ลาออกจากงานบ่อยๆ แต่เงินเดือนก็ขึ้นเรื่อยๆ HR และ บริษัท มองยังไง?

*ขอลบข้อความเนื่องจากเราทั้งได้รับข้อความหลังไมค์ และมีเพจนึงแคปไปลง (ลบเรียบร้อยแล้ว ขอบคุณแอดมินมากๆค่ะ) ด้านล่างข้อความเต็มไปด้วยข้อความว่าเราโอ้อวด และมีทั้งไปในทาง bullying เพราะเราก็ไม่ได้มองว่าคนที่เรียนจบมาแบบเราจะแตกต่างอะไร เราเป็นคนทะเยอทะยาน แต่ไม่เคยคิดจะกดคนอื่นหรือเอามาอวด ที่มาถามเพราะต้องการคำตอบจากฝ่ายบุคคลและผู้เกี่ยวข้องที่เราได้แนวคิดดีๆแล้ว ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ*
แก้ไขข้อความเมื่อ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
ตอบในฐานะเคยทำhr นะครับ (คนอื่นว่ายังไงไม่รู้นะ)

ถ้าในเรซูเม่ บอกว่าทำงานแค่หลักเดือน แล้วเปลี่ยนบ่อยๆ (ถ้าไม่ใช่ตำแหน่งเฉพาะทาง)  ผมไม่เรียกสัมภาษณ์ และถึงแม้ผมจะเรียก ผู้บริหารก็ปัดตกครับ  (บ.ผมผู้บริหารอายุ40กว่าเอง เค้ายังคิดแบบนี้เลย อย่าไปบอกว่าเค้าหัวโบราณที่จะคิดแบบนี้  แต่นี่คือสิ่งที่เค้าคิดจริงๆครับ)
ความคิดเห็นที่ 2
ยุคนี้ก็แบบนี้ครับ ผมว่า HR หรือ Head hunter ยุคนี้น่าจะเข้าใจอยู่แล้วว่า การเปลี่ยนงานเพื่ออัพเงินเดือนหรือไปเติบโตในสายอาชีพเร็วขึ้นนี่เรื่องปรกติมากๆ หมดยุคทำงานบริษัทเดียวไปจนเกษียณมานานมากแล้ว
แต่ก็ขอแนะนำว่าอยู่แต่ละที่อย่างน้อยปีนึงจะดูไม่น่าเกลียดเกินไป 5-6 เดือนออกบางทีเค้าก็มองว่าคุณทำงานไม่ทนได้นะ จะทำให้หลังๆหางานยากขึ้นเพราะเค้ากลัวว่าจะเสียเวลารับคุณเข้ามาแปบๆก็ลาออก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่