❤️❤️❤️ นิยายน่าทาน.....เจ้าหญิงปัญจผลแห่งบานาน่านคร ❤️❤️❤️

กระทู้คำถาม


      กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีกษัตริย์แห่งราชอาณาจักรบานาน่านครผู้มีพระราชธิดาอยู่ 5 องค์ แต่ละองค์จะได้รับพรพิเศษจากพระบิดาเมื่ออายุครบ 18 ชันษาบริบูรณ์

      เจ้าหญิงทุเรียนองค์โตขอแบ่งดินแดนกึ่งหนึ่งเมื่อครบ 18 ชันษาบริบูรณ์ เจ้าหญิงสับปะรดองค์รองขอแบ่งแก้วแหวนเงินทองในท้องพระคลังไปกึ่งหนึ่ง เจ้าหญิงมะพร้าวองค์ที่สามทูลขออัญมณียอดมงกุฎ เจ้าหญิงขนุนองค์ที่สี่ขอพระราชทานพระราชวังหลังใหม่

      เมื่อถึงวาระที่เจ้าหญิงส้มโอองค์สุดท้องครบ 18 ชันษาบริบูรณ์ นางทูลขอข้าวสาร 100 กระสอบ

      "เจ้าต้องการข้าวสาร 100 กระสอบไปทำอะไรหรือ?" พระราชบิดาตรัสถามด้วยความพิศวง
      "ข้าจะนำไปแจกจ่ายให้ราษฏรผู้ยากไร้" นางทูลตอบ

      พระราชาแย้มสรวล ตรัสว่า "ข้าหวังเพียงให้พี่สาวของเจ้ามีน้ำใจโอบอ้อมอารีเช่นเจ้า"

      อยู่มาวันหนึ่ง กษัตริย์ชราสิ้นพระชนม์ด้วยอาการสงบ เจ้าหญิงองค์สุดท้องผู้รักใคร่บิดามากที่สุด ร่ำไห้อาลัยอยู่หลายวัน

      ในระหว่างที่เจ้าหญิงส้มโอองค์สุดท้องไว้ทุกข์ด้วยความเศร้าโศก เจ้าหญิงทุเรียนองค์โตสถาปนาตนเองเป็นราชินีปกครองอาณาจักรกล้วยหอม 
เจ้าหญิงสับปะรดองค์รองขโมยเอากุญแจท้องพระคลัง เจ้าหญิงมะพร้าวองค์ที่สามรวบรวมเพชรยอดมงกุฎไว้ทั้งหมดแล้วนำไปซุกซ่อนไว้เป็นอย่างดี
ส่วนเจ้าหญิงขนุนองค์ที่สี่เคลื่อนย้ายสิ่งของเครื่องใช้เข้าไปจับจองพระราชวังฤดูหนาวที่งดงามที่สุดเป็นของตนเอง

      เจ้าหญิงส้มโอองค์สุดท้องไม่มีทรัพย์สมบัติใดๆติดกาย แต่เธอก็ไม่ได้ปริปากบ่นอะไร เธอออกตระเวนช่วยเหลือราษฎรผู้ยากไร้เหมือนเช่นที่เคยปฏิบัติมา และไม่ว่าเธอจะเดินทางไปแห่งหนที่ใด ผู้คนก็จะมาห้อมล้อมยินดีแซ่ซ้องสรรเสริญ ทำให้องค์ราชินีรู้สึกอิจฉา จึงครุ่นคิดหาทางกำจัดน้องสุดท้องนี้เสีย

      อยู่มาวันหนึ่ง ราชินีทุเรียนมีพระบัญชาให้เจ้าหญิงส้มโอเข้าเฝ้า แล้วสั่งให้เธอเดินทางไปยังภูเขานิลบรรพต เพื่อนำเอาน้ำบริสุทธิ์จากแหล่งน้ำพุศักดิ์สิทธิ์มาถวาย แต่ปรากฎว่าไม่เคยมีผู้ใดที่ไปเยือนภูเขานิลบรรพตแล้วรอดชีวิตกลับมาได้

      เจ้าหญิงส้มโอเดินทางด้วยเท้าไปตามช่องเขาแคบๆที่ทอดสูงขึ้นไปยังยอดเขา เธอเหนื่อยล้าและกระหายน้ำจนคอแห้งเป็นผง ในที่สุดเธอก็เดินมาถึงถ้ำใหญ่ กลางถ้ำมีบ่อน้ำพุใสบริสุทธิ์ มีก้อนหินสีดำวางเรียงรายรอบขอบบ่อ ด้วยความเหน็ดเหนื่อยเธอจึงวักน้ำด้วยฝ่ามือทั้งสอง ทันใดนั้น ก็มีกรงเล็บมาเกาะที่ไหล่ เธอเงยหน้าขึ้นมอง ภาพที่เห็นน่าสะพรึงกลัวยิ่งนัก เป็นครึ่งคนครึ่งสัตว์ กรงเล็บแหลมคม ขนรุงรังคลุมทั่วร่าง จ้องหน้าเธออยู่

      เจ้าหญิงหวาดกลัวแทบจะขาดใจ หวีดร้องออกมาสุดเสียง และพยายามดิ้นรนหลบหนี แต่สัตว์ประหลาดตัวนั้นก็เกาะกุมเธอเอาไว้แน่น

      "อย่ากลัวไปเลย ข้าไม่คิดทำร้ายท่าน" เจ้าสัตว์ประหลาดเอ่ยขึ้น แล้วก็กล่าวต่อไปอีกว่า "หากท่านดื่มน้ำในบ่อน้ำพุนี้ร่างของท่านจะกลายเป็นก้อนหินสีดำ"

      "ขอบคุณท่านที่ได้ช่วยชีวิตข้าไว้" เจ้าหญิงเอ่ยตอบ เธอไม่หวาดกลัวสัตว์ประหลาดอีกต่อไปแล้ว

      "แท้จริงแล้วข้าเป็นเจ้าชายชื่อแตงโม ถูกพ่อมดใจบาปสาปให้เป็นสัตว์ประหลาด" เจ้าชายชวนคุย "แล้วท่านมาทำอะไรที่ภูเขาดำ?" เจ้าชายแตงโมสอบถาม

      เจ้าหญิงจึงเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ฟัง เจ้าสัตว์ประหลาดให้สัญญาว่าจะตักน้ำจากบ่อน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ให้ ถ้าเจ้าหญิงยอมที่จะอยู่ข้างกายของเขาตลอดเป็นเวลา 3 วัน เจ้าหญิงยินยอมปฏิบัติตาม

      ในช่วง 3 วันนั้น เจ้าสัตว์ประหลาดได้เล่านิทานแสนสนุกให้เจ้าหญิงฟังทุกวัน และเมื่อถึงวันที่สาม สัตว์ประหลาดก็ล้มป่วยลง เจ้าหญิงกลัวว่าถ้าเธอทอดทิ้งสัตว์ประหลาดไว้ตามลำพัง สัตว์ประหลาดก็คงจะเสียชีวิตเป็นแน่แท้ เธอจึงตกลงใจที่จะอยู่รักษาพยาบาลจนกว่าสัตว์ประหลาดจะหายดี

      เช้าวันรุ่งขึ้นต่อมา เจ้าหญิงพบว่าสัตว์ประหลาดหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัวหายไป เปลี่ยนเป็นเจ้าชายผู้สง่างามเสียแล้ว และเจ้าชายแตงโมก็ได้ขอเจ้าหญิงส้มโอแต่งงาน เธอตกลงตอบรับคำเขาโดยไม่ลังเล แต่เธอก็ต้องการที่จะนำข่าวดีนี้ไปแจ้งให้พี่สาวทุกคนได้ทราบ ทั้งสองพระองค์จึงเดินทางกลับมายังพระราชวังด้วยกัน

      เมื่อราชินีใจร้ายโหดเหี้ยมทราบข่าวว่าน้องสุดท้องยังมีชีวิตอยู่ จึงเรียกประชุมน้องสาวทั้งสามเพื่อให้ร่วมมือกันกำจัดเจ้าหญิงส้มโอและเจ้าชายแตงโม แต่นายทหารผู้จงรักภักดีต่อเจ้าหญิงส้มโอ ได้แอบนำข่าวร้ายนี้มาบอกกับเจ้าชายและเจ้าหญิงซะก่อน ทั้งสองพระองค์จึงหลบหนีไปได้และมุ่งหน้ากลับสู่ภูเขานิลบรรพต

      พี่สาวใจโหดทั้งสี่จึงนำเหล่ากองทหารไล่ติดตาม เมื่อมองเห็นทั้งสองพระองค์มุดเข้าไปในช่องแคบเชิงเขา พี่สาวทั้งสี่จึงลงจากหลังม้าวิ่งไล่ตามเข้าไปในช่องเขา ไล่ตามมาเรื่อยจนเหนื่อยล้า และกระหายน้ำจนคอแห้งเป็นผง เมื่อทั้งสี่ตามเข้ามาในถ้ำพอดีเห็นบ่อน้ำพุใสสะอาด ทุกพระองค์จึงวักน้ำขึ้นมาดื่มเพื่อดับความกระหาย แต่ทว่า ในทันทีที่น้ำแตะริมฝีปาก เจ้าหญิงทั้งสี่ก็ได้กลายเป็นก้อนหินสีดำเรียงรายรอบขอบสระ

      แผ่นดินแห่งราชอาณาจักรบานาน่านครจึงปลอดภัยจากราชินีใจร้ายที่โหดเหี้ยม นับแต่นั้นมา

      และในที่สุด เจ้าหญิงส้มโอก็ได้อภิเษกสมรสกับเจ้าชายแตงโม ทั้งสองพระองค์ทรงช่วยกันปกครองดินแดนให้มีความผาสุกร่มเย็นสืบต่อมา ทั้งคู่ครองรักกันอย่างมีความสุขตราบชั่วนิรันดร์

- - - - - - - - -  จ บ  - - - - - - - - -
Ancient Chinese Song - Western Liang Moon 西凉月 (Instrumental)
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอแก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่