ได้รับข้อเสนอให้ไปทำงานใหม่ในสายงานที่ชอบ เงินเดือน 10000 คิดว่าจะย้ายงานดีไหมคะ

สวัสดีค่ะ ขอเข้าเรื่องเลยนะคะ

เราเป็นนักศึกษาเพิ่งจบใหม่ ตอนนี้ก็ทำงานอยู่ที่บริษัทเจ้าของแบรนด์ดังแห่งหนึ่งค่ะ มีความมั่นคงสูงมาก ไม่โดน lay off แน่นอน ตัวเราเพิ่งเริ่มงานได้ไม่นานนัก บรรยากาศที่ทำงานก็นับว่าดีเลยค่ะ เพื่อนร่วมงานเป็นมิตรและน่ารักทุกคน หัวหน้าก็ใช้ได้ ทำๆ ไปก็ได้ขึ้นเงินเดือนและก้าวหน้าแน่นอน แต่งานค่อนข้างหนักและเครียดค่ะ ทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์ รู้สึกว่าไม่ค่อยมีเวลาทำอะไรเท่าไหร่เลย ลาหยุดก็ยาก แล้วเราก็ไม่ได้ชอบเนื้องานอะไรขนาดนั้นด้วย (ที่นี่เงินเดือนประมาณ 18k หักประกันสังคมเหลือ 17k)

แต่หลังจากที่ทำไปได้ประมาณเดือนนึง ก็มีคนรู้จักทักมาบอกว่าต้องการจ้างงานประจำเราค่ะ ซึ่งเป็นงานที่ไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้ เนื้อหางานคือเป็นงานประจำในสายงานที่เราชอบมาก ใฝ่ฝันมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ แล้วว่าอยากทำ แต่เราเคยตัดใจไปแล้วว่าตัวเองคงไม่ได้ไปสายนี้ เพราะจบไม่ตรงสาย บวกกับฝึกแค่ไหนฝีมือยังสู้คนในวงการนี้ไม่ได้ซะทีจนท้อแล้ว แต่พี่เขาบอกว่าเขาโอเคกับงานของเรา แล้วก็อยากจะจ้าง

แต่ว่า... พี่เขาบอกว่าให้เงินเดือนเราได้แค่ 10k รวมหักประกันสังคมแล้ว

แต่งานนี้ก็เป็นงานที่เราสนใจอยากทำจริงๆ ค่ะ อีกทั้งยังเป็นงานที่มีเวลาว่างมากกว่าเดิมมาก ทำงาน 5 วัน/สัปดาห์ เนื้อหางานเป็น WFH ประมาณ 60% (เข้าออฟฟิศอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง) มีโอกาสได้คอมมิชชั่นเพิ่มเติมเดือนละ 1-2k และมีโอกาสขึ้นเงินเดือนเป็น 12-15k ด้วย (และอาจเพิ่มมากกว่านี้ เพราะพี่เขาเพิ่งตั้งบริษัทขึ้นมาใหม่ อะไรๆ ก็ยังไม่ลงตัว) แต่เรามองแล้วว่าบริษัทมีความมั่นคงค่อนข้างสูงเพราะทำงานในส่วนที่ตลาดขาดไม่ได้ ส่วนเนื้องานคือเป็นงานที่ฟังแต่เจ้าของบริษัท ไม่มีลูกน้อง ไม่มีเพื่อนร่วมงานในแผนกเดียวกันเลย ส่วนคนในบริษัทในแผนกอื่นก็มีไม่ถึง 10 คน ซึ่งเราก็รู้จักและรู้ว่านิสัยดีทุกคน ลาหยุดไปเที่ยวก็ง่ายกว่า อีกทั้งยังมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้นด้วยค่ะ

งานหนึ่งก็เป็นงานที่จบมาตรงสาย มีโอกาสก้าวหน้าสูง เงินเดือนสูง แต่ค่อนข้างหนักและเครียด ส่วนอีกงานที่ได้เป็นงานที่ชิลกว่า เงินเดือนน้อยกว่ามากก็จริง แต่ก็เหมือนให้โอกาสเราไปทำในสิ่งที่ชอบและต่อยอดได้ (พัฒนาฝีมือได้ และมีเวลาว่างพอที่จะทำพวกช่องยูทูป เปิดเพจ เพื่อทำฟรีแลนซ์หารายได้เสริมได้) แล้วก็มีเวลาว่างไปลงเรียนพวกภาษา คอร์สเสริมสกิลอะไรเพิ่มด้วย

ส่วนตัวแล้ว จขกท ไม่มีภาระอะไรเลยค่ะ อยู่บ้าน ไม่มีหนี้สิน รายจ่ายต่อเดือนของ จขกท จะอยู่ที่ 3-6k เอง (รวมทั้งรายจ่ายจำเป็น ค่าน้ำ ค่าอาหาร ค่าเน็ต ค่าประกันชีวิต และพวกรายจ่ายไร้สาระ พวกค่าซื้อเสื้อผ้าใหม่ ค่าเติมเกม ค่าซื้อของสะสมแล้วด้วย)

คิดว่าเราจะตกลงแล้วย้ายสายงานดีไหมคะ?

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่