บ้างข้อแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแอปเรียนภาษาอังกฤษ Bitu

การเรียนภาษาอังกฤษสำหรับเรา เป็นเรื่องยากมาก ตั้งแต่สมัยเรียนแล้ว บอกเลยว่าตอนมัธยมภาษาอังกฤษติดลบมาก ดีที่ช่วงมหาลัย พอซึมซับมาได้นิดนึง แต่ไม่ถึงกับว่าเอามาใช้งานได้ ยิ่งในช่วงวัยทำงานเนี่ย ได้รู้เลยว่าภาษาอังกฤษสำคัญแค่ไหน เพราะได้ไปทำงานกับบริษัทต่างชาติ เราได้ทำงานกับบริษัทญี่ปุ่น ที่เราไม่ต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นหรอก แต่ภาษาอังกฤษนี่สิ จำเป็นมาก ที่ทำงานที่นี่ เราเจอเพื่อนร่วมงานชุดหนึ่งเป็นเซล เค้าเก่งภาษาอังกฤษมาก ต่อมาเค้าได้เป็นออร์แพร์ที่อเมริกา 1 คน และไปเรียนต่อที่อังกฤษ 1 คน ซึ่งสองคนนี้แหละที่เรามักจะพึ่งเค้าในการทำงาน แต่พอเค้าต้องแยกย้ายไป กลายเป็นว่าเราต้องกลับมาพึ่งตัวเองและมันก็ทำให้เรารู้ว่า มันควรถึงเวลาที่เราต้องเรียนรู้และพัฒนาภาษาอังกฤษของตัวเองสักที และคิดไว้ว่าจะเรียนด้านการสื่อสารเป็นหลัก คือพวกการพูดและฟังนี่แหละ เพราะมันจำเป็นสำหรับงานที่เราทำมาก เราเลยหาข้อมูล และได้รู้จักกับแอปหนึ่ง ก็เหมือนเฟซบุ๊กจะรู้อะเนอะ ว่ากำลังมองหาอะไร ก็เด้งหน้าฟีดมา เป็นแอป Bitu ไปตามหาอ่านรีวิวมา ก็เจอว่าเพื่อนเราในเฟซก็ใช้แอปนี้ เลยทักไปคุย เค้าก็แนะนำว่าให้ลองดู และนี่คือข้อมูลจากการเรียนแอป Bitu ของเรา อยากมาแบ่งปันให้ทุกคนได้รู้กันค่ะ
เริ่มจาก 1 วิธีการใช้งาน 
แอปนี้เป็นแอปเรียนแบบตัวต่อตัว 1-1 ใช้งานง่ายมาก เชื่อมต่อได้ไว หน้าตาของแอปก็เป็นภาษาไทยนี่แหละ ช่วงแรก ๆ ที่เรียน ก็มีเจอภาษาเวียดนามเด้งขึ้นมาในบ้างจุดบ้าง แต่ก็เห็นเค้าอัปเดตเรื่อย ๆ นะ เหมือนว่าเค้าเพิ่งจะมาทำตลาดในไทยไม่นานนี้แหละ มีโปรด้วย แต่เรายังไม่ซื้อนะ เพราะตอนแรกตั้งใจจะเรียนแบบไม่ต้องมาเสียเงินอะไร เราเริ่มเรียนช่วงแรก ที่เค้าให้ทดลองเข้ารับการประเมินระดับภาษาอังกฤษฟรี 15 นาที (ตอนนี้ถามเพื่อนไม่แน่ใจว่า 30 แล้วหรือเปล่า) เค้าจะให้เราเรียนกับครูที่สุ่มมาให้ มันเป็นเหมือนระบบ Random จับคู่ครูกับเราน่ะ แล้วให้เราเข้าไปเรียนกับเค้า ช่วงแรกจะเป็นการถาม การแนะนำตัวและทดสอบทักษะทั่วไป จากนั้นเค้าก็จะสังเกตเราและมาให้คะแนนเราหลังจบคลาส คลาสเริ่มของเรานี่ไม่อายเลย เพราะปิดกล้อง โดยครูจะเทสต์และวัดเราด้วยตัวครูเองก่อน ว่าเราอยู่ในระดับประมาณไหน จากนั้นค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นมา เพื่อวัดว่าเราเข้าใจในระดับนี้หรือยัง ถ้าถามว่าอะไรคือการวัดระดับ ก็เป็นการสังเกตจากความว่องไวในการโต้ตอบ เรามีติดขัดกับคำศัพท์ไหนไหม หรือฟังแล้วเอ๊ะ ขออีกรอบบ่อย ๆ ถ้ามันยากไปครูก็จะปรับลดลงมาให้เหมาะกับเรา ในส่วนนี้เราประเมินแล้วได้มา 2/5 ดาว เราได้พื้นฐานคำศัพท์ แต่ด้านการออกเสียงและประโยค ไวยากรณ์ยังไม่ได้ เค้าก็จะแนะนำมาว่าต้องปรับปรุงและไปพัฒนาเพิ่มจากตรงไหน เราเห็นแล้วก็รู้สึกพอใจมากจากการที่ลองเรียน 1 คาบ เลยหาข้อมูลเพิ่ม เห็นแอปกำลังทำตลาดมีโปรโมชั่นส่วนลดอยู่ ก็เข้าไปคุยเพื่อซื้อคอร์ส คือเค้าจะมีแชทไว้ให้เราคุยอยู่ เราก็ทักไปทั้งในแอปและก็ในเพจเลย เค้าก็แนะนำ มีทั้งคอร์ส 1 เดือน 3 เดือน แล้วก็ 6 เดือน เราก็จิ้มมาก่อน 1 เดือน เซลเค้าบอกว่าถ้าลองแล้วชอบก็ไปจ่ายส่วนต่างเพื่ออัปเกรดคอร์สที่ใหญ่ขึ้นได้ เราชอบตรงนี้นะ มันดูยืดหยุ่นดี
2.ครูสอน ครูของแอป 
เค้าจะมีชื่อเรียกอยู่ว่า Moderator แต่เราถนัดเรียกครูมากกว่า เพราะมันคุ้นชินกับคำนี้มานาน เราก็ดูข้อมูลมานะ ครูเค้าเป็นคนต่างชาติเลย ส่วนใหญ่เหมือนจะเป็นโซนเอเชียนะ แต่คือทุกคนใช้ภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่วมาก ทั้งสำเนียง การออกเสียง คือถ้าไม่ได้มองหน้าครูเนี่ย ก็คิดว่าเป็นครูอิมพอร์ตมาจากโซนยุโรปหรืออเมริกาเลย ตรงนี้เราเคยถามเค้านะ เหมือนมันเกี่ยวกับเรื่องที่ทำให้เราได้ค่าเรียนถูกลงและ เราได้เรียนกับครูที่ไม่ใช่เจ้าของภาษาแต่เป็นชาวต่างชาติที่พูดภาษาอังกฤษได้เหมือนเจ้าของภาษา ตรงนี้เราไม่ติดนะ และจากที่เรียนมาก็รู้สึกว่าครูสอนทุกคนคือเป๊ะมากจริง ๆ ทุกคนได้รับใบรับรอง มีประสบการณ์การสอน คือเป็นคนที่แอปคัดมาแล้วอย่างดีเลย ในตอนพบปะกับครู ตอนแรกก็ประหม่านะ เพราะคราวนี้เรียนเต็มแล้วมีเปิดกล้องด้วย คือเราเลือกเปิดหรือไม่เปิดก็ได้แหละ แต่ก็คิดไงว่าเราเรียนเพื่อฝึกทักษะการพูด ความมั่นใจก็สำคัญ ก็เลยเปิดกล้องดู ได้ฟีลมาอีกแบบ เหมือนคุยกับเพื่อนเลย และครูก็สอนได้เหมือนเพื่อนด้วยนะ หรือเรียกว่าชวนคุยดี ครูแต่ละคนที่เจอมา ใจดีมากจริง ๆ ใจเย็นด้วย รู้ว่าจะต้องคุยต้องปรับยังไง ให้เหมาะกับผู้เรียน 2 ดาวอย่างเรา เราไม่รู้สึกกดดันเลยนะ ไม่น่ากลัวอย่างทีคิดเลย
3.หัวข้อ 
หัวข้อเรียนของ Bitu มีเยอะมาก หากเปิดมาเจอเรื่องไหน นั่นคือเป็นทุกเรื่องที่ระบบจัดมาให้แล้ว ตามระดับของเรา เป็นเรื่องที่ให้เราได้แบบไม่ยากและไม่ง่ายเกินไป ถ้าไปเปิดแอปของเพื่อนที่เรียนอยู่เหมือนกันแต่ระดับต่างกัน หัวข้อเรื่องจะไม่เหมือนกันเลยนะ หัวข้อเค้ามีเป็นพัน ๆ เรื่องเลย แต่ละเรื่องก็ค้นหาได้ตามแท็ก เราชอบเรียนเรื่อง Food และ Travel ส่วนหัวข้อเกี่ยวกับเรื่องจริงจัง วิชาการ เช่น การสัมภาษณ์งาน หรือการสอบนี้ เรายังไม่เคยลอง เพราะคิดว่ายังไม่เก่งจะเข้าไปเรียนเรื่องพวกนี้ แต่คิดว่าจะลองเข้าไปเรียนดูสักคาบ ไม่รู้จะหินหรือเปล่า ในแต่หัวข้อเค้าจะมี Outline ไว้ให้ มีทั้งคำศัพท์ ประโยคที่จะใช้สอน ให้เราเตรียมตัวก่อนเข้าเรียน และไอศัพท์พวกนี้เนี่ย มันเซฟมาเข้าคลังศัพท์ส่วนตัวเราได้ด้วยนะ ไว้ให้เรามาฝึกจำอีกทีที่หลัง นี่เซฟเป็นร้อยแล้ว แต่ยังจำไม่ได้ทุกคำเลย
4. สิ่งที่ประทับใจ 
ความประทับใจจากการเรียนเลย ที่อยากบอกให้ฟังมาก คือความน่ารักของครูผู้สอนนี่แหละ คือเวลาเราเรียนและเกิดการสื่อสารไม่เข้าใจ ครูจะค่อย ๆ ตั้งใจฟังอย่างตั้งใจ และมีการพิมพ์ผ่านแชทเพื่ออธิบายด้วย ถ้าเราตอบได้ ครูพอใจ ครูก็จะกล่าวชื่นชม ตรงนี้ เราประทับใจมาก ช่วยเสริมความมั่นใจให้เราได้ดีเลย อีกเรื่องที่ชอบ คือความรวดเร็ว การเตรียมพร้อมของทีมงาน ที่ไม่ใช่แค่จ่ายเงินแล้วจบไป เค้าจะคอยให้บริการเราตลอดเวลา พร้อมซัพพอร์ตเราเต็มที่ แล้วก็เรื่องของเวลาเรียน ตรงนี้ชอบ เพราะไม่ต้องจองเวลาเรียน และเราก็สามารถเข้าเรียนตอนไหนก็ได้ เอาสะดวกเราเข้าว่า เหมือนแอปเข้าใจผู้เรียนอย่างเราได้ดีเลย 
5. สิ่งที่ไม่ชอบ 
อยากพัฒนาเพิ่ม หากจะพูดถึงสิ่งที่ไม่ชอบ ตอนนี้เราก็เข้าใจนะว่าอยู่ในช่วงพัฒนา สำหรับเราเรื่องที่อยากให้ทางแอปพิจารณาเลยก็คือการชำระค่าคอร์สเรียนผ่านบัตรเครดิต และมีระบบผ่อน 555 อันนี้จากใจเลย ส่วนเรื่องอื่น ๆ ถ้าถามความไม่ชอบ เรายังไม่เจอนะ เพราะส่วนตัวก็ใช้งานเท่าที่แอปให้มานั่นแหละ ยังไม่เจอปัญหาอะไร แต่ถ้าอยากให้พัฒนาก็คงเป็นเรื่องของการขยายเวลา ตอนนี้เหมือนเปิดให้เรียนถึงแค่ 4 ทุ่ม บางทีก็อยากจะเรียนค่ำ ๆ ดึก ๆ เวลาเหงา ๆ เราก็ไม่รู้ว่าเวลาของเรากับครูผู้สอนไทม์โซนต่างกันยังไงนะ เพราะครูมาจากหลายประเทศเลยก็คิดว่าอาจเป็นเรื่องที่ต้องดูกันอีกที โดยรวมแล้ว สรุปเลยละกัน เราชอบแอปนี้มากค่ะ รู้สึกคุ้มค่า และได้ประโยชน์จริง เปลี่ยนความคิดไปเลยว่าการเรียนแบบตัวต่อตัวจะต้องแพง Bitu นี่แหละค่ะ ที่ตอบโจทย์เราที่สุด
อย่างไรก็ตาม สำหรับการเรียนภาษาอังกฤษ แต่ละคนจะมีมุมมองและวิธีการเรียนรู้ที่แตกต่างกันไปตามความต้องการของแต่ละคน สิ่งสำคัญคือความมุ่งมั่น หากคุณมุ่งมั่นจะทำอะไรจริงๆ คุณก็จะได้รับประสบความสำเร็จแน่นอนค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่