JJNY : 4in1 ‘ยิ่งลักษณ์’ฝากแฟนคลับช่วยน้ำท่วมกทม.│หมอธีระเผยหลังพ.ย.│น้ำท่วมทำคนเลี้ยงหมูทุกข์หนัก│ทวงค่าเสี่ยงภัยโควิด

ตัวอยู่ไกลแต่ใจคิดถึง ‘ยิ่งลักษณ์’ ฝากแฟนคลับส่งต่อถุงน้ำใจ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมใน กทม.
https://www.matichon.co.th/politics/news_2996784
 
 
‘ยิ่งลักษณ์’ ฝากแฟนคลับส่งต่อถุงน้ำใจ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมใน กทม.
 
เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มอบถุงน้ำใจผ่านแฟนคลับ จากแฟนเพจเฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra Forever โดยนำสิ่งของไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ชุมชนเจริญนคร 29/2 เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร ซึ่งน้ำได้เอ่อล้นคันกันน้ำบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา จนน้ำไหลเข้าท่วมขังภายในบ้าน สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก
 
เพจเฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra Forever ระบุว่า 
 
“ขอบคุณนายกฯยิ่งลักษณ์ที่เป็นห่วงประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ส่งถุงกำลังใจมามอบให้ชุมชนเจริญนคร 29/2 เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร วันนี้แฟนเพจขอเป็นหนึ่งในตัวแทนส่งมอบความห่วงใยจากใจท่านนายกฯยิ่งลักษณ์ไปยังพี่น้องประชาชนนะคะ
 
“บางท่านดีใจบอกว่า ‘แม้ตัวจะอยู่ไกลแต่ก็ยังนึกถึงและเป็นห่วง ส่งของมามอบให้ ฝากขอบคุณไปยังนายกฯยิ่งลักษณ์สำหรับถุงน้ำใจที่มอบให้นะคะ และฝากความคิดถึงขอให้ได้กลับมาไวๆ ค่ะ'”
 
ทั้งนี้ ภายในถุงน้ำใจมีทั้งอาหารพร้อมรับประทานสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ เช่น นมถั่วเหลืองพร้อมดื่ม น้ำผสมวิตามิน ปลากระป๋อง มาม่า วิตามินเยลลี่ ขนมยูโร่ น้ำพริก เป็นต้น
 
https://www.facebook.com/yingluckforever/posts/275028067829638


 
"หมอธีระ" เผย หลัง พ.ย.นี้ อาจเห็นคลัสเตอร์ใหม่ปะทุ
https://www.nationtv.tv/news/378847098
 
หมอธีระ เผย หลังเปิดประเทศ อาจเห็นการระบาดเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ ชี้กฏระเบียบถึงจะเข้มเพียงใด หากคนไม่เห็นความสำคัญ ก็จะไม่มีผล

18 ตุลาคม 2564 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat โดยระบุว่า ...
 
"ยอดติดเชื้อใหม่เมื่อวานของไทย หากรวม ATK พุ่งเป็นอันดับ 5 ของโลก เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 298,750 คน ตายเพิ่ม 4,173 คน รวมแล้วติดไปรวม 241,452,974 คน เสียชีวิตรวม 4,913,886 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ สหราชอาณาจักร รัสเซีย ตุรกี อเมริกา และอินเดีย
จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ ซึ่งรวมกันคิดเป็นร้อยละ 94.75 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 90.55"
 
สำหรับสถานการณ์ไทยเรา เมื่อวานติดเชื้อเพิ่ม 10,863 คน สูงเป็นอันดับ 9 ของโลก
 
แต่หากรวม ATK อีก 4,125 คน ก็พุ่งเป็นอันดับ 5 ของโลก และอันดับ 2 ของเอเชีย เป็นรองเพียงตุรกีประเทศเดียว และไม่ว่าจะเป็นแค่ยอดที่รายงานทางการ หรือจะรวม ATK ก็ยังคงเป็นอันดับ 1 ของอาเซียนอย่างต่อเนื่อง จำนวนเสียชีวิตใหม่เมื่อวานนี้ ไทยแม้จะต่ำกว่าร้อย แต่ก็สูงเป็นอันดับ 12 ของโลก
 
หมอธีระ ยังระบุด้วยว่า เช้านี้ข่าวจากทีวีรายงานเรื่องวงพนันต่างจังหวัด รวมถึงผับบาร์ในเมืองหลวงเปิดบริการดื่มเหล้ากันเป็นร้อยคน โดยที่ทางการยังไม่ได้อนุญาต ลักษณะการใช้ชีวิตดังกล่าว ท่ามกลางสถานการณ์ระบาดรุนแรงเช่นนี้ ฟันธงว่าไม่มีทางรอด การระบาดเป็นกลุ่มก้อนใหญ่จะเกิดขึ้นแน่ ไม่ช้าก็เร็ว เหตุการณ์ต่างๆ ข้างต้น สะท้อนให้เห็นว่า กฎระเบียบนั้นมีไว้มากเพียงใดเข้มเพียงใดก็ได้ แต่จะไม่เกิดผล หากคนไม่เห็นความสำคัญ ไม่ปฏิบัติตาม  และหากไม่มีกำลังในการตรวจสอบ กำกับดูแล อย่างทั่วถึง ด้วยเหตุผลข้างต้น หลังพฤศจิกายนเป็นต้นไป ความเสี่ยงจะมากขึ้นอย่างแน่นอน

ผู้ประกอบกิจการ และคนทำงานในธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก หรือมีกิจกรรมที่ให้บริการ ใกล้ชิด สัมผัส สังสรรค์ ดื่มกิน ควรตระหนักถึงความเสี่ยงให้ดี และปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง คำนึงถึงความปลอดภัยทั้งต่อตนเองและคนมาใช้บริการ มิฉะนั้น ท่านจะประกอบกิจการ หรือทำงานไปได้เพียงระยะสั้น ต้องประสบปัญหาปิดกิจการ หรือหยุดงานได้ในไม่ช้า หากไม่ป้องกันอย่างเคร่งครัด
 
สำหรับประชาชนทั่วไป ขอให้ใช้ชีวิตอย่างมีสติ ป้องกันตัวเสมอ แม้ช่วงนี้การระบาดของไทยยังเป็นไปต่อเนื่อง และรุนแรงกว่าประเทศอื่นๆ อีกมาก แต่หากชั่งน้ำหนักเรื่องความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นหลังเปิดประเทศเดือนหน้าแล้ว ในช่วง 4 สัปดาห์ถัดจากนี้ อาจเป็นช่วงที่เหมาะสมที่จะเคลียร์ธุระสำคัญทั้งหลาย เพื่อเตรียมพร้อมรับมือความเสี่ยงช่วงปลายปีถึงต้นปีหน้า ตระเตรียมไว้ก่อนเพื่อความไม่ประมาท รวมถึงเรื่องการไปหาหมอ ตรวจโรคประจำตัว รับยาที่จำเป็นต้องทานประจำ หรือรักษาโรคบางอย่างที่จำเป็นต้องรักษา แต่หากบริการไหน ใช้แบบเทเลได้ต่อเนื่อง ย่อมเป็นการดี ถ้าออกไปทำธุระปะปัง อย่าลืม ต้องใส่หน้ากากเสมอ เรื่องนี้สำคัญมาก 
 
https://www.facebook.com/thiraw/posts/10223276348809481
 

 
พิษน้ำท่วมทำคนเลี้ยงหมูทุกข์หนัก ผลผลิตเสียหาย-อาหารสัตว์พุ่ง
https://www.dailynews.co.th/news/387780/

น้ำท่วมหนักทำให้กระทบผลผลิตหมูเสียหาย ซ้ำวัตถุดิบอาหารสัตว์ราคาพุ่ง ทำให้เกษตรกรต้องแบกต้นทุนสูง
 
เมื่อวันที่ 18 ต.ค. น.สพ.วิวัฒน์ พงษ์วิวัฒนชัย อุปนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยถึงสถานการณ์การเลี้ยงสุกรในปัจจุบันว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ส่งผลกระทบให้ผลผลิตสุกรเสียหาย เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรส่วนใหญ่ชะลอการนำสุกรชุดใหม่เข้าเลี้ยงออกไปก่อน และบางส่วนเข้าเลี้ยงสุกรน้อยลงไม่เต็มกำลังการผลิต เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากภาวะน้ำท่วม และรอดูสถานการณ์โรค ทั้งภาวะโรคในสัตว์ อาทิ PRRS หรือเพิร์ส และสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ขณะที่ต้นทุนการผลิตสุกรในปัจจุบันตามข้อมูลของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) อยู่ที่ 80.50 บาทต่อกิโลกรัม ปัจจัยสำคัญมาจากราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะข้าวโพดอาหารสัตว์ที่ใช้ในสูตรการผลิตอาหารสุกรมากถึง 50% มีราคาถึงกิโลกรัมละ 11.35 บาท ทำให้ต้นทุนการผลิตของเกษตรกรเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย
 
ปัจจุบัน คาดว่า ประเทศไทยจะมีแม่สุกรจำนวน 8 แสนตัว ลดลงจากปกติที่มีจำนวน 1.1 ล้านตัว คิดเป็นผลผลิตสุกรที่หายไปจากระบบประมาณ 30% ทำให้คาดว่าไทยจะมีการผลิตสุกรขุนจำนวน 15 ล้านตัวต่อปี จากเดิมที่มีการผลิตที่ 19-20 ล้านตัวต่อปี หรือลดลง 25% เนื่องจากเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรทั้งรายย่อย รายกลาง และรายใหญ่ ต่างมีความระมัดระวังในการนำสุกรเข้าเลี้ยง โดยเฉพาะเกษตรกรรายย่อยที่ประสบกับปัญหาการขาดทุนสะสมนานกว่า 3 ปีในช่วงก่อนหน้านี้
 
น.สพ.วิวัฒน์ กล่าวว่า ในปี 2564 เกษตรกรได้มีการบริหารจัดการฟาร์มและพัฒนาระบบการเลี้ยงด้วยระบบความปลอดภัยทางชีวภาพ หรือ Biosecurity   ในฟาร์มอย่างเข้มงวด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเลี้ยง ป้องกันความเสี่ยงจากโรค ASF ขณะเดียวกัน โรค PRRS ที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ทำให้การผลิตสุกรเสียหายเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ฟาร์มสุกรของเกษตรกรรายย่อยและฟาร์มขนาดเล็กมีต้นทุนการผลิตสูงขึ้น 
 
ขณะเดียวกัน ความต้องการบริโภคเนื้อสุกรยังได้รับผลกระทบจากภาคธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมที่หดตัวลง เนื่องมาจากสถานการณ์การระบาดโควิด-19 มีการปิดสถานที่เสี่ยง รวมถึงมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ความต้องการบริโภคเนื้อสุกรลดลง ส่งผลต่อราคาขายสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์มของเกษตรกรมีภาวะตกต่ำ สวนทางกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีผลต่อการตัดสินใจเข้าเลี้ยงสุกรขุนลดลงดังกล่าวข้างต้น.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่