วิธีคิดกำไรราย Transaction จากการซื้อขายคริปโต

วันก่อนผมตั้งกระทู้ https://pantip.com/topic/41198344 สอบถามเรื่องการจับคู่ transaction การซื้อขายคริปโต บางคนบอกว่าใช้ FIFO แต่ผมคิดว่ามันไม่น่าเหมาะ ก็เลยจับคู่เอง ซึ่งก็ดูแล้วน่าจะดีกว่า

ตอนนี้ผมเลยเขียนโปรแกรมให้จับคู่ transaction กับข้อมูลจริงที่เคยซื้อขายกับเว็บ BX และเทียบกันระหว่างวิธี FIFO กับวิธีจับคู่โดยเลือกคู่ที่ดีที่สุด ผลปรากฏดังนี้ครับ

บอกไว้ก่อนว่าข้อมูลนำมาจากการซื้อขายจริง แต่ได้เปลี่ยนวันที่และนำตัวเลขเท่ากันมาคูณทุกยอด (ยกเว้นราคา) เพื่อปกปิดข้อมูลจริงครับ

และเนื่องจากข้อมูลเยอะพอสมควรจึงตัดมาเฉพาะ 2 หน้าแรกและหน้าสุดท้ายของแต่ละแบบครับ

สามรูปแรกเป็นแบบเลือกคู่ที่ดีที่สุด จะเห็นว่าในช่วงแรกทุกรายการจะมีกำไร และเมื่อรวมเบ็ดเสร็จ 2,708 transaction แล้วก็จะมียอดกำไรสุทธิ 10,703.75 บาท และหากนับเฉพาะรายการที่มีกำไรก็จะได้กำไร 23,908.30 บาท ซึ่งเป็นยอดที่ต้องนำไปคำนวณภาษี
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ส่วนสามรูปหลังเป็นแบบ FIFO จะเห็นว่าเพียงหน้าแรกก็มีรายการขาดทุนแล้ว และในหน้า 2 มีรายการขาดทุนมากมาย จนไปถึงหน้าสุดท้ายก็ยังมีรายการขาดทุนอยู่ และเมื่อสรุปยอดก็จะได้กำไรสุทธิ 10,703.75 บาท เท่ากับแบบจับคู่ที่ดีที่สุด แต่เมื่อนับเฉพาะรายการที่กำไรจะมียอดถึง 101,319.02 เลยทีเดียว ซึ่งหากนำยอดนี้ไปคำนวณภาษีก็จะทำให้ต้องจ่ายภาษีมากกว่าที่ควรจะเป็นไปหลายพันบาท
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

แต่ยังไงก็คงต้องรอความชัดเจนจากสรรพากรอีกว่าจะเอาไงกับการเทรดคริปโตครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่