[CR] * * * มินิพรีวิว "บักหมาน 200" คู่ใจออกทริปใน ลำพูน - เชียงใหม่ คันใหม่ * * *

ต้องเรียกว่า อยู่ดีๆก็หาเรื่องเสียเงิน

ผมซื้อบ้านอีกหลัง ที่ลำพูน ด้วยเหตุผลว่า .. เอาไว้เป็นบ้านพักตากอากาศ และ ไว้อยู่ตอนเกษียณ .. ใครได้ยินก็ส่ายหน้า หาว่า บ้า ตัวอยู่ปราจีน ไปซื้อบ้าน ลำพูน มีปัญญาไปหรือไง ?

ผมก็บอกแม่ผมสั้นๆว่า "ถ้าไม่ให้ซื้อบ้านอีกหลัง .. งั้นก็รอนั่ง XC40 หรือ outback ได้เลยนะ" เงียบกริ๊บบบ

.............

มีบ้านแล้ว ก็ต้องมี พาหนะ ไว้จ่ายตลาด เริ่มจากการถอย Yamaha Finn มาใช้ ก็ใช้ได้ ตามราคารถ พาขึ้นไปหาของกิน กับ เที่ยว บนดอยอินทนนท์ ก็ไปมาละ จับเปลี่ยนยางสักหน่อย ลงมาได้ แบบไม่ต้องลุ้นมากนัก แต่ตอนขึ้นนี่ เหนื่อยหน่อย นั่ง 2 คน ก่อนถึง พระธาตุ เล่นเอาแทบแย่


.............
วันดีคืนดี ... หน้า FB ของกลุ่ม Burgman ก็เด้งขึ้นมา (จำได้ว่า เป็นสมาชิกไว้นานมาก จนลืมละ) บอกว่า มีคนเจอรถอยู่คันนึง รถใหม่ ค้างสต็อค ที่ดีลเลอร์อุบลราชธานี

- หา FB ติดต่อไป วันแรก เงียบกริ๊บบบ .. จนคิดว่า สงสัยเค้าไม่ขายแล้วมั้ง
- วันสอง ตอบกลับมา คุยรายละเอียด แล้วทาง ผจก ก็คุยตรง 

ราคา 139,XXX บาท (จำตัวเลขไม่ได้)
ส่วนลด 2,000 บาท (น้อยจุง)
ฟรี พรบ / ถ่ายน้ำมันเครื่อง / น้ำมันเกียร์ (เดี๋ยววิ่งสักพัก ค่อยหา voltronic XM ใส่)
ค่าขนส่ง จาก อุบล มา ลำพูน 4,500 บาท (เปิด google map ดูระยะทาง รีบจ่ายอย่างไว ไม่ต่อสักคำ)
สั่งยาง Bridgestone Batlax SC ให้ศูนย์เอาไปเปลี่ยนให้
สั่งเปลี่ยนสายพานใหม่ (เกือบสองพัน)

- รถปี 17 ยางติดรถก็ปี 17 ยี่ห้อ IRC ที่มีแต่คนบ่นว่า ลื่นแสนลื่น ... สั่งยางจาก shopee ยางเบอร์ประหลาด (110/90-13 กับ 130/70-12) หายากอีก ทีแรก สั่งเจ้านึง ตอบกลับอย่างไว ถูกกว่าสั่งตรงจาก Bridgestone หลายบาท แต่พอสั่งแล้วเงียบ ทิ้งเวลาไปอาทิตย์นึง ทักไปก็บอกเดี๋ยวส่งๆๆ จน shopee ยกเลิก order ทางอุบล ก็เร่งยางมา .. เลยสั่งจาก Bridgestone ได้ยางปี 20 นะครับ


นัดกันคือ วันเสาร์ที่ 1 เมษายน 

เอาเข้าจริง วันศุกร์ที่ 31 มีนา ขนส่งก็โทร.มาถามละว่า ถ้าส่งคืนนี้สักสามทุ่ม ผมอยู่ไหม ? ... เอิ่มมม ตอนรับสายเพ่ ผมยังอยู่ศูนย์ HONDA พระราม 7 อยู่เลย (เปลี่ยนท่อแอร์รั่ว) กลัวไปถึงไม่ทัน เลยขอเป็นวันเสาร์แทน

วันเสาร์ ฝนตกทั้งวัน กว่าพี่เค้าจะมาถึงจริงๆก็ทุ่มกว่าแหละ อันนี้ว่าไม่ได้ ฝนตกขนาดนี้ บรรทุกของราคาแพง คงไม่มีใครกล้าซัดแน่ อีกอย่าง ต่อให้มาเร็ว ก็ไปไหนไม่ได้อยู่ดี เพราะฝนตก

สัมผัสแรก
1. รถคันใหญ่จัง .. ไม่ได้ดูสเปค แต่เหมือนมันอวบอ้วนกว่า Forza อีกแฮะ

2. ใต้เบาะใหญ่มาก (รุ่นล้อสีดำ เป็นตัวหลัง แก้ไข เรื่องเบาะแตก ทำให้ไฟใต้เบาะติดค้าง จนแบตหมดแล้ว แต่ถ้ารุ่นล้อเงิน จะเป็นรุ่นเก่า) ใส่หมวกเต็มใบ 2 ใบ (ที่ไม่ใหญ่นัก สบายๆ)


3. แร็คท้าย .. ควานหานานมาก ทีแรก เจอใน shopee ของเกาหลี pre order เห็นคนก่อนหน้าบอก week เดียวก็ได้ ผมกดสั่ง รอไป 3 อาทิตย์ยังไม่เห็นเงา พอดี หาของ shad ได้ ราคา 3,500 บาท (shogun 600 เองงง) มีของพร้อมส่ง เลยยกเลิก orderไป

4. กล่องท้าย .. ด้วยความที่ใต้เบาะใส่หมวกได้ ก็เลยสลับหน่อย
- Finn เดิมใส่ SH45 แต่ยัดหมวก 2 ใบ ลงแบบแน่นมาก เลยเอา SH45 มาใส่ Burgman
- Burgman เอา SH46 ที่เพิ่งถอยมาใหม่ ไปให้ Finn จะได้ใส่หมวก 2 ใบสบายๆ
ปล. กล่องท้าย SHAD ติดแล้วเงียบ ไม่มีเสียงดังขณะวิ่ง การเปิดปิดง่าย และ สะดวกกว่า Givi E33 มากครับ (Givi ดังตลอด .. ใส่ shogun อยู่)


5. ออกตัวอืด .. บิดแล้วรอบขึ้นไปรอ รถถึงวิ่ง พอดีเคยขับรถออโต้ ครั้งเดียว เลยไม่ค่อยชิน (ปกติบิดปุ๊บ ก็เอาขาขึ้นปั๊บ แต่คันนี้ บิดแล้วดันไม่วิ่ง ก็จะล้มน่ะสิ) .. เวลาผ่อนจะเลี้ยวเข้าซอย รถมันลดความเร็วลงเยอะ จนแทบหยุด เกือบล้มเหมือนกัน

6. ลอยตัวแล้ว .. ไม่เลว จาก 80ไล่ขึ้นไป 100 ถือว่า ไว แซงรถยนต์ ไม่ใช่ปัญหา

7. น้ำมัน วิ่งในเมือง รถเยอะ ขับไม่เร็ว มี 18 - 23 กม/ลิตร ถ้าวิ่งยาว เช่น เข้าตัวเมือง ไป หาข้าวมันไก่ กิน ไปกลับทำได้ 30 - 31 กม/ลิตร

8. เอาไปเติมน้ำมัน วิ่งผ่านเส้นถนน รถดิ้นแฮะ กลับมาวัดลมยางดู สเปคหน้า 29 พวกเติม 66 psi หุหุ ส่วนล้อหลัง เกจ์ผม เป็นแบบตรง จุ๊บลมก็ตรง เลยวัดไม่ได้ เดี๋ยวหาปั๊มลมไร้สาย ที่หัวต่อแบบงอน่าจะดีกว่า .. ลดแรงดันลมยางหน้าลงแล้ว อาการดีขึ้น แต่ยังดิ้นๆ คงเพราะลม

9. คนซ้อนบอก นั่งสบาย วางเท้าก็สบาย

10. คนขี่ เหยียดเท้าได้ยาวดี ช่วงไม่เกิน 40 รถสั่นๆ พอเกินนั้น นิ่ม นิ่ง ลื่น

11. ไฟหน้า แสนจะสว่าง Halogen เบอร์ ็7 สว่างแบบไม่ต้องทำอะไรเลย ดันซื้อ Philips LED H7 มาแล้วสิ เดี๋ยวหาวิธีเปลี่ยนก่อน เวลาจำกัด

12. เบรค อันนี้ ขี่รถมีเกียร์มา เลยไม่ค่อยชิน จะเบรคแต่เบรคหน้าอย่างเดียว ไม่กำเบรคหลัง .. ก้านเบรค แอบแข็งไปหน่อย ศูนย์น่าจะไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเบรค เดี๋ยวหา ATE TYP200 ไปใส่ให้มันน่าจะดีขึ้น แต่ประสิทธิภาพใช้ได้ครับ มีเบรคกระทันหัน ก็เอาอยู่ โดยที่ ABS ยังไม่ทำงานเลย

13. กระจกมองข้าง ดีงาม ขนาดใหญ่ มุมมองดีมาก

14. เป็นรถมอไซค์ ที่ต้องนั่งอ่านคู่มือ ถ้าใช้เลย จะงง แค่เซ็ทเรือนไมล์ก็งงละ


คร่าวๆประมาณนี้ มีเวลาให้มันน้อยไปหน่อย จะได้ขี่มันอีกที ก็กลางพฤษภา เลยครับ ตอนนี้ก็จอดคลุมผ้าไป (ไม่ได้กลัวฝุ่น แต่กลัวแมว ขึ้นมา ข่วนเบาะขาด ครับ)


คนดี ขี่ HONDA
คนบ้า ขี่ SUZUKI

ท่าทางจะจริง ไม่งั้น คงไม่บ้า ซื้อค้างสต็อค 3 ปี ในราคาเต็มหรอกเนอะ

ปล.1 ทะเบียนรถ ผมเอามาจดเอง ป้าย กทม เพราะเข้าไปจองในระบบได้ครับ .. ขึ้นไปเดือนหน้า คงได้ป้ายไปติด จะได้ออกซ่าส์ได้ละ
ปล.2 แถมรีวิวหมวกกันน็อค Shoei GT-Air กับ Arai RX-7X

Arai  นี่ก็ค้างสต็อค ได้มา หมื่นกลาง ... เสียงลมดังสนั่น แลกกับ หัวไม่ร้อน เย็นสบาย / ยัดหัวเข้ายากหน่อย / ใส่แล้วบีบช่วงขมับ / ปากใกล้หน้าหมวก แต่ไม่มากเท่า Caberg Duke II / รถจอด ยังมีฝ้าขึ้นชิลด์ / ชิลด์ เปิดปิดลื่นมาก / มุมมองกว้างมาก / งานสีเนี๊ยบ

Shoei 2 ขวบละ ได้มาหมื่นเกือบกลาง ... มีแว่นกันแดด ขี่ย้อนแสงสบาย / ใบใหญ่กว่า ยาวกว่า / ขับในเมือง ต่ำกว่า 60 หัวร้อนกว่าชัดเจน / ชิลด์หน้ามุมมองด้านซ้ายขวาแคบกว่าหน่อย แต่บนล่างดีกว่า / เก็บเสียงเงียบกว่า

 
ขอบคุณครับ
ชื่อสินค้า:   suzuki burgman 200
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่