study and travel 1เดือน @Harbin Institute of Technology


冬去春来,天气逐渐变暖。หนาวไปผลิมา อากาศค่อยๆอุ่นขึ้น

สวัสดีปีใหม่ไทยย้อนหลังค่าาาาา จู่ๆก็คิดถึงเมืองน้ำแข็งขึ้นมา กลับมาก็3ปีแล้ว แต่เพิ่งจะมาเขียนกระทู้ 5555
.
เอาล่ะค่ะ!! วันนี้เราจะพาทุกคนย้อนไป มีนาคม 2019กันค่ะ 55555 จะย้อนไปรีวิวชีวิตการ Study&Travel @Harbin
ในช่วงฤดูใบไม้ผลิเป็นเวลา1เดือนของเราในปี 2019นะคะ
.

แปดโมงเช้า ลาก่อนน่านฟ้าไทย เทคออฟจากสุวรรณภูมิ ด้วยสายการบิน China Southern Airline สายการบินสีฟ้าสัญชาติจีน แอร์สวย สจ๊วตหล่อ 
เครื่องใหญ่ นั่งสบาย อาหารอร่อย 555555 หลังจากเทคออฟได้ไม่นาน crew ก็ทำการเริ่มเสริฟอาหารให้ผู้โดยสาร ตอนแรกเราก็นึกว่าจะกินไม่ได้ 
แต่พอได้กินเท่านั้นแหละ โอ้โห อร่อยมากแม่ 🤣🤣 มื้อแรกนี่เราได้เป็นข้าวกับไก่ผัดซีอิ๊วและเหมือนจะเป็นกระเพราไก่สับ ตามด้วยผัก ในส่วนของน้ำที่เห็น คือน้ำแอปเปิลนะคะ อร่อยมาก รีฟีลได้ไม่อั้น ส่วนข้าวไม่น่าจะรีฟีลได้นะคะ 555 แต่อร่อยจริงนะขอบอก
(หรือเพราะชั้นยังไม่ได้กินข้าวเช้า แล้วตื่นเต้นจนหิวเนี่ย) 
.
มีเรื่องตลก…ในความที่เราพึ่งเรียนจีนได้5เดือน ภาษาก็ไม่ลื่นหรอก พูดไปพอเป็นประโยคๆสั้นๆ(HSK1) ตอนนั้นแอร์ถามเราว่า 
จะกินน้ำอะไร แต่ดั๊นถามเป็นจีน ไอ่เราก็ ห้ะอยู่2ครั้ง จนพี่คนไทยที่มาด้วยกันกระซิบบอกว่า เขาถามว่าจะกินน้ำอะไร 55555 เราก็เลยบอกแอร์ว่า 可可 (โกโก้) แต่เราอะออกเสียงไม่ชัดมั้งนะเพราะพึ่งเรียน เขาก็เลย ห้ะใส่เราอยู่2ครั้ง เราเลยตัดสินใจบอกไปว่า Water 55555555 แต่หลังจากผ่านไปสักแป้ป เราเห็นมันมีแอปเปิ้ล เราเลยขอเป็นแอปเปิ้ลแทน 5555555 นั่งขำอยูากับตัวเองอยู่พักนึง เพราะความอ๊องๆของตัวเอง
.
ทานอาหารเสร็จ เราก็ไม่รู้จะทำไงละ ก็เลยนอน นอนไปนานมากค่ะ ตื่นมาอีกที กัปตันประกาศจะลดระดับ นำเครื่องลงจอดที่สนามบินกว่างโจว เพื่อต่อเครื่องไปยังฮาร์บิ้น พอเครื่องแลนด์ เราตื่นเต้นมาก ไม่คิดว่าจะได้มาเหยียบแผ่นดินจงกั๋ว 55555 
.
พอออกจากเครื่อง เข้าตม. โอ้วพระเจ้าช่วย คนเยอะกว่างานวัดแถวบ้านอีกแม่ แถวนี่ยาวเหมือนถนน30เมตรที่หาดใหญ่เลยค่ะ 
และเราก็ยังมีเรื่องให้ขำที่ตม. 55555555
.
คือเราอะ ความที่มาจีนครั้งแรก และต่อเครื่องที่จีนครั้งแรก เราก็ดูงงๆ เวลาในการต่อเครื่องคือ2ชม.กว่า เราก็ไปหยิบเอกสารมากรอก 
ในตอนกรอกมีพนง.คนนึง ผู้ชาย นางก็ดูท่าแล้วมั้งว่า อิเด็กคนนี้ทำไมมันชักช้าแบบนี้วะ 555 นางเลยน่าจะขัดใจอะค่ะ 
เลยเอาเอกสารของเราไปกรอกเองเลย 555 นางก็เขียนอะไรของนางไม่รู้ แล้วก็ยื่นให้เรา ละบอกให้เราเดินไปเข้าช่องนั้นๆเลย หลังจากสแกนหน้าเสร็จ
ก็เข้ามาที่ด่าน security check คุณพระ!!!! ทำไมตม.จีนมันหล่อจังเลยวะเนี่ย 5555555 ทุกคน ตอนนางแสกนๆที่ตัวชั้น คือชั้นแบบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ 😂เว่อร์เนอะ หลังจากนั้นเราก็ผ่านด่านอย่างเสร็จสมบูรณ์ค่ะ
.
เวลาต่อเครื่อง 2ชม.กว่า เรากับเพื่อนไม่มีเวลาเดินสวยๆในสนามบินเลยค่ะ ได้แค่รีบไปหาเกท ความกระเทยเด็กเดินชิวๆ เพราะเห็นว่ายังมีอีกหลายนาที 5555 แต่!!!!!! เมื่อไปถึงเกทปุ๊ป บนหน้าจอมันบอกว่า ไฟล์ทที่ไปฮาร์บิ้นย้ายไปเกทอื่น เรานี่นึกในใจ โอ๊ยยยย เวรกรรม เวลาก็เหลือน้อย หลงทางค่ะ 
ไม่รู้จะทำไง ก็วิ่งๆละไปเจอกับพี่ที่มาด้วยกัน ก็เลยไปด้วยกัน ละวิ่งแบบเหมือนไปมาราธอน ทุกคนนึกภาพเกทในสนามบินกว่างโจวที่มันเป็นทรงโค้งๆ
คือเราอยู่ตั้งแต่แรกๆ แต่วิ่งไปเกทท้ายๆ คือชั้นอยากกรี๊ดออกมาให้กราวด์ตกใจมาก มันเหนื่อยมาก เหมือนไปสู้รบ
.
แต่ในที่สุด เราก็ต่อเครื่องทันค่ะ 55555 สภาพพพพ!!! ความที่เหนื่อย ทั้งเหนื่อย ทั้งหิว ทั้งหอบ เทคออฟซักพัก แอร์สาวก็เดินมาถามว่าจะกินไร เราก็เหนื่อยเลยตอบไปว่า กินไก่ค่ะ นางก็เลยเสริฟไก่ให้ทาน5555 รอบนี้คือได้เป็นข้าวมันไก่ อยากจะบอกว่ามันอร่อยมากนะทุกคน อร่อยมากจริงๆ 
ส่วนตัวคือเป็นคนชอบทานอยู่ละะมาเจอข้าวมันไก่บนเครื่อง ในสภาพเหนื่อยๆ คือทำให้ทุกอย่างที่ชั้นเหนื่อย มันหายไปหมดเลยค่ะ 🤣🤣
(เอิ่ม ตอนนั้นเราทั้งเหนื่อย และหิว เลยลืมถ่ายไว้) 
.
หลังจากทานเสร็จเราก็หลับต่อเลยค่ะ เพราะเราไม่ไหวแล้ว น้ำอะไรก็ไม่ขอเพิ่มหลายรอบละ เราง่วงมาก 5555 นอน นอน นอน และก็นอน ตื่นมาอีกที ค่ำแล้ว 2ทุ่มกว่าๆมั้งนะ และก็แลนด์ที่ฮาร์บิ้นอย่างปลอดภัย
.
ทีแรก หลังจากแลนด์ เราก็คงคิดว่าเค้าคงจะเทียบกับงวงช้างมั้งนะ แต่ไม่ค่ะ 555 เราต้องเดินลงจากเครื่องและขึ้นรถบัสเพื่อนั่งไปยังด้านในสนามบินค่ะ ท่ามกลางอุณหภูมิหลักเดียว ชั้นต้องเดินลงไปเผชิญหน้า ก่อนหน้านี้มีคนเคยบอกเราว่า เอาโค้ดออกมาด้วยนะ เดี๋ยวถึงฮาร์บิ้นแล้วหนาวมาก 
เราเลยคิดในใจว่า ก็ค่อยไปใส่ที่สนามบินตอนถึงก็ได้มั้ย 555 แต่ตอนนี้เราเข้าใจละว่า อ๋อ อย่างงี้นี่เอง 😆😆
.
ก้าวแรกที่เหยียบพื้นสนามบิน ทั้งหนาว ทั้งลม ปะทะร่างกายอันหนาแน่นของชั้น 5555 คือมันเป็นความรู้สึกที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อนเลย 
เพราะที่สงขลา เจอแต่อุณหภูมิ2หลัก 55555 หลังจากไปรับกระเป๋าเสร็จเราก็ขึ้นรถที่ทางเอเจนซี่เตรียมไว้ แล้วก็ไปถึงม. 
รอลงทะเบียนเข้าหออย่างเสร็จสมบูรณ์ค่ะ
.

วันแรกมาถึง หลังจากจัดการเข้าหอเสร็จ เราก็ออกไปหาของกินที่ตลาดหลังม.ค่ะ คิดไว้อย่างเดียวชั้นจะกินให้เยอะไปเลย หมาล่าต้องเข้า 555555 
วันแรกไปถึงก็จัดเลยสิคะ น่องไก่ใหญ่ๆ1ชิ้น กับหมึกย่างไม้เท่าบ้อง ไม้ละ 10หยวนคุ้มมากนะเอาจริง อาหารราคาประมาณนี้ แต่มันอิ่มมาก
.

วันที่สอง ตื่นมาเราเปิดหน้าต่างไปสูดอากาศ คุณพระช่วย!! ชั้นพูดแล้วมีควันออกจากปาก 55555 เริ่ด ชอบมาก ซักพักชั้นก็ไปหยิบโจ๊กละไปต้มที่ห้องรวมค่ะ มื้อที่สองคือโจ๊กจากไทย 5555555555 อื้ม วิถีนร.ตช.ทานอาหารอะไรเสร็จ 10โมงก็เดินออกจากหอไปเปิดซิมและสมัครโปรเน็ตกันค่าาาา เราจะจำไม่ได้ว่าเสียหายไปกี่หยวน 555 แต่ไม่เกิน150หยวนนะรู้สึก ถูกมากนะเอาจริง ได้ตั้งเดือนนึงแหนะ หลังจากที่จัดการซิมเสร็จก็ปาไปเที่ยงแล้วค่ะ เราก็เกิดหิวขึ้นมาอีก (จริงๆหิวทุกเวลาเลยค่ะ) ก็เลยตัดสินใจเดินไปฟู้ดคอร์ทใกล้หอ คือเราตลกตัวเองมากตอนสั่งอาหาร 55555 เราอ่านเมนูไม่ออก ได้แค่ชี้ๆ 
ละบอกว่า ไม่เอาหมู5555 (เราไท่กินหมู) แต่ตอนกลับมาไทย พึ่งมานึกได้ว่าเหล่าซือเคยบอกไว้ว่า น้ำมันที่เขาทำ คือน้ำมันหมูค่ะ555 เพราะที่ฮาร์บิ้นหนาว
แต่ก็ช่างเหอะ ไม่เป็นไร ไม่เรื่องมากอยู่ละ อีกอย่างเราก็ไม่รู้ด้วยซ้ำ55555 เมนูที่รู้สึกว่าชอบมากคือ ไก่ผัดพริก 辣子鸡  เพราะกินทุกวันเลย ร้านเดิม 
อาอี๋ก็คือเห็นหน้าชั้นปุ๊ป ก็อ๋อเลยค่ะ ความตลกบังเกิดอีกแล้วค่ะ5555 ความที่เราเป็นคนใต้ อยู่ติดทะเล ก็ชอบกินพวกข้าวผัดทะเลใช่มั้ยคะ
เราโครตชอบข้าวผัดปลาหมึกเลยค่ะ เราเลยนึกเกิดความอยากขึ้นมา ละก็บอกอาอี๋ว่า เอาข้าวผัด ละเปิดรูปข้าวผัดปลาหมึกให้เราดู นางก็พูดไรของนางไม่รู้เป็นจีน ยาวมาก ละเราฟังไม่ออก ก็ได้แต่ ห่าวเตอ ห่าวเตอ พยักหน้า5555 สุดท้าย ภาพข้าวผัดปลาหมึกสุดแสนอร่อยน้ำลายไหล 
กลายเป็นข้าวผัดลูกชิ้นปลาหมึกค่ะ 55555 นั่งขำอยู่นานนะ
.

พอเข้าสู่วันที่ 3และ4 เราจำได้ว่าคือวันเสาร์และอาทิตย์ค่ะ ในตอนวันเสาร์ พี่เขาก็พาเราไปเที่ยวหลายที่มาก ตั้งแต่ โบสถ์เซนต์โซเฟีย ถนนจงยาง วัดจี๋เล่อ โอเปร่าเฮ้าส์ ก็คือเที่ยวกันสนุกมากเลยวันนั้น พอตกเย็นๆค่ำๆเราก็ไปเดินถนนจงยางกับเพื่อน ละก็เดินเรื่อยๆไปถึงแม่น้ำซงฮวาเลยค่ะ สวยมาก หนาวมากหนาวจับใจไปเลยค่ะ
.
พอวันที่4 เราก็ว่างค่ะ 10โมงก็เดินไปสอบแยกห้อง ที่มหาลัย Harbin Institute of Technology มีคลาสภาษาตั้งแต่A ไปจนถึง F เลยมั้งนะคะ จำไม่ค่อยได้ แต่เราคือพอมีพื้นฐานพินอินมา ละก็ได้ HSK1 เลยได้อยู่คลาส A+ค่ะ สำหรับคนที่ไม่ได้จีนเลย ก็สามารถที่จะมาเรียนได้นะคะ เพราะที่นี่มีคลาสสำหรับ Beginners ก็คือคลาส Aค่ะ
.

ชีวิตแต่ละวันของเรา ก็คือเรียนค่ะ เรียนเสร็จก็ออกไปเที่ยว โชคดีมากที่อาคารเรียนเราก็คืออาคารเดียวกับหอ ห้องเรียนจะอยู่ชั้นล่างๆ ก็คือวันไหนตื่นสาย ล้างหน้า แปรงฟัน ลงลิฟท์เลยค่ะ แต่จะบอกอะไรให้นะคะ คนจีนอย่างเยอะเลย ถ้าลงลิฟท์ตอนเช้า เที่ยง และเย็น กว่าจะได้ขึ้น รอเป็น10นาทีเลยค่ะ 
เพราะเค้าเบียดเรา555 ดังนั้น สิ่งที่เราทำได้คือ วันไหนที่คนเยอะ ต้องใช้บันไดค่ะ 555 เราอยู่ชั้น22 ห้องเรียนอยู่ชั้น3 นึกภาพเอานะคะ 😂
.
เอ่อ เราจะบอกว่า ที่ฮาร์บิ้นเป็นเมืองที่ค่าครองชีพไม่แพงนะคะ เดือน10,000฿ ก็คืออยู่ได้นะถ้าไม่ช้อปปิ้งทุกวัน การเดินทางก็สะดวกค่ะ 
ตอนเราไป รถไฟฟ้าใต้ดินมีแค่2สายเองค่ะ ค่าโดยสารตลอดสาย 2หยวนหรือประมาณ9฿ แต่ตอนนี้ เหล่าซือที่ม.บอกว่า มีหลายสายมาก 
ค่าโดยสารก็ไม่แพง มากสุดก็ไม่เกิน6หยวนนะคะหรือประมาณ30฿ ในส่วนอาหารการกิน ที่นี่ไม่แย่นะคะ มีถนนคนเดินเยอะมาก อาหารก็คือมีหลากหลาย และถูกปากชาวไทยอย่างเราแน่นอนค่ะ ถนนคนเดินที่เราแนะนำเลยก็คือ ถนนคนเดินฮาซือต้า ถนนคนเดินเฮยต้าค่ะ อาหารอร่อยไม่แพงด้วย
.
ส่วนในเรื่องสิ่งที่เราได้รับ เราบอกเลยว่าเราได้รับมาเยอะมาก มันเปิดโลกมาก มีความสุขมาก ได้ชีวิตที่อิสระ ได้ทำอะไรหลายอย่างด้วยตัวเอง ได้ฝึกภาษา ตอนเรามา เราได้ HSK1 แต่พอมาเรียนได้เดือนเดียว เรากลับไปสอบHSK3 ได้คะแนน 291/300 เราว่ามันคุ้มนะ กับการมาใช้ชีวิต1เดือนในประเทศเจ้าของภาษา อีกอย่าง ตอนอยู่ที่นี่ เราเคยขึ้นรถเมล์ผิดสายด้วยค่ะ หลงไปไกลมาก 55555 แต่ดีที่เพื่อนเรามันพูดขีดได้ ละคนจีนนิสัยดีมาก เขามาส่งเราถึงจุดหมายที่เราจะไปเลยค่ะ แต่!!! เรื่องแท็กซี่ ระวังหน่อยก็ได้ เพราะบางคันนิสัยเสีย555 เห็นเป็นต่างชาติไม่ได้ ก็พาเราวนไปซะยอดมิเตอร์ขึ้นสูงเลยค่ะ 
แต่เราเจอมาน้อยมาก เพราะส่วนใหญ่นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินเอาค่ะ
.

สุดท้ายนี้อยากจะบอกว่า การไปเรียนต่างประเทศ มันได้อะไรมากกว่าที่คิดจริงๆค่ะ สำหรับพี่ๆน้องๆเพื่อนๆคนไหนที่สนใจภาษาจีน อยากจะไปเรียนต่อ 
แต่ไม่รู้จะทำยังไง หรืออยากจะขอทุนไปเรียนภาษาระยะสั้นที่ฮาร์บิ้น ไม่ว่าจะ1เทอม 1ปี หรือจะไปเรียนป.ตรี สามารถปรึกษาเราได้นะคะ 
เราจะช่วยให้ข้อมูลมากที่สุดเท่าที่คนๆนึงจะทำได้ค่ะ 
.
ค่าเสียหายทั้งหมดในทริปนี้: ค่าโครงการรวมทุกอย่างพร้อมบิน 39,000฿+เงินติดตัว20,000฿ = ทั้งทริปตลอด1เดือนเสียไป 59,000฿ค่ะ
ส่วนเอเจนซี่ที่เราไปด้วยนั้นคือบีเฟรนด์ค่ะ page: Befriend Education เรียนต่อจีน เมืองฮาร์บิ้น เมืองต้าเหลียน 
.
ถ้าจีนเปิดประเทศ ไว้มาจอยกันได้ ที่ฮาร์เอ่อร์ปินนะคะ ขอบคุณสำหรับการอ่าน และขอโทษหากทำให้ผู้อ่านรู้สึกเหนื่อยนะคะ 555 
กระทู้ยาวเป็นถนนข้าวสารเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ ^^

——— เสี่ยวมี่เฟิง ———
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่