Douglas Souza ผู้โด่งดังบนโลกโซเชี่ยลนักกีฬาวอลเล่ย์บอลชาวบราซิล

“ฉันอยากถูกจดจำว่าเป็นเกย์คนแรกที่ได้เล่นวอลเล่ย์บอลอยู่ในระดับสูง”เขาเป็นนักวอลเล่ย์บอลที่เก่งที่สุดของบราซิล มีความกล้าที่จะประกาศรสนิยมรักร่วมเพศของเขา

“ฉันอยากจะเป็นที่จดจำในฐานะดักลาสที่สร้างประวัติศาสตร์ในฐานะรักร่วมเพศคนแรกในวอลเลย์บอลที่สามารถเล่นในระดับสูงได้ ฉันอยากเป็นกระจกเงาของคนที่ไม่ได้มาตรฐาน ฉันไม่ได้มาตรฐาน ฉันยังผอมมากและนั่นทำให้หลายคนกลัว ถ้าฉันเป็นเด็กผอมเพรียวจากด้านในของเซาเปาโลสำเร็จ คุณก็จะประสบความสำเร็จเช่นกัน นั่นเป็นวิธีที่ฉันต้องการเป็นที่จดจำ”ผู้เล่นกล่าว
Douglas Correia de Souza เป็นนักวอลเลย์บอลชาวบราซิลที่แสดงตำแหน่งตัวตบและเป็นสมาชิกของทีมแชมป์โอลิมปิกของบราซิลที่ Rio 2016

เกิด 20 สิงหาคม 1995 อายุ 26 ปีบริบูรณ์
สถานที่เกิด ซานตา บาร์บารา ดู โอเอสเต
เล่นในตำแหน่ง ตัวตบหัวเสาสไปเกอร์รุ่นเยาว์เป็นส่วนหนึ่งของทีมชาติเยาวชนทั้งหมด

ในปี 2013 อยู่กับทีมเยาวชนภายใต้การนำของโค้ช Percy Oncken และได้รับเรียกให้เป็นส่วนหนึ่งของทีมชาติหลักครั้งแรกในปี 2014 เขาได้มีโอกาสอยู่ในทีมในรอบสุดท้ายของ World League เมื่อถูกเรียกติดทีมชาติกับกลุ่มผู้เล่น 14 คนที่ได้รับการคัดเลือกจากโค้ชในตำนานอย่าง แบร์นาดินโญ่

ในปี 2015 Bernardinho ถูกเรียกตัวไปเล่นให้ทีมชาติและเล่นใน Pan American Games ทั้งบราซิลได้รับเหรียญเงินในปี 2016 เขาเป็นส่วนหนึ่งของทีมที่ได้รับเหรียญเงินใน FIVB World League

ในปี 2016 เขาได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมตลอดยังได้รับรางวัลเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี ที่ริโอ อีกด้วย
ดาวตบหนุ่มเป็นส่วนหนึ่งของทีมที่นำโดยเฮดโค้ชเรแนนใน FIVB World League, South American Championship และ Grand Champions Cup ในปี 2017

เขาอยู่กับทีมชาติในการแข่งขัน FIVB World Championship ปี 2018เส้นทางอาชีพ


แชมป์แพนอเมริกัน ยู-23 คัพ
แชมป์เด็กเยาวชนอเมริกาใต้ (2011)
แชมป์เด็กเยาวชนอเมริกาใต้ (2012)
รองแชมป์เยาวชนชิงแชมป์โลก (2013)
แชมป์เยาวชนอเมริกาใต้ (2014)
แชมป์อเมริกาใต้รุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี (2014)

แชมป์เด็กชุดเยาวชนอเมริกาใต้ตอนอายุ 11 ปี

ปัจจุบันเล่นให้ทีม Vibo Valentiaตอนอายุ 11 ขวบ เขาพิชิตตำแหน่ง South American Children's Champion ความอยากรู้เกี่ยวกับอาชีพของเขาคือเหตุผลที่ทำให้เขาเล่นวอลเลย์บอล

ได้ไปแข่งรายการชิงแชมป์โลก U21 ที่ประเทศเม็กซิโก ไม่สามารถคว้าเหรียญมาได้ จบที่อันดับ 4 โดยแพ้ให้กับทีมจีน 1-3 (จีนคว้าเหรียญทองแดง) อยู่ในรุ่นเดียวกับ Liu Libin จากทีมจีน
@@@@@@
เขาเปิดเผยว่าตัวเขาเป็น LGBT

“ในวงการกีฬา ไม่ใช่แค่ LGBT ฉันเป็นตัวแทนของเด็กและนักตบรุ่นเยาว์ในการเข้าร่วมทีมชาติตั้งแต่อายุยังน้อย ตอนที่ฉันอายุ 17 ปี ฉันไม่สามารถจินตนาการได้เลยว่าจะได้ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งต่อไป และฉันก็เป็นเช่นนั้น ไม่ใช่แค่ชุมชน LGBT เท่านั้น แต่นักกีฬาหน้าใหม่ก็มองฉันเป็นกระจกเช่นกัน ถ้าดักลาส ผู้ซึ่งผอมเพรียวจากชนบท มาถึงแล้ว ทำไมคุณถึงทำไม่ได้ นั่นคือสิ่งที่ฉันพยายามบอกกับทุกคน”“ฉันไม่เคยปิดบังใครเกี่ยวกับเพศสภาพ ในทุกสโมสรที่ฉันเซ็นสัญญา คณะกรรมการรู้ นักกีฬารู้ ในแต่ละวันของฉันไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน ฉันมาทำงานที่นี่ ฉันคิดว่าชีวิตส่วนตัวและอาชีพแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ไม่มีใครก้าวล่วงเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวของฉัน ทุกคนเคารพ ทุกคนเงียบ ไม่มีเกมที่น่าเบื่อจนทุกวันนี้ ฉันยังไม่เคยเจออะไรที่แย่”

ในปี 2011 มีตอนของไมเคิล กีฬาของบราซิลมีอคติกับ LGBT

“ฉันจำได้ว่าได้รับผลกระทบในขณะนั้น ฉันอยู่ในประเภทชุดเยาวชนเด็ก ในใจของฉันต้องใช้เวลานานกว่าจะเป็นผู้ใหญ่ แต่ห้าเดือนต่อมาฉันก็อยู่ที่นั่น ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่ถูกเพ่งเล็ง”

“ฉันไม่แน่ใจว่าคนบราซิลพร้อมที่จะยอมรับมันหรือไม่ แต่จนถึงตอนนี้ ในสถานที่ที่ฉันเคยไป ทุกคนยอมรับมันได้ดี ไม่น้อยเพราะพวกเขาไม่มีอะไรจะยอมรับด้วยซ้ำ ถ้าฉันทำงานได้ดีก็แค่นั้น “
“แต่เมื่อรู้ว่าทุกคนพร้อม เราจะรู้ก็ต่อเมื่อมีอีกคนหนึ่งปรากฏ ดีกว่าตอนนั้นแน่นอน แต่ฉันไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร ตราบใดที่มีดักลาสโดดเด่นก็ไม่เป็นไร แต่ฉันเชื่อว่าจะต้องมีนักกีฬาที่เป็นแบบฉันเพิ่มขึ้นมา ที่จะเกิดขึ้นในภายหลัง ฉันเชื่อว่าพวกเขามีมากกว่านี้ แต่บางครั้งพวกเขาแค่รู้สึกอดกลั้น ไม่กล้าที่จะแสดงออก”

ดักลาสออกมาเปิดเผยตัวตนว่าเป็น LGBT ขณะที่แข่งขัน VNL ที่อิตาลี เขาเดินโชว์ในสนาม จนยอดไอจีพุ่งสูง มีประมาณ 2.6 ล้านผู้ติดตามบน Instagram ความสำเร็จของพอยน์เตอร์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เดินทางไปญี่ปุ่นเพื่อลอง ร่วมกับทีมวอลเลย์บอลชายชาวบราซิลเพื่อคว้าเหรียญทองโอลิมปิกอีกเหรียญ

ไม่น่าแปลกใจเลยที่เขากลายเป็นนักกีฬาที่มีผู้ติดตามมากที่สุดในกีฬาบนเว็บ แซงหน้า Saeid Marouf ชาวอิหร่านที่เป็นผู้นำ "การจัดอันดับ" จนกระทั่งถึงตอนนนี้

“โซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นเครื่องมือที่ดีในการนำแฟนๆ เข้ามาใกล้เรามากขึ้น ทุกคนอยากรู้ว่าหมู่บ้านนักกีฬาเป็นอย่างไร ห้องเป็นอย่างไร ยิมเป็นอย่างไร เพราะพวกเขาไม่สามารถมาเชียร์เราได้เหมือนเมื่อก่อน ฉันยังใช้โอกาสที่จะแสดงความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น พูดคุยกับพวกเขาให้มากขึ้น และใกล้ชิดกับทุกคนมากขึ้น” เขากล่าวถึงแฟนๆ
@@@@@

เมื่อไม่นานมานี้เขามีประเด็นร้อนเกี่ยวกับเพื่อนร่วมทีมของเขา เมื่อเพื่อนร่วมทีมของเขา เมาริซิโอโพสต์รูปจูบของสไปเดอร์แมน และมีการ แขวะกันไปมา บนโซเชี่ยล


เมาริซิโอจึงเปรียบเทียบตัวเองกับเพื่อนร่วมงานมืออาชีพของเขาว่า “ผมมีผู้ติดตาม 200,000 คน และวันนี้ผมมีผู้ติดตาม 700,000 คน (ในตอนท้ายของบทความนี้ มีผู้ติดตามมากกว่า 2.3 ล้านคนแล้ว) และขอบคุณพระเจ้าที่ผมไม่ต้องเต้นแซมบ้าบนเตียงหรือเดินพาเหรดในสนามเพื่อให้ได้รับความเคารพและความชื่นชมจากผู้คน” เมาริซิโอ เพื่อนร่วมทีมกล่าว

หลังจากนั้น ดักลาส ก็ออกมาพูดถึงกรณีดังกล่าวว่า
“เราเป็นคนเท่าเทียมกัน เราไม่ต้องการที่จะดีกว่าใคร เราแค่ต้องการสิทธิของเรา เราต้องการได้รับการปฏิบัติอย่างดีที่สุดเช่นเดียวกับคนอื่นๆ ฉันมีชีวิตอยู่เพื่อพิสูจน์ว่า LGBT สามารถเล่นกีฬาในระดับสูงได้เช่นเดียวกับคนตรง ๆ "เขากล่าว

ซึ่งประเด็นดังกล่าว เป็นข่าวใหญ่ ทอร์คออฟเดอะทาวน์ที่บราซิลอยู่หลายสัปดาห์

หลังจากนั้นผู้เล่นดักลาส ได้ อันฟอลโล่วกับเพื่อนร่วมทีมดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว@@@@@
ดักลาสเล่าถึงสิ่งที่แย่ที่สุดในชีวิตของเขา

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อไม่นานเมื่อเขาเดินทางไปอิตาลี ซึ่งเขาจะเริ่มทำงานที่สโมสร Vibo Valentia  ผู้เล่นกำลังผ่านสนามบินอัมสเตอร์ดัมเพื่อต่อเครื่องไปยังอิตาลี

เมื่อเขาและแฟนหนุ่มGabriel Camposมาถึงสนามบินและผ่านด่านตรวจหนังสือเดินทาง เจ้าหน้าที่ศุลกากรได้ตั้งคำถามว่าแฟนของ Douglas จะทำอะไรในอิตาลี ผู้เล่นอธิบายว่าพวกเขาเป็นแฟนที่มีความสัมพันธ์ที่มั่นคง แฟนเลยติดตามตนมาทำงานที่อิตาลีด้วย ตอนนั้นเองสีหน้าของเจ้าหน้าที่เริ่มเปลี่ยนไป

“เมื่อฉันบอกว่าเขาเป็นแฟนของฉัน หน้าเขาเปลี่ยนไปทันทีและการปฏิบัติก็เปลี่ยนไป”

เขาถามว่ากาเบรียลจะไปทำอะไรที่นั่น

“ฉันแสดงเอกสารสหภาพแรงงานให้เขาดู ฉันบอกว่าเขาจะไปกับผม ทำงานที่นั่น”

หลังจากนั้นเขาโทรหาผู้ชายคนหนึ่งและบอกว่าเขาจะดูแลเรา พวกเขาพาเราไปที่อื่นข้างแถวซึ่งมีคนอยู่ประมาณ 20 คน พวกเขาทิ้งเราไว้ที่นั่นประมาณห้าชั่วโมงโดยไม่มีคำอธิบายใดๆ”ดักลาสกล่าวว่าเขาพยายามถามหลายครั้งว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ไม่มีใครอธิบายอะไรให้กับเขาได้และสุดท้ายพวกเขาก็ใช้เวลามากกว่า 15 ชั่วโมงที่สนามบิน เหลือเวลาเพียง 23 ชั่วโมง หลังจากที่ไม่มีเที่ยวบินไปโรมอีกแล้ว พวกเขาจึงต้องนอนที่สนามบินจึงจะสามารถขึ้นเครื่องได้ในเวลา 7.00 น.

“หลังจากนั้นประมาณห้าหกชั่วโมง พวกเขาโทรหาฉันที่ห้องเล็กๆ และสัมภาษณ์เพื่อถามว่าฉันจะทำอะไรที่นั่น ก่อนหน้านั้นฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติสงบ แต่แล้วพวกเขาก็กดคีย์อีกครั้งว่าใครคือกาเบรียล และฉันพยายามอธิบายว่านี่คือแฟนของฉัน และพวกเขาเข้าใจยาก" เขากล่าว “เราพักอยู่ที่นั่นทั้งวันเพื่อรอ เมื่อเวลา 23.00 น. สนามบินปิดแล้ว ไม่มีเที่ยวบินไปโรมอีกต่อไป พวกเขาเลยปล่อยเราไป”

นอกจากนี้ ดักลาสยังรายงานด้วยว่าคนที่รออยู่ด้วยเป็นคนผิวสีหรือคนละติน เหมือนเขาและแฟนหนุ่มของเขา


“ฉันเริ่มสังเกตเห็นรูปแบบการปฏิบัติของพวกเขา เพราะเราถูกนำมาทิ้งไว้ที่นั่นกับคนอื่นอีก 20 คน ในจำนวนนั้น 18 คนเป็นคนผิวสีหรือเป็นคนละติน” เขาเล่า เขายังคงจำได้ว่าคนที่ไม่มีรูปแบบนี้เป็นคนแรกที่ได้พบ

“มันเป็นสถานการณ์ที่แปลกมาก ยากมาก เพราะเรารู้สึกเปราะบางในสถานการณ์นี้ เพราะเราไม่สามารถทำอะไรได้ มันเป็นการต่อต้านตำรวจ ดังนั้นถ้าเราพูดอะไรบางอย่าง ถ้าเราตื่นเต้น มันอาจจะสร้างปัญหาให้เราได้ ถ้าฉันไม่ได้มาทำงาน ถ้าเป็นการท่องเที่ยว ฉันคงไม่มาอยู่ที่นี่แน่ๆ ฉันจะกลับบ้าน ฉันไม่คิดว่าสถานการณ์นี้เป็นเรื่องปกติ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นทั่วโลก ฉันรู้ว่าฉันเจออะไรมา รู้หน้าตา วิธีที่พวกเขาปฏิบัติต่อฉันและแฟนของฉันต่อหน้าทุกคน นั่นเป็นสถานการณ์ที่น่าอับอายมาก” เขากล่าวเหตุการณ์ดังกล่าวไม่สามารถระงับความโศกเศร้าของเขาและเล่าถึงช่วงเวลาที่ปั่นป่วนระหว่างการเดินทางของเขา

“วันนี้เป็นหนึ่งในวันที่แย่ที่สุดในชีวิตของฉัน มันน่ากลัว มันแย่มาก อคติล้วน ๆ ฉันอยากจะอธิบายและเปิดเผยสิ่งนี้เพราะฉันไม่สมควรได้รับมันไม่มีใครสมควรได้รับ” เขากล่าวบนโซเชียลมีเดีย

ที่บราซิล ดักลาสเคยตกเป็นเป้าของความคิดเห็นที่มีอคติ และโจมตีเขาบนโลกโซเชี่ยลหลายต่อหลายครั้ง

เขามีแค่แม่เท่านั้นที่อยู่เคียงข้าง คอยให้กำลังใจและทำให้เขาเงยหน้าขึ้นมาได้ ส่วนคนเป็นแม่ ก็จะเตือนลูกชายเสมอว่า
“ให้ระมัดระวังในการใช้สื่อโซเชี่ยล เพราะมันเป็นเหมือนดาบ 2 คม จะโพสต์หรือพูดอะไรต้องคิดไต่ตรองให้ดี “

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่