JJNY : ประมงสตูลเผยปิดตัวลงกว่า40%│Toyota ชี้ตลาดรถยนต์ยังไม่ฟื้น│น้ำลำสะแทดท่วมพิมายระลอก2│“สมพงษ์”ลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วม

นายกสมาคมประมงสตูล เผยผู้ประกอบการปิดตัวลงกว่า 40% แล้ว อัดรัฐเมินแก้ปัญหา
https://www.matichon.co.th/region/news_3012684
 
เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่สำนักงานสมาคมประมงจังหวัดสตูล หมู่ที่ 3 ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล นายสมเกียรติ เลียงประสิทธิ์ นายกสมาคมประมงสตูล เปิดเผยว่า หลังจากที่ IUU ได้เข้ามาควบคุมการทำประมงที่ไม่ถูกต้อง รัฐบาลได้ออก พ.ร.ก.58 เข้ามาควบคุมชาวประมง ซึ่งการออกพ.ร.ก.58 ออกมาค่อนข้างที่จะผิดวิสัยการทำมาหากินอยู่ ณ เวลานี้ การออกกฎข้อห้ามทำให้ชาวประมงไม่สามารถที่จะทำตามข้อบังคับเหล่านั้นได้ แต่ชาวประมงก็พยายามทำ
 
“ช่วงระหว่างประกอบการในปี 2558 ถึงปี 2564 นี้ชาวประมงได้พยายามร้องขอให้มีการแก้ไข พ.ร.ก.58 ในหลายเรื่องหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโทษปรับหรือ โทษการกระทำผิดทางอาญากลับไม่ได้รับการตอบสนองจากรัฐบาลเลยในปัจจุบัน ได้มีการร้องขอไปเป็น 10 ฉบับ 20 ฉบับแล้ว ทุกวันนี้ชาวประมงเหมือนรอวันตายไปวันๆเท่านั้นเอง”
 
“สถานการณ์ของชาวประมงภาพรวมในขณะนี้ถือว่าแย่อยู่แล้ว โดยเฉพาะในช่วงนี้มรสุมที่ผ่านมาแทบจะไม่ได้ออกไปทำการประมงเลยนอนกินข้าวสารอยู่หน้าแพอย่างเดียว จะเห็นได้ว่าทุกอาชีพการประมงแทบจะขาดทุนโดยตลอด แม้ทุกวันนี้ก็ยังจอดอยู่ออกไม่ได้ ในเวลานี้ชาวประมงจังหวัดสตูลหยุดออกประกอบการไปแล้วร้อยละ 40 เหลืออีก 60% ก็รอวันตายขณะนี้เท่ากับทรงและทรุดอย่างเดียวไม่มีอะไรก้าวหน้าโดยเฉพาะการถอนเงินคืน”
 
“ชาวประมงในขณะนี้แม้เรือจะมีท่าจอดเท่ากับเจ๊ง หากออกเรือเท่ากับมีสิทธิ์ได้รอด มีทางเดียวก็ต้องสู้จนหมดสายป่านแล้วถึงหยุดอัตโนมัติ”
 
นายสมเกียรติ กล่าวต่อว่า ในมุมมองมองว่ารัฐบาลเอง ควรจะมีการแก้ไขใน พ.ร.ก.ปี 2558 บ้าง ในข้อกฎหมายที่มีความเข้มงวดเรื่องความรุนแรง ทางผู้ประกอบการเองได้มีการทำหนังสือในนามสมาคมประมง ทั้งสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย และ 22 สมาคม ได้ทำหนังสือร้องขอไปทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตั้งแต่ปี 2559 จนถึง 2564 หลายร้อยฉบับแต่ไม่ได้รับการตอบรับเลย ไม่มีการแก้ไขมิหนำซ้ำยัง เพิ่มมาตรการต่างๆซึ่งให้เราต้องปฏิบัติในสิ่งที่ยุ่งยากมากกว่าเดิมเข้ามาอีก ตอนนี้ตายอยู่แล้วก็ยิ่งตายเพิ่มเข้าไปอีก
 
ทั้งยังระบุว่า มีหลายข้อที่คิดว่าทางรัฐบาลต้องแก้ปัญหาเป็นการเร่งด่วน ก่อนว่า
 
อันดับ 1 คือเรื่องแรงงาน เราไม่สามารถที่จะนำแรงงานต่างด้าว เข้ามาใช้ได้เราต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าเรือประมงไม่สามารถเอาแรงงานอื่นเข้ามาทดแทนได้ นอกจากแรงงานคนเท่านั้น ในช่วงสถานการณ์โควิดเข้ามา เราไม่สามารถที่จะนำแรงงานเข้ามาได้ โดยรัฐบาลเองน่าจะเปิดม.83 ให้เราแต่ขณะนี้ก็ยังไม่เปิดให้นี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เป็นปัญหารุนแรง
 
อันดับที่ 2 ปัญหารุนแรงเรื่องผู้กระทำความผิดตามพ.ร.ก. 58 ในกฎหมายบางมาตรามีโทษหนักปรับสูง บางฉบับมีในเรื่องกฎหมายทางอาญา เช่นหากเรามีเรือ 5 ลำ ลำนึงไปดำเนินการผิดตามกฎหมาย อีก 4 ลำ ก็จะโดนแบล็กลิสต์ ทำผิดตามกฎหมายไปด้วย แบบนี้เราถือว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม แต่เมื่อกฎหมายระบุเราก็พยายาม การออกทะเลเราต้องใช้ไต๋เรือ หากไปเรือคนดังกล่าวทำผิดกฎหมายอีก 4 ลำที่เราทำถูกต้องตามกฎหมายเราก็ต้องเจ๊งไปโดยอัตโนมัติ
 
สุดท้ายอยากจะฝากถึงรัฐบาลว่าหากให้ชีวิตชาวประมงอยู่ได้เพื่อจะเป็นคลังผลิตอาหาร ให้คนในประเทศและชาวโลก ก็ควรจะแก้กฎหมายให้ชาวประมงด้วยนิดนึงเพราะตอนนี้ชาวประมงจะตายกันหมดแล้ว หากเป็นเช่นนี้ต่อไปไม่เกิน 3 ปี ชีวิตชาวประมงต้องล่มสลายเข้ากับชีวิตการประมงจบสิ้นลง ต่อไปลูกหลานของเราจะเอาปลาที่ไหนมากิน จะเอาสินค้าไหนส่งออกต่างประเทศ


 
Toyota ชี้ ตลาดรถยนต์ยังไม่ฟื้น 9 เดือนแรก หดตัว 0.5% ลุ้น Motor Expo-เปิดประเทศ ดันยอด
https://brandinside.asia/toyota-thailand-car-market/
 
Toyota เผยผลสำรวจตลาดรถยนต์ไทยเดือน ก.ย. 2021 ว่า มียอดขายรวม 64,122 คัน ลดลง 17.7% หากนับตั้งแต่ต้นปีถึงสิ้นเดือน ก.ย. 2021 มียอดขาย 531,931 คัน ลดลง 0.5% รอลุ้นช่วงปลายปีกระตุ้นยอดขาย
 
Toyota เชื่อปลายปีตลาดฟื้นตัว
 
สุรศักดิ์ สุทองวัน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า สถิติการขายรถยนต์ทุกแบรนด์เดือน ก.ย. 2021  ชะลอตัวต่อเนื่องในทุกกลุ่ม ผ่านยอดขายรวม 64,122 คัน ลดลง 17.7% แบ่งเป็นรถยนต์นั่ง 25,255 คัน ลดลง 13.5% รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ 38,867 คัน ลดลง 20.2%
 
ปัจจัยหลักที่ทำให้ตลาดรถยนต์หดตัวคือ ความวิตกกังวลต่อภาวะการระบาดของ COVID-19 รวมถึงสถานการณ์น้ำท่วมได้ลุกลามหลายจังหวัดในเขตพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินของประชาชน รวมทั้งผลผลิตทางการเกษตร ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการซื้อของลูกค้า
 
อย่างไรก็ตาม Toyota เชื่อว่าตลาดรถยนต์ในเดือน ต.ค. 2021 จะมีแนวโน้มดีขึ้น ผ่านการผ่อนคลายมาตรการควบคุม COVID-19 รวมถึงการเปิดรับนักท่องเที่ยว และสถานการณ์น้ำท่วมที่เริ่มดีขึ้นในหลายพื้นที่ ที่สำคัญคือไตรมาสสุดท้ายเป้นหน้าขายของตลาดรถยนต์ ทำให้ตั้งแต่เดือน ต.ค. เป็นต้นไปทุกอย่างจะเริ่มดีขึ้น
 
สำหรับตลาดรถยนต์รวมเดือน ก.ย. ยอดขาย 64,122 คัน หากแบ่งเป็นแบรนด์จะมี Toyota เป็นอันดับ 1 ด้วยยอดขาย 19,971 คัน ลดลง 15.9% คิดเป็นส่วนแบ่งตลาด 31.1% รองลงมาเป็น Isuzu 13,649 คัน ลดลง 11.6% ส่วนแบ่งตลาด 21.3% และ Hond 6,311 คัน ลดลง 30.5% ส่วนแบ่งตลาด 9.8%
 
ส่วนตลาดรถยนต์รวมตั้งแต่เดือน ม.ค.-ก.ย. 2021 Toyota เป็นอันดับ 1 ด้วยยอดขาย 166,560 คัน เพิ่มขึ้น 6.0% ส่วนแบ่งตลาด 31.3% รองลงมาเป็น Isuzu 131,529 คัน เพิ่มขึ้น 6.5% ส่วนแบ่งตลาด 24.7% และ Honda 61,329 คัน ลดลง 5.7% ส่วนแบ่งตลาด 11.5%
 
แต่ถ้าเจาะไปที่ตลาดรถยนต์นั่ง ตั้งแต่เดือน ม.ค.-ก.ย. 2021 Honda จะเป็นอันดับที่ 1 ของตลาด ด้วยยอดขาย 53,406 คัน ลดลง 1.9% ส่วนแบ่งตลาด 30.3% ส่วนตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ Isuzu เป็นอันดับ 1 ของตลาด ด้วยยอดขาย 131,529 คัน เพิ่มขึ้น 6.5% ส่วนแบ่งตลาด 37.0%
 

 
อ่วมหนักกว่าเดิม ! น้ำลำสะแทด ทะลักท่วมพิมาย ระลอก2เมรุใช้เผาศพไม่ได้
https://www.dailynews.co.th/news/416503/
 
น้ำลำสะแทด ไหลบ่าทะลักเข้าท่วมถนน-วัดตลาดประดู่ อ.พิมาย โคราช เป็นรอบ 2 อ่วมหนักกว่าเดิม เมรุใช้เผาศพไม่ได้ พระสงฆ์ ต้องเดินลุยน้ำเข้า-ออกวัด คาดระดับน้ำจ่อสูงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ยังไม่คลี่คลาย หลังจากอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่เร่งพร่องน้ำออก ส่งผลกระทบกับพื้นที่ท้ายอ่างเก็บน้ำ โดยเฉพาะพื้นที่ อ.พิมาย ซึ่งเป็นพื้นที่รองรับปริมาณน้ำจากอ่างเก็บน้ำใน จ.นครราชสีมา ทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะปริมาณน้ำจากลำเชียงไกรตอนล่าง อ.โนนไทย ได้ไหลลงลำสะแทด ใน อ.พิมาย โดยปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมถนนทางหลวงชนบท สายพิมาย-โนนแดง บริเวณบ้านตลาดประดู่ ต.กระชอน ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 20 เซนติเมตร ระยะทางยาว 2 กิโลเมตร และประมาณน้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านที่อยู่ติดกับลำสะแทด 100 หลังคาเรือน โดยเฉพาะวัดตลาดประดู่ ต.กระชอน ซึ่งอยู่ติดกับลำสะแทด ถูกน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมภายในวัด ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 60 เซนติเมตร ส่งผลให้พระสงฆ์ ต้องเดินลุยน้ำเข้า-ออกวัด
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่