นักข่าวเยอรมันถูกจำคุกเพราะรายงานข่าวสงครามยูเครน แบบนี้ก็ได้เหรอ

https://www.indiatoday.in/world/story/-german-journalist-detention-ukrainian-crimes-donbass-1973896-2022-07-10?fbclid=IwAR1b7QdLsiP6ulbHVR9w61VwIn65XQ70xKn1S9lg3OXH778HFUeqERFca2E

'Did not misrepresent facts': German journalist detained for reporting 'Ukraine's war crimes'

อลีนา ลิปป์ นักข่าวชาวเยอรมัน กล่าวว่า เธอต้องโทษจำคุก 3 ปีในประเทศบ้านเกิดของเธอ ฐานรายงานอาชญากรรมที่กองกำลังยูเครนก่อขึ้นต่อพลเรือน


อลีนา ลิปป์ นักข่าวชาวเยอรมัน กล่าวว่า เธอต้องโทษจำคุก 3 ปีในประเทศบ้านเกิดของเธอ ฐานรายงานอาชญากรรมที่กองกำลังยูเครนก่อขึ้นต่อพลเรือนในภูมิภาค Donbass ทางตะวันออกของประเทศที่ได้รับความเสียหายจากสงคราม  ข้อกล่าวหาของเธอเกี่ยวข้องกับการรายงานข่าวจากช่อง Telegram ของรัสเซียซึ่งเธอได้แบ่งปันข้อมูลกับสมาชิก 175,000 รายในภาษาเยอรมันและรัสเซีย

ในการให้สัมภาษณ์กับ India Today Alina Lipp เปิดเผยว่าเธอกำลังถูกดำเนินคดีอาญาโดยรัฐบาลเยอรมัน และได้รับจดหมายจากหน่วยงานตุลาการในประเทศบ้านเกิดของเธอ ซึ่งข่มขู่เธอด้วยโทษจำคุก 3 ปี  เธอยังกล่าวอีกว่าเยอรมนีจะจัดให้มีการพิจารณาคดีโดยไม่มีเธอ พวกเขาจะไม่อนุญาตให้เธอนำเสนอกรณีของเธอเนื่องจากจะเป็นอุปสรรคต่อกระบวนการ

เธออธิบายว่าเธอไม่ได้บิดเบือนข้อเท็จจริง เธอเพิ่งถ่ายทำสิ่งที่เธอเห็นและไม่เผยแพร่ข้อมูลปลอม “จะยื่นฟ้องต่อศาลในเยอรมนีเพื่อต่อต้านการดำเนินการของรัฐบาล” เธอกล่าว  เธอถูกกล่าวหาโดยทางการเยอรมันว่าสนับสนุนรัสเซียบุกยูเครน และต้องโทษจำคุก 3 ปี ภายใต้มาตรา 140 ของรัฐธรรมนูญ หรือปรับเป็นเงิน

Lipp กล่าวเพิ่มเติมว่า "ตอนนี้ชาวเยอรมันเห็นด้วยกับเธอมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากพวกเขากำลังประสบปัญหาการขึ้นราคาและเงินเฟ้ออย่างมาก"

สคริปจากวดีดีโอหลังเธอได้รับจดหมายแจ้งการกล่าวหาข่มขู่จากทางการเยอรมัน
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ฉันชื่อ อาลีน่า ลิป  เป็นนักข่าวอิสระเยอรมันที่อยู่ในโดเนสท์มาได้ครึ่งปีแล้ว  เพื่อคอยรายงานให้ชาวเยอรมันรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นที่นี่ ในโดเนส , ดอนบาสและยูเครน  จากข่าวที่ฉันรายงาน  ทางการเยอรมันได้เริ่มข่มเหงรังแกฉัน

เริ่มจากพวกเราลบทุกอย่างที่ฉันเขียนในอินเตอร์เน็ท  จากนั้นยึดบัญชีธนาคารของฉันและของพ่อฉัน  และเมื่อวานนี้ฉันได้รับจดหมายแจ้งข้อกล่าวหาจากทางการเยอรมัน ในการกล่าวหาว่าฉันก่ออาชญากรรม  จากการที่นำเสนอข่าวที่ถือว่าเป็นการสนับสนุนปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียในยูเครน  มีโทษจำคุก 3 ปี การกล่าวหาเช่น เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ฉันโพสท์ลงเทเลแกรมว่าการกวาดล้างนาซีได้เริ่มขึ้นแล้วโดยปชชในดอนบาสให้การสนับสนุนรัสเซีย  เรื่องอื่นๆเช่นฉันเขียนข่าวว่าทหารยูเครนล่าสังหารปชช ในดอนบาสมาหลายปีแล้ว  พร้อมโพสท์วีดีโอการฆ่าล้างเผ่าพันธ์คนดอนบาสโดยทหารยูเครน

ตอนท้าย จม.ทางการเยอรมันจะไม่ให้ฉันเข้าชี้แจงแก้ต่างในการพิจารณากล่าวโทษ  อ้างว่าเป็นอุปสรรคต่อการค้นหาความจริง  อะไรกันนี้  กล่าวหาฉันแต่ปิดปากฉันไม่ให้แก้ข้อกล่าวหา  สัญลักษณ์ Z ยังผิดเลยเอามาลงบล๊อกถือว่าสนับสนุนรัสเซีย

ตอนนี้การข่มเหงนักข่าวอิสระ เหล่าบล็อกเกอร์ที่บอกเล่าเหตุการณ์จริงกำลังเกิดขึ้นอย่างมากมายจากรัฐบาลตะวันตก  ตอนนี้พวกเราจากทุกมุมโลกกำลังรวมตัวกัน  ช่วยเหลือเกื้อหนุนกันและกันจากการถูกกลั่นแกล้ง ยัดเยียดข้อหา ปรักปรำโดยรัฐบาลของเราเอง    รัฐาลต้องการปิดปากพวกเราไม่ให้พูดความจริง นี่ต่างหากคืออาชญากรรมที่กระทำต่อมนุษยชาติ   เหล่าผู้รักความยุติธรรมจากทั่วโลกขอเชิญมาร่วมกับเรา  ช่วยกันรายงานความจริงที่รัฐบาลของเราพยายามปกปิด  เค้าต้องการให้เราเชื่อ เชื่อฟัง งมงายกับความเท็จที่คอยกรอกหูพวกเราเท่านั้น......

ต่อไป  ตย วีดีโอ  การซัพพอร์ทจากกลุ่มนักข่าว บล๊อกเกอร์อิสระ  ที่ช่วยกันสนับสุนอลีน่า
"เธอก็แค่รายงานเรื่องจริงที่เธอเห็นมากับตาตัวเอง"
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
The Case of the German Journalist Alina Lipp

คนยุโรปและจากทั่วโลกที่รักความจริง ความยุติธรรมออกมาสนับสนุนให้กำลังใจเธอกันมากมาย   พวกเค้าต่างรู้สึกเหมือนๆกันว่า  พวกเค้ากำลังถูกปกครองโดยลุ่มนายทุนไม่กี่คนที่คุมสื่อ คอยใช้ข่าวบงการชี้นำพวกเค้า  ให้เดินตามให้อยู่ในกรอบเพื่อความร่ำรวยของนายทุนโดยไม่ได้แยแสความเป็นอยู่ของประชาชนในประเทศ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่