ถ้าคุณเจอกับหัวหน้างานที่ชอบทำงานเอาใจนายมากเกินไป โดยที่ไม่สนใจลูกน้องเลยคุณจะทำอย่างไร?

สวัสดีค่ะ ดิฉันเพิ่งเข้ามาครั้งแรก และมีคำถามอยากจะถามเพื่อน ๆ ในนี้ค่ะ 
ตามหัวข้อเลยค่ะ แต่ขอเพิ่มเติมหน่อยนะคะ เราทำงานอยู่ในองค์กรของทหาร...
เรื่องของเรื่องก็คือ หัวหน้าเราเป็นคนทำงานและขยันค่ะ แต่ว่าบางครั้งชอบรับงานมาเกินหน้าที่ของแผนก (คือนายสั่ง...โดยที่ไม่เคยปฏิเสธเลย ทั้ง ๆ ที่มันไม่ใช่งานในหน้าที่ที่แผนกเราต้องเราผิดชอบ แต่ก็รับมาหมด) จนสุดท้ายคนในแผนกก็ต้องมีภารกิจทำงานมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า

แผนกของเราเป็นแผนกที่เกี่ยวกับการผลิต (โรงกลั่นน้ำมัน) แต่ว่าทำทุกอย่างสากกะเบือยันเรือรบ เพราะว่าที่นี่มีวัฒนธรรมองค์กรแบบแปลก ๆ คือ ผบ. สั่งใครได้ก็สั่งงานแต่คนนั้น โดยที่ไม่สนใจเลยว่าคนนั้นอยู่ตำแหน่งใดหน้าที่ใด โดยใช้วินัยทหารมากำกับ (มีอยู่ข้อหนึ่งที่บอกว่าห้ามฝ่าฝืนคำสั่งของ ผบ.)

และหัวหน้าของดิฉันก็เป็นคนที่ชอบเสนอไอเดียต่าง ๆ นานาในที่ประชุม และสุดท้ายก็จบลงที่ได้รับผิดชอบงานนั้น ๆ ไป 
เช่นล่าสุด งานสัมมนาเกี่ยวกับต้นทุนการผลิต ก็ดันไปรับเป็นแม่งานจัดเองอะไรทุกอย่างทั้ง ๆ ที่มันควรจะเป็นหน้าที่ของแผนกธุรการซึ่งจะรับผิดชอบงานอีเว้นท์ต่าง ๆ ภายในหน่วยอยู่แล้ว แต่หัวหน้าของแผนกนั้นก็ไม่เอางานอะไรเลยค่ะโยนมาให้แผนกเราหมด แล้วหัวหน้าเราก็รับหมดไม่เคยปฏิเสธเลยแม้แต่น้อย จนสุดท้ายงานมันก็มาตกที่ลูกน้องที่ต้องมานั่งทำงานของแผนกอื่น

นายสั่งอะไรมาก็ก้มหน้าทำหมด แล้วก็มาแบ่งงานให้ลูกน้องตัวเองทำ ส่วนความดีความชอบ...อืม-- ก็หัวหน้านั่นแหละค่ะได้ ทำงานภายใต้เงาของเขา ไม่เคยสนใจเลยว่าลูกน้องตัวเองโดนเอาเปรียบจากแผนกอื่น ก็แผนกที่โยนงานมาให้แผนกเราทำนั่นแหละค่ะ อาหารกลางวันซึ่งเป็นสวัสดิการก็มักจะเอาไปเกิน ห่อกลับบ้านบ้าง จนเจ้าหน้าที่แผนกเราได้รับแต่ของเหลือ ทั้ง ๆ ที่ทำงานตากแดด งานหนัก คือเราชอบมานั่งพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่ทำงานหน้างานน่ะค่ะว่าเป็นอย่างไรบ้าง ก็มักจะได้ฟีดแบคมาแบบนี้

ดิฉันนั้นเคยพูดกับหัวหน้าแล้วนะคะ แบบระเบิดเลยเพราะเครียดค่ะ แต่ก็ได้แต่รับรู้และไม่ได้แก้ไขอะไร แค่ไม่มอบหมายงานอื่นที่ไม่ใช่หน้าที่ของดิฉันให้ทำ แต่กลับคนอื่นก็ทำเหมือนเดิมเพราะเขาไม่บ่นเหมือนดิฉัน (ตอนแรกก็แอบมาพิจารณาตัวเองนะคะว่าเราเยอะเกินไปหรือเปล่า แต่ว่าถ้าเป็นขอบเขตงานที่มันระบุในตำแหน่งงานของดิฉัน ดิฉันทำนะคะ แต่นอกเหนือจากนั้นดิฉันจะคิดว่ามันไม่ใช่หน้าที่ของดิฉันค่ะ เพราะทุกคนมีระบุไว้ชัดเจนแล้วว่ามีหน้าที่อะไรบ้าง)

ดิฉันมาลองพิจารณาดูมันก็เป็นกันทั้งระบบ ตั้งแต่ระดับเบื้องบนลงมาเลยค่ะ ชอบสั่งงานไม่ตรงกับหน้าที่ แล้วหัวหน้าเราก็ชอบรับงาน ไม่เคยปฏิเสธเลยสักครั้ง บริหารคนไม่เป็น บริหารงานไม่ได้ จนระบบเละไปหมด 

ที่มาโพสต์วันนี้มาเพื่อถามเพื่อน ๆ ว่าถ้าเพื่อน ๆ เจอแบบนี้จะรับมืออย่างไรคะ จะได้นำไปปรับใช้ในระยะเวลาที่เหลืออยู่ก่อนจะลาออกและขอพื้นที่ระบายหน่อยค่ะ ตอนนี้ก็กำลังหางานใหม่อยู่ค่ะ รู้สึกว่าเราคงไม่เหมาะที่จะเป็นทหารในปัจจุบันนี้แล้วล่ะค่ะ 

ขอบคุณนะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่