ถุงทอง บางแก้ววัยเบญจเพศ เส้นประสาทกดทับ เป็นอัมพาตเดินไม่ได้ ทั้ง 4 ขามา 3 เดือน ตอนนี้กลับมาเดินได้แล้วครับ

ก่อนปีใหม่ อาการข้อเข่าผิดปกติของถุงทองในวัยเด็กเริ่มกำเริบเนื่องจากมีแคลเซี่ยมไปพอกข้อเข่าและกระดูกกสันหลังกดทับเส้นประสาท นอนมาก ไม่อยากลุกไปไหน จนเป็นแผลกดทับที่สะโพก พาไป รพส.เจ้าเดิม ถ่าย X-ray ดู ก็เกินกว่าที่จะทำ MRI ผ่าตัดได้
หมอฉีดยา depomedrol และ pentosan มาให้ กลับมาเดินได้อย่างเหลือเชื่อ แต่ฤทธิ์ยาเป็นสเตียรอยด์  ช่วยลดอาการบวมของกระดูกอ่อนทับเส้นประสาท อยู่ได้ประมาณ 1 เดือน ก็กลับมาเดินไม่ได้อีก ต้องพาไปฉีดยาทุกเดิอน
ลองให้กินยากลูโคซามีนของคน​(Kirkland Glucosamine & Chondroitin)บำรุงข้อเข่าวันละเม็ด อาการดีขึ้น ไม่ต้องฉีดยา  ถามหมอแล้ว คาดว่ายาอาจไปช่วยบริเวณข้อต่อที่เป็นส่วนของกระดูกอ่อน เลยทำให้การเสียดสีลดน้อยลง หรือมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ทำให้การกดทับ หรือกดเบียดเส้นประสาทลดลง เลยยังเดินได้เป็นปกติ
ตอนนี้ ผ่านมาได้3เดือนโดยไม่ต้องฉีดยาสเตียรอยด์​ ถุงทองเดินไปหาหญ้ากินเองได้​ เมื่อยก็นั่งแล้วลุกเดินต่อไปได้เอง​ แผลกดทับก็หายสนิทแล้ว
http://www.bangkaew.com/elearning3/mod/forum/discuss.php?d=2509
เลยขออนุญาตนำมาแนะนำไว้ สำหรับสุนัขพิการที่เพิ่งเป็น อาจมีหนทางช่วยได้บ้าง
ได้ลองให้จาร์กัวและอังเปาพ่อแม่ถุงทองลองกินยาบำรุงข้อนี้ด้วย แต่มีอาการข้างเคียง คือ จาร์กัวซึมลง ส่วนอังเปาท้องเสีย เลยต้องหยุดการให้ยา  หมาแก่อาจไม่ฟิตเหมือนหมาหนุ่ม โปรดอ่าน  https://www.cuteness.com/article/side-effects-glucosamine-dog
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่