รู้สึกอิจฉาคนที่ครอบครัวสามารถซัพพอร์ตได้ทุกอย่าง

มันเหนื่อยมากที่ต้องดิ้นรนเอง คนที่เกิดมาพร้อมทุกอย่างโคตรโชคดีเลยที่ไม่ต้องดิ้นรนอะไร ครอบครัวสามารถให้ได้ทุกอย่าง
    เราอยากสอบหมออยากเรียนพิเศษก็มีงบจำกัดขอน้าเรียนจะขอซื้อคอมอีกก็เกรงใจ น้าก็มีภาระของน้า และก็ไม่ได้รวย  สำหรับเราเอารุ่นไหนก็ได้ไม่ต้องแพงของแค่มันใช้เรียนได้ก็พอ  บางคนหมดเป็นแสนก็มีแต่เค้าโชคดีที่มีครอบครัวสามารถให้ได เงินที่จะซื้อหนังสือเป็น สิบ สามสิบเล่มก็เงินที่หารับจ้างด้วยตัวเอง ในช่วงปิดเทอม ตอนนี้มีงานมาก็รับไว้ในช่วงวันเสาร์อาทิตย์ บางทีแม่ก็มีหยิบยืมไปในช่วงจำเป็นก็ต้องรออีก 
แล้วทีนี้แม่ยิ่งมาพูดกรอกหูหลายครั้งว่าอย่าหวังสูง เราบอกว่างั้นสอบ บช ก็ได้แต่เป็น จุฬา นะก็ว่าเราอีกคือแบบเราจะเอาอะไรก็ไม่ได้เลยอะ บางทีก็ใจแป้วเลยอะ ท้อเลย จนแบบงั้นไม่ต้องเรียนอะไรก็ได้วะจบ ม.6 ก็พอ
แบบไม่มีอารมณ์จะสู้ต่อเลยอะ แบบเอ้อเราไม่มีสิทตั้งแต่สอบแล้วนะเว้ย ตั้งแต่คิดก็ไม่ได้เลยประมานนั้นตอนนี้เราไม่พูดเรื่องนี้กับแม่เลยว่าจะเป็นไร มันทำให้เราขาดความมั่นใจในตัวเองเลย แทบไม่อยากบอกใครเลยว่าจะเป็นนั่นนี่  เราไม่ได้เรียนแย่ เกรดก็ 3.8 แล้วเทอมนี้ตั้งใจจะเอาเกรดสี่
   ครูสอนคณิตที่ ร.ร บอกว่า ครูเคยสอบติดแพทย์ แต่เป็นแพทย์ odod ม.ขครูบอกว่ามีคนถามครูว่าลูกแบบเรียนได้เกรดเกือบสี่ทุกเทอม ม.ปลาย แต่ทำไมสอบไม่ติด ครูก็แบบบอกว่าความรู้ในห้องมันไม่ได้ครอบคลุมขนาดนั้น มันไม่ได้จบแค่นี้ ซึ่งมันก็ต้องเรียนเพิ่มเรียนพิเศษอีก รู้สึกว่าคนที่ไม่มีโอกาสได้เรียน ก็เสียเปรียบคนที่เรียนไปแล้วก้าวนึง (ครูตะตั้งชุมนุมสอนติวคณิตเข้ามหาลัยด้วย รับจำกัด จบเอกคณิตโดยตรง ซึ่งมันก็เป็นโอกาสดีเลยค่ะ )
     โรงเรียนหนูไม่ใช่ ร.ร ดังในจังหวัดแต่ก็เป็น ร.รใหญ่  มีรุ่นพี่ก่อนๆที่สอบติดหมอก็มี รอบรับตรง กสพท แต่นานๆทีจะมี ติดประมานสองสามคน 
     เพราะงั้นยังไงได้เรียนพิเศษก็ได้เปรียบอยู่ดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องมีพื้นฐานบวกกับสมองด้วยถึงจะได้ผลดี

สุดท้ายหนูไม่ได้มีเจตนาจะว่าพ่อแม่หรืออะไรนะคะ แค่อยากจะมาระบายเฉยๆ มันรู้สึกอัดอั้นอะค่ะ
อย่าพึ่งเข้าใจผิดนะคะ.อ่านให้จบทุกตัวด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 108
ขอบคุณทุกคนที่มาให้คำแนะนำและกำลังใจ บางคนอาจจะไม่เข้าใจแต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ หรือหนูอาจจะตั้งหัวกระทู้ผิดไป จริงๆมันเป็นความน้อยเนื้อต่ำใจ มากกว่าความอิจฉา
   จริงๆหนูไม่ต้องหาเงิน ไม่ต้องดิ้นรนก็ได้ อยู่กินขอพ่อแม่เล่นไปวันๆ ไม่ต้องมานั่งเครียด ไม่มีก็ไม่ต้องกิน ไม่ต้องเอา อยู่ตามอัตภาพ สอบได้เอาอันไหนก็ตามนั้น ไม่ต้องหาเงิน ไม่ต้องวางแผนอนาคต ไม่ต้องคิดเรื่องเงิน ไม่ต้องคิดเรื่องอนาคตมาก คิดแค่ว่ามาทำนาก็ได้ หรือไม่ก็หาผัวรวยแต่งงานมีลูก (แต่หนูไม่ได้คิดสั้นแบบนั้นคนรวยเค้าคงไม่ชอบคนไม่มีการศึกษา และหนูไม่เชื่อเรื่องวาสนาด้วยว่าแล้วแต่วาสนาถึงจะยังไงถ้าเป็นคู่กัน ก็ได้อยู่ดีแม้จะต่างกัน และอีกเรื่องคือการโดนดูถูกเหยียดอีก ซึ่งหนูไม่ชอบมากเพราะหนูก็มีศักดิ์ศรี )
ถ้าทำแบบนี้หนูคงไม่มานั่งบ่นและเครียดหรอกค่ะ เพราะหนูไม่ได้คิดแบบนี้ไงคะ เพราะหนูไม่อยากจน อยากสบายขึ้นบ้าง และต้องดิ้นรนหาเงินมาให้ตัวเอง อยากซื้อหนังสือหนูก็หาเงินซื้อเอง ไม่อยากรบกวนพ่อแม่และยังช่วยได้ตอนที่บ้านขัดสนด้วย ตอนนี้ก็มี 4พัน เอาไว้ใช้ซื้อหนังสือสอบและอื่นๆบ้าง
ที่จริงหนุก็มีเงินเก็บในบัญชีหลัหมื่นประมาน 2 หมื่นต้นๆ เป็นเงินที่น้าให้ตอนเด็กๆ  8 พัน และอื่นๆ คือเงินหนูบ้าง ไปรับจ้างมาและเป็นเพื่อนเจ้าสาวญาติได้มาก็เอาไปฝาก
บางเดือนน้าโอนให้บ้างทีละ 500 แต่เงินในบัญชีนี้หนุไม่เอาออกมาใช้เพราะเผื่อมันจำเป็นในอนาคต ยิ่งเราไม่มีเงินสำรองอีกก้อนด้วย ที่จริงน้าก็ช่วยเหลือแต่เราไม่อยากรบกวนนน้ามาก น้าก็สนับสนุนให้เรียนด้วย อย่างน้อยก็ต้องให้จบปริญญาตรี  เพราะช่วงนี้น้าก็มีภาระของน้า ที่จริงขอเรียนน้าก็ให้อยู่ อันที่จริงก็มีน้านีเแหละที่ช่วยให้แม่ยืมเงินได้ในเวลาจำเป็น มีช่วยเหลืออื่นๆอีก ป้าเคยถามน้าว่าถ้าหลานๆไม่เลี้ยงจะทำยังไง น้าก็บอกว่าอยู่บ้านพักคนชราก็ได้ ที่จริงแม่ญาติเยอะพี่น้องรักกันดี แต่เราไม่ได้หวังพึ่งใคร เพราะเขาฏ้มีครอบครัวของเค้ามีภาระของเขา ซึ่งญาติก็ไม่ได้รวยแบบรวยอะที่จะสามารถให้ยืมได้สบาย
   ตอนนี้ ม.5 ก็เรียนหนัก การบ้านเยอะ กิจกรรมเยอะเหมือนกัน  ทั้งอยากไปหาเงินรับจ้างเสาร์อาทิตย์ ต้องแบ่งเวลาทำการบ้านด้วย อ่านหนังสือ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
มาให้กำลังใจนะคะ เรารู้ว่าคุณไม่ได้อิจฉาแบบที่คนอื่นเข้าใจ มันคงเป็นแค่ความรู้สึกที่ว่า ถ้าเรามีปัจจัยพื้นฐานเพียงพอ เราก็จะทำได้ดีไม่แพ้คนอื่น เข้าใจนะ และขอเป็นกำลังใจให้คุณฝ่าฟันและไปถึงจุดที่ใจต้องการ ถึงวันนั้นที่คุณไปถึง กลับมาเล่าให้พวกเราฟังบ้างนะ ให้ทุกคนได้ชื่นใจกัน สู้ๆ ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 13
มองกลับกัน ถ้าผู้ปกครองมาโพสต์ว่า "รู้สึกอิจฉาคนที่ลูกหลานสามารถสอบเข้าหมอได้เองโดยไม่ต้องให้ที่บ้านซัพพอร์ต" จะรู้สึกยังไงคะ

คนเราต้นทุนไม่เท่ากัน แม้แต่คนรวยเค้าก็มีปัญหาในแบบของเค้าค่ะ ไม่มีชีวิตใครสบายไปซะทุกอย่าง ถ้าเรามัวแต่มองว่าคนนั้นดีกว่าเรา คนนี้สบายกว่าเรา ชีวิตจะสุขยากมากเพราะไม่มีวันที่เราจะสบายที่สุดในโลก มองแค่ตัวเองก่อนค่ะว่ามีอะไร ทำอะไรได้บ้าง ทำยังไงให้ตัวเองดีขึ้น อย่างเรื่องเรียนพิเศษนี่จริง ๆ สมัยนี้เฟสบุ๊ก ยูทูบ ติวเตอร์ดัง ๆ มีโพสต์คลิปสอนฟรีนะคะ อาจจะไม่เหมือนไปนั่งเรียนตัวต่อตัวแต่ก็ยังดีกว่าสมัยก่อนที่ไม่มีอะไรแบบนี้เลย

พ่อพี่ครอบครัวยากจน สอบเข้าหมอได้ด้วยความพยายามของตัวเอง ไม่ได้ติว ไม่ได้ซื้อหนังสือราคาแพงใด ๆ ทำได้ค่ะแค่ต้องพยายามมาก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่