ลูกพึ่งคลอดออกมา กระจกตาข้างขวามีลักษณะขุ่นขาว เป็นฝ้าขาวๆ วัดความดันตาแล้ว ยังไม่มีอาการของต้อหิน

ลูกพึ่งคลอดออกมา กระจกตาข้างขวามีลักษณะขุ่นขาว วัดความดันตาแล้ว ยังไม่มีอาการของต้อหิน 
    1. เริ่มตรวจที่แรก โรงพยาบาลเปาโลโชคชัย 4 คุณหมอบอกว่า ตาดำของน้องบวม และมีฝ้าขาวปิดตาดำค่อนข้างเยอะ แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าน้องเป็นอะไร เนื่องจากเครื่องมือในการตรวจตาเด็กไม่พร้อม จึงแนะนำและออกใบส่งตัวให้ไปตรวจที่ โรงพยาบาลพญาไท 2 และ โรงบาลเด็ก พ่อกับแม่เลยพาน้องไปตรวจที่ โรงพยาบาลพญาไท 2
    2. ตรวจที่ 2 ที่โรงพยาบาลพญาไท 2 คุณหมอตรวจความดันลูกตาข้างขวาได้อยู่ที่ 16 - 17 mm ข้างซ้าย 10-11 mm และตรวจตาเพิ่มเติมอีก คุณหมอแจ้งว่า ต้อหินให้ตัดทิ้งไปได้เลย เนื่องจากความดันตาน้องไม่ถึงค่าของต้อหิน คุณหมอบอกถ้าต้อหินอาจจะขึ้นสูงกว่านี้มาก อาจจะไปถึง 30 mm ขึ้นไป 
และคุณหมอได้บอกกับพ่อแม่ว่า น้องมีอาการกระจกตาบวม จึงทำให้เกิดฝ้าขาวขุ่น และความดันตาขึ้น เมื่อกระจกตาหายบวมหรือดีขึ้นแล้ว ฝ้าขาวขุ่นจะหายไปเอง และนัดตรวจความดันลูกตาอีกครั้งในเดือนถัดไป และแนะนำให้ไปตรวจกระจกตากับคุณหมออีกท่านนึง ที่โรงพยาบาลเด็ก ซึ่งคุณหมอท่านนี้จะลงตรวจที่โรงพยาบาลเด็กเดือนล่ะครั้ง พ่อแม่เลยขับรถพาน้องกลับบ้านอย่างสบายใจ 
   3. ตรวจที่ 3 ที่โรงพยาบาลเด็ก แต่ก่อนไปตรวจประมาณ 2-3 วัน น้องเริ่มมีขี้ตาเยอะเป็นสีเหลืองๆเขียวๆ พ่อแม่ก็เริ่มกังวลใจมาก กลัวว่าน้องจะอาการไม่ดี เป็นห่วงลูกมากๆ กินไม่ได้นอนไม่หลับ สภาพจิตใจค่อนข้างแย่ ก็เลยพาลูกไปตรวจที่โรงพยาบาลเด็ก รอบที่ 3 วัดความดันตาทั้ง 2 ข้าง ข้างขวา 10.1 mm ข้างซ้าย 10 mm และใช้เครื่องอะไรสักอย่างเพื่อตรวจที่ดวงตาน้อง(ผู้ช่วยเป็นคนตรวจให้) ส่งผลให้คุณหมอวินิจฉัย คุณหมอแจ้งว่า กระจกตาขาวขุ่นของน้อง มันรักษาไม่ได้ ต้องเปลี่ยนกระจกตาเท่านั้น ถึงจะสามารถมองเห็นได้ และให้ระวังเรื่องต้อหินด้วย และหมอก็เลยนัดให้ตรวจกับคุณหมอกระจกตาในรอบหน้าอีกครั้ง 
   4. ตรวจที่ 4 หมอกระจกตา โรงพยาบาลเด็ก รอตรวจ....

พ่อแม่ฟังผลตรวจที่โรงพยาบาลเด็กแล้วค่อนข้างกังวล ทำไมหมอถึงบอกผลตรวจไม่เหมือนกัน จึงอยากรบกวนสอบถามผู้มีประสบการณ์ หรือผู้เชี่ยวชาญมาตอบให้ที พ่อแม่อยากรู้ว่า อาการแบบนี้ มันสามารถรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัดได้ไหม และมีโอกาสที่น้องจะสามารถฟื้นฟูดวงตาของตัวเองได้ไหม พ่อแม่อยากให้ลูกหายมากๆ พอจะมีแนวทางการรักษาแบบไหนได้บ้าง รบกวนด้วยนะครับ 

พ่อแม่รักลูกมากๆ อยากปกป้องดูแลลูกน้อยคนนี้ให้ปลอดภัย ไม่อยากให้น้องเป็นอะไรเลย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่