและแหล่งอ้างอิง
https://www.fatfighting.net/article-2022-09-24-flavor-sensing-in-utero-and-emerging-discriminative-behaviors-in-the-human-fetus/

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่