[CR] รีวิว...พ่อตาคิชเช่น แม่ยายเตรียม พ่อตาคุม ภรรยาลงมือ ลูกเขยรอทาน          ในที่สุดก็ได้กลับมาทานข้าวที่บ้านภรรยาอีกครั้งหลังจากสถานการณ์โควิด 19 ที่ทำให้ต้องห่างหายไปนานพอสมควร ตอนนี้บ้านภรรยาก็รับวัคซีนครบโดสกันหมดแล้ว เลยกลับมาทานข้าวด้วยกันอีกครั้ง มื้อนี้พิเศษเพราะภรรยาผมจะลงมือทำอาหารเองด้วยหลักสูตรเร่งรัดจาก Youtube ไปดูกันครับว่าจะอร่อยขนาดไหน
          รายการอาหารวันนี้ประกอบด้วย
1. มัสมั่นไก่ อันนี้สูตรของพ่อตา
2. ผัดกะปิสะตอกุ้ง เอาใจสามี ศึกษาสูตรเร่งรัดจาก Youtube ช่อง กับข้าวกับปลาโอ
3. ไก่ทอดแช่เหล้าแดง สูตรเร่งรัดจาก Youtube ช่อง Sweets sugar
4. กุ้งอบนม เมนูโปรดภรรยาผม
5. ผัดผักบุ้งไฟแดง อันนี้แถม ผักเหลือจากเป็นอาหารไก่ก็เลยเป็นอาหารคนต่อ


          วัตถุดิบก็ซื้อมาจากหลายแหล่ง ไก่และสัปปะรดจาก Makro กุ้ง หมูบดและเม็ดสะตอจาก Food Land ที่เหลือก็ซื้อที่ตลาดหรือไม่ก็ของที่มีอยู่แล้ว มื้อนี้รวมกันไม่ถึงพัน อิ่มกันทั้งบ้าน


          เมนูแรก มันมั่นไก่ ใช้เนื้อน่องติดสะโพก ซื้อมาแค่ 2 ชิ้นเพราะกลัวจะเยอะเกินไปสุดท้ายก็ยังเยอะอยู่ดี สัปปะรดลูกกลางๆ 1 ลูก มันฝรั่ง หอมใหญ่ ถั่วลิสงคั่ว ส่วนเครื่องแกงซื้อสำเร็จรูปจากตลาดมาเลย เพราะวัตถุดิบเยอะเหลือเกิน ใครอยากตำเองลองหาส่วนประกอบใน Google ดูครับ          เริ่มต้นหั่นไก่ก่อนเพราะชิ้นมันใหญ่ไปแต่ถ้าชิ้นไม่ใหญ่ก็ไม่ต้องหั่น ใส่หางกะทิลงในหม้อ เปิดไฟเพราะถ้าไม่เปิดครัวจะมืด...แฮ่ ตั้งไฟให้กะทิเดือดแล้วก็เอาถั่วลิสงคั่วเทลงไป ทิ้งไว้ให้เดือดสักพักก็จัดการหย่อนไก่ลงหม้อต้ม


          รอให้กะทิเดือดก็ใส่มันฝรั่ง หอมใหญ่ ลงไปต้มไปสักครู่ก็ใส่สัปปะรดลงไป ใส่หัวกะทิตามลงไป ตั้งไฟรอให้เดือด 


          ตอนนี้กะทิในหม้อก็เดือดปุดๆ ใส่เครื่องแกงลงไป ซึ่งเครื่องแกงที่ซื้อมานี้ผ่านการผัดมาเรียบร้อยแล้วใช้ได้ทันที ซึ่งเครื่องแกงจะใส่ตั้งแต่แรกก็ได้ครับผัดกับกะทิให้แตกมันอีกหน่อยน่าจะหอมขึ้น ปริมาณที่ใช้ 300 กรัมซึ่งผมว่าสามารถเพิ่มได้อีก 100 กรัมเพราะรสชาติยังอ่อนอยู่หน่อยครับ          ตั้งไฟต้มทิ้งไว้จนเดือดแล้วเดือดอีก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกสัก 3 ช้อนสำหรับปริมาณขนาดนี้ใส่เยอะหน่อยเพราะว่าสัปปะรดค่อนข้างหวาน ทำให้น้ำมัสมั่นหวานมาก ใส่น้ำตาลปี๊บนิดหน่อย น้ำปลาลงอีกหน่อยเพิ่มความกลมกล่อม ได้รสที่ถูกใจแล้วก็ทิ้งไว้อย่างนั้นก็ได้ต้มไฟอ่อนๆไป ต้มนานไก่ก็จะเปื่อย มันฝรั่งก็จะนิ่มส่วนสัปปะรดถ้าเลือกลูกที่ค่อนข้างสุกอาจจะนิ่มเกินไป


          เสร็จแล้วอาหารจานแรก มัสมั่นไก่ ได้ไป 1 หม้อใหญ่ตักใส่ถ้วยมาแค่ 1 ชิ้นยังใหญ่ขนาดนี้ทาน 4 คนสบายๆ


          จานต่อมา ผัดกะปิสะตอกุ้ง ส่วนประกอบมี สะตอ พริกจินดา พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง หมูบดหรือหมูสับก็ได้ กุ้งสดขนาดตามชอบ


          เริ่มด้วยการตำพริกแกง เอาพริกแห้งแช่น้ำไว้พริกที่ใช้คราวนี้เม็ดใหญ่ไปหน่อยแช่น้ำไว้เพราะจะทำให้ตำง่ายขึ้น (พ่อตาบอกมา)...จากนั้นตำกระเทียมหอมแดงให้เข้ากัน เพิ่มกะปิแล้วก็พริกแห้งกับพริกจินดา ปริมาณกะปิที่ใช้คราวนี้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ซึ่งจริงๆใส่เพิ่มได้อีกประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ
ตำไปสักพักกลิ่นก็หอมเตะจมูก


          วิธีทำแสนจะง่าย ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยเอาพริกแกงลงผัดจนหอม (ซึ่งหอมจริงๆครับ อยู่ในครัวนี้น้ำลายสอเลย) ใส่หมูสับหรือหมูบดลงไปซึ่งครั้งนี้ใส่เยอะไปหน่อย ผัดให้หมูสุก


          หมูสุกเรียบร้อยก็ใส่กุ้งลงไป ผัดต่ออีกหน่อยปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดต่อให้รสชาติเข้าเนื้อกุ้ง          ใส่พระเอกของเรา สะตอ ลงไปผัดให้เข้ากัน ซึ่งผมใส่ทั้งเม็ดแต่หลังจากทานแล้วผมว่าผ่าแบ่งครึ่งดีกว่าเพราะจะได้นิ่มขึ้นและรสชาติเข้าเนื้อมากขึ้น แต่ถ้าใครชอบกรอบๆก็ใส่ทั้งเม็ดเลยครับ เสร็จแล้วก็เทลงจานเป็นอันเรียบร้อย


          รายการต่อมา ไก่แท๊ดแช่เหล้าดอง...แฮ่ ไก่ทอดแช่เหล้าแดง วัตถุดิบเป็นปีกไก่เอามาหมดเลยครับตั้งแต่ปีกบน กลาง ปลาย ถ้าทำตามคลิปที่สอนจะใช้ปีกกลางอย่างเดียว ซึ่งก็ตามชอบเลยครับ ส่วนประกอบอื่นก็มี เกลือ ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ มิรินซึ่งในคลิปบอกว่าใช้เหล้าอื่นก็ได้เช่น สาเก


          นำไก่คลุกเกลือเล็กน้อยขยำให้เข้ากันแล้วเอาไปต้มกับซีอิ๊วหวานสักครู่ให้หนังมันดูเหลืองนวล จะใช้ซีอิ๊วดำก็ได้หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้ครับแล้วแต่ชอบ


          ซอสเหล้าแดงทำจากซอสมะเขือเทศประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ซอสพริกประมาณ 3 ช้อนโต๊ะเช่นเดียวกันเทใส่ในถ้วยแล้วคนให้เข้ากัน          เอาไก่ที่ต้มซีอิ๊วแล้วลงไปทอดให้สุกถ้าทอดทั้งชิ้นแบบนี้อาจจะใหญ่ไปหน่อยจะแบ่งเป็นชิ้นย่อยๆก็ได้ครับและสามารถทอดให้กรอบได้กว่านี้ จริงๆในคลิปที่ชมเขาแนะนำให้บั้งเนื้อไก่ด้วยนะครับเพื่อให้ตอนคลุกกับซอสจะได้เข้าเนื้อ


          ไก่ทอดเสร็จก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันแล้วก็หันมาทำซอสเหล้าแดง เริ่มต้นด้วยการใส่ซอสที่ผสมกันไว้แล้วลงกระทะ จากนั้นเติมน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายและมิรินหรือจะเป็นสาเกก็ได้ตามลงไป ผสมให้เข้ากัน


          เอาไก่ลงไปคลุกให้เข้ากัน ถ้าชอบให้แห้งๆหน่อยก็คลุกนานหน่อยแต่ของผมแค่นี้พอแล้วครับ เวลาทานนี่คือมือเละเทะ มีสิบนิ้วก็เปื้อนสิบนิ้ว รสชาติจะออกเปรี้ยวนำ หวานตามแล้วก็มีกลิ่นหอมๆของมิรินจางๆ...เสร็จแล้ว 3 รายการ


          รายการต่อมา กุ้งอบนม ซึ่งจานนี้ทำง่ายมากๆ แค่กุ้ง เกลือแล้วก็นมเท่านั้น...แต่ เห็นอะไรมั้ยครับ นมที่ใช้เป็นนมข้นหวาน อันนี้ผิดนะครับหยิบมาผิดโดยไม่ได้เอะใจอะไรเลย จริงๆต้องใช้นมข้นจืด คาร์เนชันหรือนมตราหมีจะถูกใจเป็นพิเศษ


          วิธีการก็แสนจะง่าย ล้างกุ้งให้เรียบร้อยแล้วก็เอาลงหม้อเขย่าให้พอสุกเล็กน้อย          ถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้เลยว่านมในมือเป็น นมข้นหวาน เจาะเรียบร้อยก็ยังไม่รู้ เทพรวดลงไปทำไมมันหนืดๆ กระดกกลับแทบไม่ทันยังดีว่ามีนมข้นที่ซื้อเผื่อไว้อยู่ รอดไป เสร็จแล้วก็ทิ้งไว้ให้เดือดแล้วก็ปิดฝาอบไว้อย่างนั้นเลยความเข้มข้นของนมจะแทรกเข้าไปในตัวกุ้ง


          แถมจานสุดท้ายผักบุ้งไฟแดง ประกอบด้วยผักบุ้ง เต้าเจี้ยว พริก ตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน เปิดหน้าต่างแล้วก็โยนผักบุ้งลงไฟ พรึบ...ไฟลุกสมใจอยาก รีบหันไปมองเพดานว่าติดไฟหรือเปล่า จากนั้นก็คนอีกสองสามทีก็เอาลงจาน          เสร็จแล้วทุกจาน ลงมือทานได้เริ่มทำอาหารประมาณ 11 โมงครึ่งกว่าจะได้ทานเกือบบ่ายโมงแต่อร่อยและครื้นเครงกันมากๆ มีเวลาลองทำอาหารทานกันในครอบครัวดูครับ ได้อะไรมากกว่าแค่อาหารอร่อยแน่นอน...พ่อตาคิชเช่นไปก่อนครับ สวัสดีครับ
ชื่อสินค้า:   makro foodland
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่