ขอถามความรู้เกี่ยวกับการเช่าหอพักหน่อยครับ

คืออยากสอบถามเกี่ยวกับการทำสัญญาเช่าหอพักน่ะครับ
1. เงินประกันนี่คือผมเห็นหลายๆที่ (ในพันทิพ ที่อ่านๆมา) เรียกว่า "เงินมัดจำ" เหรอครับ คือถ้าเราอยู่ไม่ครบสัญญา (เช่น 1 ปี) เราจะไม่มีโอกาสได้เงินส่วนนี้เลยใช่มั้ยครับ 
หรือว่าจริงๆ เเล้วเเต่ที่พักอีก ตรงนี้งงๆเพราะว่า เงินประกันถ้าเราไม่ได้ทำให้ห้องพักเสียหายก็จะไม่มีสิทธิได้ในส่วนนี้เลยเหรอครับ เพราะเงินค่อนข้างเยอะ
2. หลังจากทำสัญญาเช่าไปเเล้ว เจ้าของหอมีสิทธิ์ขึ้นค่าหอได้เลยมั้ยครับ ที่บอกว่าต้องเเจ้งล่วงหน้าให้เรานี่คือกี่วันเหรอครับ ผมงงว่าทำไมถึงสามารถทำได้ เเล้วถ้ากรณีที่เรารับไม่ได้ เช่นขึ้นจาก 3300 เป็น 3800 ถือว่าเจ้าของผิดสัญญามั้ยครับ เเล้วเราสามารถย้ายออกมาก่อนกำหนดสัญญา
หรือว่าจริงๆเเล้วในสัญญาเช่าปกติ ทางเจ้าของหอจะเขียนไว้อยู่เเล้วว่าสามารถขึ้นค่าหอพักเองได้เหรอครับ เเบบนี้เเล้วเรา (ผู้ไปขอเช่า) จะมีหนทางรับมือได้ยังไงบ้างเหรอครับ เช่น ในส่วนนี้มีกำหนดหรือเปล่าว่าขึ้นได้ไม่เกินเท่าไร ขึ้นได้ถี่มากน้อยขนาดไหน
3. เพิ่มเติมจากข้อ 1. สัญญาเช่าโดยทั่วๆไปกำนดไว้ที่กี่เดือนเหรอครับ ถ้าขั้นต่ำคือ 1 ปี เเล้วเราไม่ได้คืนด้วยคือเเปลว่าถ้ามีเหตุสุดวิสัยใดๆก็ตาม ก็จะไม่สามารถทำอะไรได้เลยใช่มั้ยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่