บริษัทต่อโปรทดลองงาน เลือกอยู่ต่อ หรือลาออก

ทำงานมา 7 เดือนเข้าเดือนที่ 8 แล้ว บริษัทยังให้ต่อโปรทดลองงานไปเรื่อยๆ โดยสิ้นเดือนก็จะแจ้งว่าต่อโปรไปอีกเดือน เนื่องจากผลงานไม่เป็นที่น่าพอใจ 
คำถามคือ เลือกอยู่ต่อ หรือหางานใหม่ 
ข้อดี : 
1.ทำงานที่บ้านได้ ค่อนข้างอิสระ ไปรับ-ส่งลูกไปโรงเรียนได้ งานก็เหนื่อย รับโทรศัพท์ตลอดเวลา จุกจิกมากพอสมควร วุ่นวายบางช่วง แต่เป็นงานที่ชอบที่ถนัด
2.สามีที่ค่อนข้างจุกจิก พอเรามีงานทำ เค้าก็ไม่ค่อยมาวุ่ยวายกับเรามาก มีเวลาส่วนตัวให้ตัวเองมากขึ้น 

ข้อเสีย : 
1.ทำงานมา7 เดือนแต่ยังไม่ให้ผ่านทดลอง บอกผลงานยังไม่เป็นที่น่าพอใจ อันนี้ก็ต้องยอมรับแต่มีผลกับความรู้สึกมากๆ เรื่องผลงานมีเหตุและผลสนับสนุนอยู่ว่าเพราะอะไร เกิดอะไรขึ้น ถึงไม่เป็นไปตามเป้าหมาย 
2.รับเงินเดือน+คอมฯ ประมาณ 24,000 บางเดือนก็ไม่ถึง 
3.เจอหัวหน้าที่ผีเข้าผีออก ทุกอย่างที่สั่งต้องเดี๋ยวนี้ ตอนนี้ ต้องแสตนบายรับโทรศัพท์ 24 ชั่วโมง (ชอบเคลียร์งานตอน 1-2 ทุ่ม แต่ก็ไม่บ่อย อาทิตย์ละครั้ง แต่หลังๆก็ดีขึ้นบ้าง) ต้องตอบไลน์ลูกค้าภายใน 5 นาที ติดโควิดก็ต้องไปหาลูกค้า(นัดไว้แล้ว ตรวจเจอตอนเช้า) ลาป่วยไม่เคยได้ลา เคยโทรไปลาป่วย พูดจบสั่งงานต่อ บอกให้ส่งมาเลยเดี๋ยวนี้นะ
เคยบอกปวดหัว ขอเวลาอีก 1 ชั่วโมงโทรกลับ ก็สั่งงานต่อไม่หยุดจนจบ (หลังเวลาเลิกงานไปอีก) 
4.ขับรถอยู่แต่โทรมาตามงาน ต้องจอดรถเปิดคอมต่อเน็ตเช็คให้ ทั้งๆที่เช็คเองได้
วันหยุด ก็มีไลน์มาถามงาน ตามงาน หรือบางทีก็โทรเลย 
5.งานไม่ได้พัฒนาตัวเองเท่าไหร่ วนไปวนมา แก้ปัญหาของฝ่ายต่างๆ ปัญหาเดิมๆ

ปกติสามีให้เงินใช้ส่วนตัวเดือนละประมาณ 67,000
ค่าน้ำไฟ ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในบ้านทุกอย่าง สามีเป็นคนจ่าย
แต่เราเลือกที่จะหางานทำ เพราะไม่รู้อนาคตจะเกิดอะไรขึ้น บวกกับหลายๆความเห็นที่มีสามีเลี้ยง จะบอกให้ไปหางานทำ ปัจจุบันมีเงินเก็บประมาณ 5ล้าน ยังไม่กล้าลงทุนอะไร กลัวความเสี่ยง มีเก็บในกองทุน หุ้น พัธบัตร นิดหน่อย (ประมาณ 2 ล้าน)

ถ้าลาออกตอนนี้คือ กลับไปทำงานช่วงงานที่บ้านสามี ซึ่งเป็นงานที่เราไม่ชอบ ไม่ถนัด และ อิสระ เวลาของเราก็จะหายไปด้วย
ขอความเห็นหน่อยค่ะ เลือกอยู่ต่อ หรือพักก่อน ค่อยหางานใหม่
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
ผมจะให้ข้อมูลเพิ่มดังนี้

1. คุณผ่านทดลองงานโดยอัตโนมัติไปแล้วนะครับเนื่องจากคุณได้ทำงานเกิน 120 วันแล้ว ดังนั้นถ้าบริษัทจะเลิกจ้างคุณโดยเหตุผล "ไม่ผ่านทดลองงาน" บอกให้เขาจ่ายค่าชดเชย+ค่าบอกกล่าวล่วงหน้าตามกฏหมายด้วย

และถ้าคุณอยู่ได้จนเกิน 1 ปี คุณก็จะมีสิทธิวันลาพักร้อนโดยอัตโนมัติ ดังนั้นเวลาคุณถูกเลิกจ้างก็จะต้องเรียกร้องค่าชดเชย "วันพักร้อน" ที่ยังเหลือด้วย

2. ถ้าเขาจะเลิกจ้างจริงๆ ก็ลองให้ HR ช่วยคุย เพื่อดำเนินการให้เรียบร้อยเรื่องค่าชดเชยต่างๆ ถ้า HR ไม่รู้เรื่อง ก็ให้ จนท.กรมแรงงาน ช่วยคุยแทนเขาจะได้รู้เรื่อง รวมทั้งขอให้เขาออกเอกสารเลิกจ้างมาด้วยเพื่อเป็นหลักฐาน ไม่ใช่บอกปากเปล่า... เดี๋ยวจะมาเล่นลูกไม้หาว่าคุณขาดงานจนพ้นสภาพเอง

3. ฟังจากสภาพการทำงานแล้ว เจ้านายคุณไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่เนื่องจากคุณต้องการทำงานหารายได้ด้วยตัวเองด้วย ดังนั้น ผมคิดว่าค่อยๆ หางานใหม่แล้วค่อยลาออกจะดีกว่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่