เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

อะไรครับนี่ กินถั่วก่อนอาหาร 30 นาที วันละ 2 มื้อ ทำให้ลดน้ำหนักได้ !! 😳

📚 เรื่องของเรื่องคือเขาศึกษามาว่าการ pre load อาหารปริมาณไม่ได้มากนัก ก่อนมื้ออาหาร ส่งผลดีต่อการลดน้ำหนัก และการคุมน้ำตาลในเลือด ซึ่งก็มีทั้งงานที่ให้ทานโปรตีน หรือผักผลไม้บางอย่าง 


🥜 แต่ถั่วนี่มายังไงคือเขาบอกว่าถั่วนี่มันก็ดีต่อการ ลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดและหัวใจ รวมถึงเบาหวานประเภท 2 และยังช่วยเรื่องความอยากอาหารด้วย แต่ถั่วเนี่ยพลังงานและสารอาหารแน่น ไม่ค่อยมีใครศึกษาเรื่องการกินถั่ว ในช่วงจำกัดพลังงานอาหาร หรือว่าช่วงลดน้ำหนักนั่นแหละ 

🤔 งานนี้เขาก็เลยตั้งสมมุติฐานขึ้นมา แล้วศึกษาผลของการทานถั่วก่อนมื้ออาหาร ต่อการลดน้ำหนัก เทียบกับการลดน้ำหนักด้วยการทานแบบ low fat ทั่วไป ระยะเวลาศึกษานาน 6 เดือน มีการวัดประเมินค่าต่างๆ ก่อนเริ่ม และตอนครบ 3 เดือน และ 6 เดือน

📚 เขาก็ศึกษาในคนจำนวน 107 คนนะครับ แยกออกเป็นกลุ่มทานถั่วก่อนมื้ออาหาร 57 คน และกลุ่มควบคุมทานแบบ low fat ทั่วไป 50 คน อายุเฉลี่ย 58 ปี ผู้หญิง 70% ค่า BMI เฉลี่ย 33.1 มีความเสี่ยงที่จะเป็นเบาหวานประเภท 2 

🍱 แต่ละกลุ่มเนี่ย จะจำกัดพลังงานอาหารที่ให้ทานนะครับ โดยผู้หญิงให้จำกัดที่ 1300 แคลต่อวัน ส่วนผู้ชายจำกัดที่ 1700 แคลต่อวัน กลุ่มที่ทานถั่ว จะมีคำแนะนำให้ทานถั่ว 35 กรัมก่อนอาหาร 30 นาที แหม่ ยังกับให้กินยา ส่วนกลุ่มควบคุมนอกจากทานตามพลังงานที่จำกัดไว้แล้ว เขาก็แจ้งว่าไม่ให้ทานถั่ว หรือเนยถั่ว อะไรต่างๆจากถั่วในช่วงนี้ การออกกำลังกายเขาบอกให้ทำเท่าๆเดิมไว้ครับ

🔎 ผลหลังจากผ่านไป 6 เดือน ก็คือ ฝ่ายที่ทานถั่วก่อนมื้ออาหารนั้น ลดน้ำหนักได้.... พอๆกันกับกลุ่มควบคุม ที่ทานแบบ Low fat diet ทั่วไป ต่างกันน้อยมากแค่ราว 1.2 ขีดเท่านั้น ส่วนค่าเฉลี่ยน้ำหนักที่ลดได้ในช่วง 6 เดือนก็คือ 6.7kg พวกค่าเลือดที่เกี่ยวกับน้ำตาล สองกลุ่มไม่แตกต่างกัน กลุ่มที่ทานถั่วก่อนอาหาร มีความดันตัวบนลดลงมากกว่ากลุ่มควบคุม 

😎 ซึ่งก็ไม่ค่อยแปลกเท่าไหร่ ถ้าเรามองไปที่ด้านบนที่เขากำหนดพลังงานในการทานของแต่ละกลุ่มไว้ นั่นก็คือกลุ่มที่ทานถั่วก่อนมื้ออาหาร มันไม่ใช่แค่ทานถั่วเพิ่มเข้ามาแล้วมีสารอะไรทำให้ลดน้ำหนักได้ แต่ถึงจะทานถั่วก่อนมื้ออาหาร เขาก็ยังจำกัดพลังงานอาหารภาพรวมอยู่ดี และเมื่อเกิด Cal deficit ใกล้ๆกัน ก็ลดน้ำหนักได้พอๆกัน 

ที่มาและแหล่งอ้างอิง
https://www.fatfighting.net/article-2022-08-29-the-effect-of-a-peanut-enriched-weight-loss-diet-compared-to-a-low-fat-weight-loss-diet/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่