[SR] รีวิว HUAWEI WATCH D สมาร์ตวอทช์ดูแลสุขภาพตัวท็อป วัดความดันโลหิตในตัว พร้อม ECG กันน้ำ IP68 ครบ !


 
เรียกได้ว่ากระแสการใช้สมาร์ตวอทช์เป็นตัวช่วยดูแลสุขภาพมาแรงแบบแทบไม่ทันรู้ตัว เป็นไอเท็มใหม่มาประดับข้อมือมองไปทางไหนก็เจอแต่คนใส่สมาร์ตวอทช์ และล่าสุดทาง HUAWEI หนึ่งในเจ้าตลาดสมาร์ตวอทช์ของเราก็ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ตวอทช์รุ่นท็อป อย่าง HUAWEI WATCH D เจ้านี้การันตีด้วยการทุ่มงบวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพอย่างไม่หยุดยั้ง! จุดเด่นของมันจริงๆที่ใช้งานมาต้องบอกว่าเรื่องของฟีเจอร์ ไม่ว่าจะเป็นการวัดความดันโลหิต และการตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ พร้อมการติตดามการออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตร วัดคุณภาพการนอนหลับให้รู้ตัวว่าพักผ่อนเพียงพอหรือไม่ คอยนับก้าวเดินระหว่างวันให้รู้ตัวว่านี่เราขยับมากน้อยแค่ไหน จัดว่าเป็น Smartwatch ที่ทำออกมาได้ดีและลงตัว ดีไซน์โดดเด่น วัสดุพรีเมียม ตอบโจทย์การดูแลสุขภาพได้ดีมากๆเลย
 

 
HUAWEI WATCH D เป็นสมาร์ตวอทช์ที่ยกให้ในเรื่องของการดูแลสุขภาพจริงๆ ด้วยคุณสมบัติด้านการดูแล และคอยตรวจเช็กสุขภาพ วัดความดันโลหิตและตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้ พูดเลยว่าตอนนี้มีไม่กี่แบรนด์ในตลาดที่ทำได้หน้าจอสี่เหลี่ยมจตุรัส ใช้จอแสดงผลแบบ AMOLED ขนาด 1.64 นิ้ว ความละเอียด 280 x 456 พิกเซล มีขนาด กว้าง 38 มม. (แนวทะแยง) x ยาว 51 มม. x หนา 13.6 มม. น้ำหนักประมาณ 40.9 กรัม ระบบสัมผัส Multi-Touch จอมีความสวยคมชัดและดีไซน์เต็มตามากขึ้นสัมผัสติดนิ้วได้ไว โหมดการออกกำลังกายที่ถือว่าเยอะจัดเต็มมากๆให้มามากกว่า 70 โหมด เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน กระโดดเชือก เครื่องเดินวงรี เครื่องกรรเชียงบก เป็นต้น ที่สำคัญที่ชื่นชอบมากๆ คือ เทคโนโลยีช่วยตรวจวัดความผิดปกติของร่างกายได้ในเบื้องต้น โดยเฉพาะอัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต ค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2) และสามารถไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาได้แบบทันท่วงทีเมื่อเกิดความผิดปกติ เรียกได้เลยว่าดูแลสุขภาพได้อย่างรอบด้าน ประทับใจมากๆ
 

 
UNBOX
 
- สมาร์ตวอทช์ HUAWEI WATCH D
- สายชาร์จ
- สายรัดข้อมือขนาด L
- สายรัดข้อมือขนาด M (ไม่มีตัวล็อก)
- แท่นชาร์จ (พร้อมสายไฟ)
- คู่มือการใช้งาน
- ข้อมูลความปลอดภัย / ใบรับประกัน
 

 

 
PRICE
 
HUAWEI WATCH D วางจำหน่ายในราคา 14,990 บาท
 

 
DESIGN
 
การออกแบบยังคงล้ำสมัยสวยเท่มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์เช่นเดิม มีความโค้งในบริเวณหน้าจอแสดงผล ให้ความสมูทสุดๆ มีความเบาเพียง 40.9 กรัม (ไม่รวมสายรัด) สวมใส่สบายได้ทั้งวันโดยไม่อึดอัด หน้าจอแสดงผลแบบ AMOLED และปุ่มคำสั่งด้านข้าง (ปุ่ม HOME, ปุ่ม HEALTH) ใช้งานง่าย ควบคุมสะดวกสบาย การออกแบบบอดี้ดูเรียบหรูสวยงาม ซึ่ง HUAWEI WATCH D บรรจุส่วนประกอบความดันโลหิตที่ซับซ้อน เช่น ปั๊มขนาดเล็กและถุงลมนิรภัย ในรูปแบบที่มีขนาดกะทัดรัด กระจกโค้ง 2.5D จะส่องแสงระยิบระยับและแวววาวทุกครั้งที่หมุนข้อมือ เสริมด้วยโครงอลูมิเนียมอัลลอยด์ที่ทนทาน พร้อมปุ่มสองปุ่มที่ใช้งานง่าย ตัวหน้าจอนั้นมีขนาดใหญ่เต็มขอบ และสู้แสงได้สวยงาม การเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนของตัวนี้นั้นแอดว่าจะเป็นการออกแบบปุ่ม และส่วนอื่นๆใหม่ทั้งหมดจะเห็นว่าหน้าจอขอบเครื่องโค้งสวยงาม ส่วนด้านขวานั้นจะเป็นปุ่มควบคุมแบบใหม่ รูปลักษณ์การดีไซน์นั้นเผยให้เห็นถึงความเทรนดี้และทันสมัยได้ตลอดเวลา สายรัดข้อมือที่ให้ความรู้สึกเบาสบายขณะสวมใส่
 

 
หน้าจอจะดีไซน์ออกมาให้เป็นแบบสี่เหลี่ยมจตุรัส ใช้จอแสดงผลแบบ AMOLED ขนาด 1.64 นิ้ว ระบบสัมผัสแบบ Multi-Touch พื้นที่แสดงผลขนาดใหญ่และดูเรียบหรู ทันสมัยขึ้น
 

 
ด้านข้างจะไม่มีปุ่มอะไรเยอะในด้านซ้ายจะเป็นเรียบๆเราจะเห็นบอดี้สีเงินๆดำๆ ผิวสัมผัสให้ความเนียนลงตัว และหน้าจอโค้งนิดหน่อย
 

 
ส่วนด้านขวานั้นจะเป็นปุ่มควบคุมตัวนาฬิกา ตรงปุ่มของ HEALTH (ปุ่มลัด) ขอบปุ่มกดนั้นตัดด้วยสีแดงเป็นกรอบ และปุ่ม HOME พร้อมขีดสีแดงเล็กๆ พรีเมียมหรูหรามากๆ
 

 
ด้านหลังก็จะเป็นในส่วนของเซนเซอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเซนเซอร์ไว้สำหรับตรวจวัดค่าระดับออกซิเจนในเลือด วัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือการวัดค่าต่างๆของร่างกาย ซึ่งในเรื่องของการวัดค่านั้นในค่ายนี้ต้องยอมรับในเรื่องของความแม่นยำ ยกนิ้วให้เลย
 

 
สาย (Strap) ขนาด 30 มิลลิเมตร เป็นสายแบบ บิวท์อินถุงลมและขั้วเชื่อมต่อปั้มลมกับนาฬิกา
 

 
สายนั้นทำออกมาได้ดี เป็นสายพลาสติกที่นุ่ม ยืดหยุ่น ใส่สบายไม่มีอาการระคาย มีข้อปรับขนาดข้อมือ ใครข้อมือเล็กข้อมือใหญ่ปรับสายได้สบายๆเลย
 

 
วัสดุงานสายนั้นเนียนสวยและไม่ระคายเวลาใส่นานๆ รองรับข้อมือได้หลากหลายขนาดเพราะตัวปรับนั้นเยอะมากจริงๆรวมถึงการถอดสายก็ทำได้ง่ายเป็นสลักแบบที่เราเห็นกันในสายยุคใหม่ทั้งหมดแล้ว ชั้นในทำด้วยผ้า สามารถถอดทำความสะอาดได้
 

 

 
การถอดเปลี่ยนสายนั้นก็ทำได้ง่ายด้วยตัวเอง สามารถเปลี่ยนสายนาฬิกาทั่วไปตามที่คุณต้องการได้สะดวกมากๆ
 

 

 
SPEC
 
- หน้าจอสี่เหลี่ยมจตุรัส ใช้จอแสดงผลแบบ AMOLED ขนาด 1.64 นิ้ว
- ความละเอียด 280 x 456 พิกเซล
- ขนาด กว้าง 38 มม. (แนวทะแยง) x ยาว 51 มม. x หนา 13.6 มม.
- น้ำหนักประมาณ 40.9 กรัม
- ระบบสัมผัส Multi-Touch
- การหาตำแหน่ง: GLONASS/ รองรับ NFC (Near Field Communication)
- Bluetooth 5.1
- แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่อง 7 วัน
- กันน้ำได้ในระดับ IP68
- โหมดออกกำลังกายมากกว่า 70 โหมด
- เซนเซอร์ Heart rate, SpO2, ECG, ความดันโลหิต
- ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 2.0
 

 
FEATURE 
 
ต้องบอกว่าการพัฒนาหลักๆคือฟีเจอร์ที่ครั้งนี้ให้มาเยอะกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสุขภาพ หรือ โหมดการออกกำลังกายที่ถือว่าเยอะจัดเต็มมากๆ บอกได้เลยว่าเจ้านี้การันตีด้วยการทุ่มงบวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพอย่างไม่หยุดยั้ง และแน่นอนว่ายังมาพร้อมการติตดามการออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตร วัดคุณภาพการนอนหลับให้รู้ตัวว่าพักผ่อนเพียงพอหรือไม่ คอยนับก้าวเดินระหว่างวันให้รู้ตัวว่านี่เราขยับมากน้อยแค่ไหน มอนิเตอร์อัตราการเต้นของหัวใจทั้งระหว่างวันและระหว่างออกกำลังกาย คอยเช็กระดับความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือด (SpO2) เพื่อเฝ้าระวังสุขภาพของตนเองอยู่เสมอ อัปเกรดความอัจฉริยะรอบด้านมาแบบจัดเต็ม
 

 

 
แอปพลิเคชัน HUAWEI Health สามารถตรวจสอบค่าต่างๆ ทางสุขภาพของเรา และยังมีการเก็บบันทึกสถิติการออกกำลังกายอีกด้วย ถูกใจสายดูแลสุขภาพแน่นอนงานนี้
 

 
ECG ANALYSIS
 
ตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG Analysis) ด้วยแอปพลิเคชัน ECG เป็นแอปพลิเคชันสำหรับนาฬิกา HUAWEI และโทรศัพท์มือถือ สามารถบันทึกผล ECG ได้โดยการวัดแบบ single lead แอปพลิเคชันจะรับสัญญาณรูปคลื่นภายใน 30 วินาที และสามารถวิเคราะห์ผลลัพธ์ได้แบบเรียลไทม์ กำหนดจังหวะไซนัส และความเสี่ยงของภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ โดยพิจารณาจากรูปคลื่นของคลื่นไฟฟ้าหัวใจในแอป ECG และมีคุณสมบัติแจ้งเตือนความผิดปกติของภาวะหัวใจเบื้องต้น ที่สามารถติดตามและตรวจสอบทุกที่ทุกเวลาผ่านใช้งานจากนาฬิกาโดยตรง
 

 
BLOOD PRESSURE 
 
เครื่องวัดความดันโลหิตในรูปแบบของสมาร์ตวอทช์ สำหรับใช้ในการวัดความดันโลหิตและอัตราชีพจรในผู้ใหญ่ มีคุณสมบัติการเตือนคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และจังหวะชีพจรเป็นระยะ ได้รับการอนุมัติจากสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยาให้จัดเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ประเภทที่ 2 ซึ่ง เจ้าตัวนี้มาพร้อม Motion Sensor และเซนเซอร์ตรวจจับการเต้นของหัวใจ Pulse Wave Detection ซึ่งจะสามารถตรวจจับและแจ้งเตือนผู้สวมใส่ให้ปรับลักษณะการสวมใส่ได้อัตโนมัติเมื่อตรวจพบการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ รวมถึงสามารถตรวจจับความสูงต่ำของการแกว่งแขนได้ว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือไม่ ทั้งนี้ ข้อมือของผู้ใช้จะต้องอยู่ในระดับเดียวกับหัวใจขณะที่วัดความดันโลหิต
 

 

 
ขั้นตอนการตรวจวัดความดันโลหิต ยกแขนข้างที่ใส่นาฬิกาขึ้นมาวางบริเวณหน้าอกให้ตัวนาฬิกาอยู่ในระดับเดียวกับหัวใจ และเอามืออีกหนึ่งข้างประคองข้อศอกที่ใส่นาฬิกาไว้เพื่อรักษาระดับ วางเท้าให้ราบไปกับพื้น นั่งหลังตรงปล่อยตัวตามสบายพิงเก้าอี้ และไม่กดฟังก์ชัน airbag เพื่อให้ผลการวัดออกมาถูกต้องมากที่สุด
 

 
FEELING 
 
การใช้งานนั้นหน้าปัดอะไรถือว่ามีการตอบสนองได้ดี ทั้งเรื่องของการสัมผัส ความไวในการสัมผัสหรือจะเป็นความรู้สึกในการใช้งานจริงๆ จอมีความสวยคมชัดและดีไซน์เต็มตามากขึ้นสัมผัสติดนิ้วได้ไวและไม่หน่วง UI นั้นทำได้ดีมากขึ้นและใช้งานง่ายขึ้น ควบคุมการใช้งานได้ดี หน้าจอสัมผัสเนียนขึ้น ไวขึ้น แต่ทั้งนี้ก็แอบเสียดายในเรื่องของการรองรับอะไรหลายๆอย่างต้องรออัปเดต และไม่รองรับภาษาไทย ทำให้มันยังไม่ได้เต็มที่มากนักในแง่ของความรู้สึกในการใช้งานภาพรวม แต่ถ้ามองในเรื่องของความรู้สึกในการสวมใส่บ้าง ค่ายนี้ยังคงโดดเด่นในเรื่องของขนาด น้ำหนัก วัสดุของสาย รู้สึกได้เลยว่ามีความนุ่ม เนียนและงานดี งานออกแบบที่ยังคงเน้นใส่ออกกำลังกายได้ดีไม่มีหนักหรือว่าเกะกะข้อมือ อีกทั้งสามารถใส่ได้สบายๆทั้งวัน
ชื่อสินค้า:   HUAWEI WATCH D
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่