💗มาลาริน/เร่งทำงานแก้ปัญหา..บิ๊กตู่’ สั่งไล่ตรวจโรงเชือด-ห้องเย็น ไม่ให้ฉวยโอกาสทำ‘หมูแพง’/จับร้านค้า ขายไข่ไก่เกินราคา

เพี้ยนปักหมุดบิ๊กตู่’ สั่งไล่ตรวจ โรงเชือด-ห้องเย็น ฉวยโอกาสทำ ‘หมูแพง’

นายกฯ สั่งกลาง ครม. ให้ พาณิชย์-คลัง ลุยสต๊อกโรงเชือด-ห้องเย็น ไม่ให้ฉวยโอกาส หลังพบปริมาณหายไม่เยอะ แต่ราคาพุ่งเกินจริง ย้ำตรวจทั้งหมดใหญ่แค่ไหนก็จับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี กำชับในที่ประชุม ครม. ให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแลช่วยเหลือลดภาระค่าครองชีพประชาชน และอนุมัติงบกลาง 1,480 ล้านบาท ให้กระทรวงพาณิชย์ดูแลราคาสินค้าให้อยู่ในระดับราคาที่เหมาะสม ขณะที่ในส่วนกระทรวงการคลัง กำลังศึกษาการลดภาษีนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ เช่น กากถั่วเหลือง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ว่าจะมีผลดี ผลเสีย รวมถึงกระทบต่อเกษตรกรในประเทศด้วย

“นายกฯ ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่เช็กสต๊อกสินค้าที่จำเป็น โดยเฉพาะ เนื้อสุกร ว่ามีนายทุนเอาเปรียบ กักตุนในโรงชำแหละ หรือห้องเย็นหรือไม่ เพื่อทำให้ปริมาณเนื้อหมูออกสู่ตลาดลดลง จนมีราคาขายสูงขึ้น เพราะจากข้อมูลพบว่าจำนวนสุกรที่ล้มตาย หายไปจากระบบเพียงแค่ 20% เท่านั้น ไม่ควรจะมีผลเนื้อหมูแพงขึ้นขนาดนี้ โดยนายกฯ ให้สั่งเข้าไปตรวจดูผู้ประกอบการทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะรายเล็ก หรือรายใหญ่ ใหญ่แค่ไหนก็ไม่กลัว หากทำผิดก็ต้องจับ เพราะถ้าราคาหมูแพงด้วยต้นทุนจริงแล้วเกษตรกรได้ประโยชน์ก็พอยอมรับได้ แต่หากเป็นเพราะมีใครมาฉวยโอกาสทำให้แพง ให้ประชาชนเดือดร้อนก็ยอมไม่ได้”

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวว่า เรื่องสินค้าราคาแพง รัฐบาลได้มีการคุมราคาในส่วนของพลังงาน และกระทรวงพาณิชย์ ก็ได้เข้าไปดูแลในเรื่องราคาสินค้าแล้ว ซึ่งเป็นการดูแลในเรื่องต้นทุน ก็จะทำให้สถานการณ์ค่อยๆ ดีขึ้น ส่วนจะมีผลต่อการบริโภคของประชาชนมากน้อยเพียงใดนั้น ยังไม่สามารถระบุได้

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.dailynews.co.th/news/678939/

เพี้ยนแคปเจอร์พาณิชย์ บุกจับ ร้านค้าขายไข่ไก่กลางเมืองกรุงขายแพงเกินสมควร
18 ม.ค. 2565 เวลา 16:47 น.พาณิชย์ เอาจริง บุกจับร้านค้าตลาดประชานิเวศน์ ขายไข่ไก่เกินราคา ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ โทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เผยส่งจนท.ออกตรวจทั่วประเทศ พบฉวยโอกาสแจ้ง 1569ได้ทันที
 
ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน  เปิดเผยว่า  กรมฯ และพล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมชุดเจ้าหน้าที่ของกรมฯ ออกตรวจสอบเรื่องร้องเรียนจากประชาชนผ่านสายด่วน 1569 เกี่ยวกับการขายไข่เกินราคา ณ ตลาดประชานิเวศน์ 1 กรุงเทพมหานคร (กทม.) พบว่า มีแผงขายไข่ไก่จำนวน 1 ร้าน จำหน่ายไข่ไก่ในราคาสูงกว่าร้านอื่นในตลาดเดียวกันและแพงกว่าตลาดอื่นๆ เช่น ไข่ไก่เบอร์ 0 ฟองละ 4.80 บาท เบอร์ 3 ฟองละ 4.0 บาท จึงแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 29 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยได้ดำเนินการส่งเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีต่อไป

" หากประชาชนพบเห็นการขายสินค้าและบริการที่ไม่เป็นธรรมสามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน กรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ " รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าว


  
ทั้งนี้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้กำชับให้ติดตามสถานการณ์การจำหน่ายสินค้าโดยเฉพาะสินค้าอาหารและสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างใกล้ชิด ไม่ให้มีการฉวยโอกาสจำหน่ายในราคาแพงเกินสมควรซึ่งจะกระทบกับค่าครองชีพของประชาชนผู้บริโภค โดยกรมการค้าภายในได้จัดสายตรวจออกดำเนินการเป็นประจำทุกวัน รวมทั้งรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับราคาสินค้าและการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าด้วย ทางพื้นที่ร้องเรียนจากสายด่วน 1569 และมีเจ้าหน้าที่พาณิชย์ 76 จังหวัดทั่วประเทศติดตามดำเนินการด้วย
ก่อนหน้านี้กรมการค้าภายในได้ประชุมหารือร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่รายย่อยภาคกลาง สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ สมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่แปดริ้ว สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชลบุรี สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ลุ่มน้ำน้อย ผู้ผลิตรายใหญ่ กรมปศุสัตว์ และสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร และได้รับความร่วมมือจากผู้เลี้ยงไก่ไข่ตรึงราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มที่ 2.90 บาท ไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
 
https://www.bangkokbiznews.com/business/983266


เรื่องถึงลุงตู่ ไม่นานก็จะสงบเรียบร้อยค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
รอดูลุงตู่จัดการก่อนเถอะค่ะ  จะได้รู้ว่าสาเหตุที่แท้จริงมาจากอะไรกันแน่

เมื่อก่อนเวลาสินค้าแพงหรือสินค้าราคาตก เราก็คิดอยู่อย่างเดียวแหล่ะว่าคนกลางกักตุนหรือกดราคา
แต่พอได้ไปทำสวน ได้เห็นขั้นตอนในทุกขั้นตอนแล้ว ถึงได้รู้ว่าทุกคนก็มีความเสี่ยงทั้งนั้น
คนกลางได้กำไรเยอะก็จริง แต่เค้าก็มีความเสี่ยงของเค้า  ถ้าพลาดขึ้นมาคนกลางก็สาหัสเหมือนกันนะคะ
แต่ถ้าใครจงใจกักตุนสินค้าจริงๆก็ต้องจัดการตามกฎหมายให้เด็ดขาดไปเลย  จะรอดูว่าลุงจะทำได้จริงไหม

ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม  เพราะฉะนั้นก็ต้องมีมาเฟียอยู่ในวงการเกษตรเหมือนกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่