JJNY : 4in1 หมอทศพร นำนร.ยื่นศธ. ไฟเซอร์ไม่ทั่วถึง│ประมง22จว.จ่อขายเรือทิ้ง2หมื่นลำ│ฟาร์มนกกระทาวอนเยียวยา│จับตา4อ่างฯ

หมอทศพร นำนร.ยื่นหนังสือ ศธ. ไฟเซอร์กระจายไม่ทั่วถึง นร.ถูกครูไม่ให้ฉีด
https://www.khaosod.co.th/covid-19/news_6678739

 
หมอทศพร นำนร.ยื่นหนังสือ ศธ. ไฟเซอร์กระจายไม่ทั่วถึง นร.ถูกครูไม่ให้ฉีดเพราะทำสีผม หรือเด็กนักเรียนที่ไม่ได้อยู่ในระบบของ ศธ.
   
15 ต.ค. 2564 – นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย และนักกิจกรรมทางการเมือง พร้อมด้วยนักเรียน กศน. นักเรียน home school และเยาวชนนอกระบบ เดินทางไปยังกระทรวงศึกษาธิการ ยื่นหนังสือถึง น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เรียกร้องเรื่องความไม่ทั่วถึงของการกระจายวัคซีนไฟเซอร์ ให้นักเรียน-นักศึกษา โดยรองปลัดศึกษาธิการเป็นตัวแทนมารับหนังสือ
 
หมอทศพร กล่าวว่า ตนได้รับเสียงร้องเรียนจากนักเรียน เกี่ยวกับปัญหาวัคซีนไฟเซอร์เป็นจำนวนมาก เช่นกลุ่มนักเรียนในโรงเรียนที่อายุเกิน 18 ปี ที่ถูกผลักให้ฉีดวัคซีนไขว้เหมือนประชาชนทั่วไป นักเรียนที่ฉีด ซิโนแวค หรือ ซิโนฟาร์ม มาแล้ว 1-2 เข็ม จึงเสียสิทธิฉีดไฟเซอร์
 
เด็กอีกร่วมล้านคนที่กลัวการฉีดไฟเซอร์จากกระแสในโซเชียลมีเดีย รวมไปถึงนักเรียน home school หรือเด็กที่ไม่ได้เรียนโรงเรียนในระบบของศธ.
1 ในนักเรียนที่มาร่วมยื่นหนังสือ กล่าวว่า มีนักเรียนที่ถูกครูกีดกันไม่ให้ฉีดวัคซีน เพราะทำสีผม หรือ กลุ่มนักเรียนที่เรียนอยู่กทม. และเดินทางกลับบ้านในช่วงปิดเทอม แต่ไม่สามารถใช้สิทธิฉีดในภูมิลำเนาของตนเองได้ ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับมาฉีดในเมือง อีกทั้งกลุ่มนักเรียนชาติพันธุ์ที่ไม่สามารถเข้าถึงโอกาสได้อย่างทั่วถึง ด้วยเหตุดังนี้จึงต้องให้ศธ. เร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุด
 

 
ประมง 22 จังหวัด จ่อขายเรือทิ้ง 2 หมื่นลำ ทำต่อไม่ไหวแล้ว
https://www.prachachat.net/economy/news-782275
 
สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย กระอักพิษน้ำมันดีเซลแพงซ้ำเติมโควิด จ่อขายเรือทิ้ง 2 หมื่นลำ
 
นายกำจร มงคลตรีลักษณ์ ประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้ชาวประมงทั้ง 22 จังหวัด ได้ยืนยันขายเรือทิ้งไปแล้วจากระบบเกินกว่า 50% จากเรือที่มีทั้งระบบประมาณ 20,000 ลำ เพราะทำต่อไม่ไหวแล้ว
 
ก่อนหน้านี้ไม่ว่าจะเป็นด้วยสถานการณ์การระบาดโควิด ทำให้ต้องการจอดเรือประมง หยุดการซื้อขายสัตว์น้ำ อีกทั้งที่ผ่านมาสมาคมเรียกร้องไปยังหน่วยงานรัฐ ในเรื่องการซื้อคืนเรือประมง และชดเชยเยียวยาชาวประมงก็ไม่มีความชัดเจน มีเพียงเงินกู้ แต่ชาวประมงก็เข้าไม่ถึง อีกทั้งขาดเเคลนแรงงานต่างด้าว
 
ที่สำคัญล่าสุดมาเจอปัญหาราคาน้ำมันมีราคาปรับสูงขึ้นมาก ยิ่งซ้ำเติมชาวประมงได้รับผลกระทบ 100% เต็ม ๆ เนื่องจากน้ำมันดีเซลเป็นปัจจัยหรือเป็นต้นทุนหลักคงที่ของเรือประมง เรือทุกลำใช้น้ำมันดีเซล
 
“หลายคนไปต่อไม่ไหว จอดทิ้งเรือ หรือแม้แต่ขายเรือลดราคากว่าเท่าตัวก็ไม่มีคนซื้อ ยิ่งตอนนี้ต้นทุนหลัก ๆ คือน้ำมันเเพงก็ยิ่งกระทบหนัก น้ำมันแพงขึ้น ทรัพยากรประมงก็ยิ่งน้อยลง ที่ผ่านมาเราเรียกร้องไปหลายข้อก็ไม่เคยเหลียวแล แรงงานขาดแคลนอีกจำนวนมาก ถ้าอยู่อย่างนี้คงล้มหายตายจากไปหมด ตอนนี้ที่ออกเรือจริง ๆ น่าจะมีแค่ 8,000 ลำ จาก 2 หมื่นกว่า”
 

 
ฟาร์มนกกระทาอ่างทอง วอนรัฐเยียวยาตามจริง หลังน้ำท่วมตายกว่าแสนตัว
https://tna.mcot.net/region-803960
 
อ่างทอง 15 ต.ค. – น้ำตาตกใน เจ้าของฟาร์มนกกระทาอ่างทอง วอนรัฐเยียวยาตามจริง หลังนกกระทาถูกน้ำท่วมตายกว่าแสนตัว เผยเกิดจากความผิดพลาดในการบริหารจัดการน้ำ ทำแทบหมดตัว ด้านปศุสัตว์เตรียมหารือวางแนวทางช่วยเหลือ
  
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
  
เป็นเวลากว่า 10 วันแล้ว ที่ฟาร์มนกกระทา อ.ไชโย จ.อ่างทอง ถูกน้ำทะลักเข้าท่วมอย่างรวดเร็วจนทำให้นกกระทากว่า 120,000 ตัว จมน้ำตายเกือบทั้งหมด นี่เป็นครั้งแรกหลังน้ำท่วมที่เจ้าของฟาร์มสามารถพายเรือเข้าไปดูความเสียหายภายในโรงเรือนทั้งสองหลังที่ถูกน้ำท่วมได้ เนื่องจากเริ่มมีการระบายน้ำออก เจ้าของฟาร์มถึงกับนิ่งอึ้ง พูดไม่ออก เมื่อเห็นนกกระทาที่เฝ้าฟูมฟัก ตายอยู่ในกรง และลอยน้ำตายเกลื่อนฟาร์ม และขอกลับออกมาจากฟาร์มทันที
 
เจ้าของฟาร์มบอกว่า หลังน้ำทะลักจากคันกั้นน้ำพัง ซึ่งห่างจากจุดนี้ประมาณ 2 กม. เพียง 30 นาที น้ำถึงฟาร์ม จำใจต้องปล่อยให้จมน้ำเกือบทั้งหมด ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อทราบว่าจะมีการเยียวยาชดเชยให้ ตัวละ 10-30 บาท แต่ไม่เกินคนละ 1,000 ตัว เพราะนกตายกว่าแสนตัว จึงเกิดคำถามว่าจะมีประโยชน์อะไร
 
ด้านปศุสัตว์จังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า เกณฑ์การช่วยเหลือในเบื้องต้นก็เป็นเกณฑ์ที่ใช้ทั่วไป แต่หากจะช่วยเหลือเพิ่มเติมอย่างไรต้องหารือเป็นกรณีไป เบื้องต้นได้รายงานไปยังกรมและหารือไปยังส่วนกลางแล้ว โดยหลังน้ำลดจะเข้าสำรวจ . – สำนักข่าวไทย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่